Đề nghị tuyên phạt ông Nguyễn Đức Chung 3 - 4 năm tù

0
0

Sáng nay (29/12), đại diện VKS đề nghị tuyên phạt cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung mức án 3 - 4 năm tù vì tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Đại diện VKS thực hành quyền công tố tại tòa
Đại diện VKS thực hành quyền công tố tại tòa

Sáng nay (29/12), phiên tòa xét xử cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội và đồng phạm vụ số hóa chuyển sang phần tranh luận.

Đại diện VKS đề nghị tuyên phạt cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung mức án 3 - 4 năm tù vì tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Đối với các bị cáo còn lại bị truy tố tội Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng. Đại diện VKS đề nghị tuyên phạt:

Nguyễn Văn Tứ (nguyên Chánh Văn phòng Thành ủy Hà Nội, nguyên Giám đốc Sở KH&ĐT Hà Nội): 36- 42 tháng tù.

Phạm Thị Kim Tuyến (nguyên Trưởng phòng Đăng ký kinh doanh, Sở KH&ĐT Hà Nội):  5 - 6 năm tù;

Phạm Thị Thu Hường (nguyên Chánh Văn phòng Sở KH&ĐT Hà Nội): 4 - 5 năm tù;

Lê Duy Tuấn (Giám đốc kinh doanh Công ty TNHH đầu tư và phát triển Đông Kinh): 4 - 5 năm tù;

Võ Việt Hùng (nguyên Giám đốc Công ty TNHH đầu tư và phát triển Đông Kinh): 5 - 6 năm tù;

Nguyễn Tiến Học (nguyên Phó Giám đốc Sở KH&ĐT Hà Nội): 36 - 42 tháng tù.

Về dân sự, đại diệnVKS đề nghị HĐXX buộc Công ty Đông Kinh phải bồi thường 6 tỷ đồng; buộc các bị cáo thuộc Sở KH&ĐT và bị cáo Tuấn, Duy phải liên đới bồi thường số tiền còn lại. Đề nghị HĐXX dành quyền khởi kiện cho các bị cáo nếu họ có yêu cầu buộc ông chủ Nhật Cường phải bồi thường số tiền trên cho nhà nước khi bắt được Bùi Quang Huy.

Theo quan điểm luận tội của đại diện VKS, bị cáo Nguyễn Đức Chung có mối quan hệ thân quen với Bùi quang Huy. Sau khi ông chủ Nhật Cường đề xuất tạm dừng gói thầu số hóa, bị cáo Chung chỉ đạo dừng thực hiện gói thầu trái quy định của pháp luật.

Sau đó, ông Nguyễn Đức Chung yêu cầu Sở KH&ĐT phải trao đổi, làm việc với Công ty Nhật Cường Software để thực hiện thí điểm số hóa hồ sơ đăng ký doanh nghiệp, trước khi tiếp tục thực hiện gói thầu số hóa năm 2016.

Đồng thời, Công ty Minh Hoa (do vợ ông Chung làm Giám đốc) ký kết hợp đồng kinh tế khống với Công ty Nhật Cường để Liên danh Nhật Cường - Đông Kinh hợp thức hóa hồ sơ năng lực dự thầu và trúng thầu.

Đại diện VKS cho rằng, ông Nguyễn Đức Chung chỉ đạo dừng thầu không đúng quy định, tạo điều kiện cho Liên danh Nhật Cường - Đông Kinh trúng thầu.

Hành vi của bị cáo đã xâm phạm đến tính đúng đắn, uy tín của cơ quan Nhà nước. Bị cáo Chung khẳng định việc yêu cầu Sở KH&ĐT Hà Nội đình chỉ việc thực hiện gói thầu là đúng thẩm quyền. Mặt khác khi thực hiện gói thầu, Sở KH&ĐT thực hiện không đúng chỉ đạo của thành phố và việc đồng ý cho làm thí điểm điểm số hóa vì liên quan đến công nghệ mới, không liên quan đến gói thầu.

Nhưng với kết quả thẩm vấn và các tài liệu khác có trong hồ sơ, đại diện VKS đưa ra quan điểm cho rằng, có đủ căn cứ cơ sở xác định bị cáo Nguyễn Đức Chung vẫn dùng email chunghinhsu@gmail.com để trao đổi thông tin, liên lạc việc thực hiện gói thầu số hóa. Việc bị cáo chỉ đạo dừng thầu là do Bùi Quang Huy tác động.

Đại diện VKS cũng xét đến việc bị cáo Nguyễn Đức Chung có nhân thân tốt, quá trình điều tra và tại tòa, bị cáo khai nhận toàn bộ hành vi, bị cáo được phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang và có nhiều thành tích, bằng khen trong công tác.

Theo đại diện VKS đây là tình tiết để HĐXX có thể xem xét cho bị cáo khi lượng hình.

Đối với bị cáo Tứ, đại diện VKS cho rằng, bị cáo với chức vụ Giám đốc Sở KH&ĐT, là người có thẩm quyền thực hiện gói thầu. Bị cáo quyết định dừng thầu theo chỉ đạo của bị cáo Nguyễn Đức Chung, chỉ đạo cấp dưới tham mưu, soạn thảo, ban hành thông báo dừng thầu trái quy định.

Sau đó, bị cáo chỉ đạo cho Nhật Cường vào làm thí điểm, đưa thêm yêu cầu cập nhật công nghệ số hóa đã được thực hiện trong quá trình thí điểm (mặc dù kết quả thí điểm không đạt yêu cầu), thêm yêu cầu phải cập nhật hệ thống dữ liệu dùng chung thành phố trong khi thành phố chưa có hệ thống dùng chung để sửa đổi hồ sơ mời thầu, tạo lợi thế cho Liên danh Nhật Cường - Đông Kinh trúng gói thầu số hóa năm 2016.

Theo đánh giá của đại diện VKS, hành vi của bị cáo đã can thiệp bất hợp pháp vào công tác đấu thầu, gây thiệt hại hơn 18 tỷ đồng.

Bị cáo khai nhận toàn bộ hành vi của mình, tỏ ra ăn năn, đã vận động gia đình nộp 300 triệu đồng, là số tiền mà Nhật Cường biếu Tết.

Ngoài ra, bị cáo có nhân thân tốt, được tặng thưởng nhiều bằng khen, quá trình điều tra đã tích cực hợp tác với CQĐT, có thể áp dụng các tình tiết giảm nhẹ cho bị cáo.

Theo quan điểm luận tội của đại diện VKS, các bị cáo khác cũng đều có nhân thân tốt, nhiều bị cáo có thành tích trong công tác... VKS cho rằng, đây là tình tiết giảm nhẹ mà HĐXX có thể áp dụng cho các bị cáo.

Theo Vietnamnet
https://vietnamnet.vn/vn/phap-luat/de-nghi-tuyen-phat-ong-nguyen-duc-chung-3-4-nam-tu-805022.html


Ý kiến bạn đọc


Bắc Bộ mưa to hai ngày cuối tuần

(VnMedia) - Dự báo, hai ngày 20 và 21/8, ở khu vực Bắc Bộ, Bắc và Trung Trung Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to đến rất to, với lượng mưa từ 30-50mm, có nơi trên 70mm. Từ chiều tối ngày 20/8 đến ngày 21/8, ở khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa vừa và dông, có nơi mưa to đến rất to...

iPhone 14 series sắp ra mắt, iPhone 13 series vẫn hút người dùng?

(VnMedia) - Các con số thống kê của hãng nghiên cứu thị trường Strategy Analytics vào tháng 6 vừa qua cho thấy, các mẫu iPhone 13 thống trị thị trường điện thoại Mỹ về doanh số bán hàng, mặc dù chỉ còn chưa đầy một tháng Apple sẽ phát hành iPhone 14 series.

Đầu tư qua sàn giao dịch trên mạng, người phụ nữ bị lừa gần 6 tỷ đồng

(VnMedia) - Phòng Cảnh sát hình sự - Công an tỉnh Quảng Ninh vừa tiếp nhận tố giác về tội phạm của chị P.T.T về việc bị đối tượng có tên Lê Hồng Anh (chưa rõ lai lịch) lừa đảo chiếm đoạt số tiền 5.732.000.000 đồng dưới hình thức đầu tư vào sàn giao dịch Kucoin.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà: Năm 2025 chúng ta sẽ có bản đồ giá đất đai

(VnMedia)- Năm 2025, chúng ta sẽ có cơ sở dữ liệu đất đai, trong đó có bản đồ về giá đất đai. Khi hoàn thành xong việc đo đạc, các thửa đất đều thể hiện trên bản đồ địa chính, gắn với giá đất thu thập hàng ngày.

Năm học 2022-2023: Thực hiện 12 nhiệm vụ trọng tâm

(VnMedia)- Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) vừa ban hành Chỉ thị số 1112/CT-BGDĐT về thực hiện nhiệm vụ trọng tâm năm học 2022-2023.