Đại học Harvard mở rộng cửa cho thí sinh khi bỏ yêu cầu thi SAT, ACT cho đến năm 2026

0
0

Trong đợt tuyển sinh năm 2021 (khóa học 2025), ĐH Harvard (Mỹ) không yêu cầu thí sinh nộp điểm bài thi chuẩn hóa SAT hay ACT cho đến năm 2026. Chính sách tương tự cũng được áp dụng tại hầu hết trường thuộc khối các trường ĐH danh tiếng Ivy League.

Theo đánh giá từ trường ĐH Harvard, kết quả bài thi chuẩn hóa chỉ là một yếu tố trong quy trình tuyển sinh đánh giá toàn diện của Harvard. Trong quá trình lựa chọn sinh viên phù hợp, ĐH Harvard xem xét thành tích trong và ngoài trường học – bao gồm các hoạt động vì cộng đồng. “Tuy nhiên, những thí sinh khó theo đuổi các hoạt động cộng đồng vì dịch COVID-19 sẽ không chịu thiệt thòi.” ĐH Harvard thông báo trên website.

ĐH Harvard quyết định cho phép thí sinh ứng tuyển mà không cần đến điểm bài thi chuẩn hóa. Nguồn: Internet.

Như vậy, tiêu chí đánh giá thí sinh của ĐH Harvard sẽ dựa trên những yếu tố mà thí sinh đưa vào hồ sơ, chấp nhận cả việc thiếu một số yếu tố khác do dịch. Chính vì vậy, các thí sinh nên gửi mọi tài liệu chứng minh thành tích của mình ở trường phổ thông cũng như định hướng tương lai sẽ “rộng cửa” hơn khi ứng tuyển.

Do ảnh hưởng từ dịch COVID-19, nhiều kỳ thi SAT, ACT không diễn ra đúng lịch. Tại Mỹ, có hơn 1000 trường cao đẳng và đại học lớn như Boston, California cũng đã bỏ yêu cầu có điểm SAT / ACT trong kỳ tuyển sinh năm 2021 vừa qua. Nhiều trường đại học cũng đang cân nhắc và áp dụng chính sách này trong tương lai. Như vậy, tính đến nay ĐH Princeton là trường duy nhất trong nhóm Ivy League chưa bỏ yêu cầu điểm bài thi chuẩn hóa.

Các bài kiểm tra tiêu chuẩn này đã vô tình thu hiệp chương trình học và tạo ra sự bất bình đẳng. Nguồn: internet

Được biết, địa điểm thi SAT tại Việt Nam hiện chỉ có mặt ở các thành phố lớn là Hồ Chí Minh, Hà Nội và Đà Nẵng. Chi phí dự thi SAT là 52 USD (1,2 triệu đồng) - một con số "khá chát" với nhiều teen.

Theo ông Robert Schaeffer – Giám đốc giáo dục của FairTest, điều này sẽ giúp thay đổi chương trình học của các em học sinh trung học, khi tập trung vào trải nghiệm học thay vì thi cử. Các trường ĐH sẽ có nhiều tiêu chí để đánh giá thí sinh hơn, thay chỉ coi trọng điểm số.

Tuyển sinh bằng điểm ACT / SAT lại đang là xu hướng của nhiều trường đại học tại Việt Nam. Theo Thanh Niên, hiện nay có khoảng 20 trường đại học tại Việt Nam sử dụng kết quả thi ACT để tuyển sinh. Ngoài ra các chứng chỉ quốc tế như SAT hay IELTS cũng được ưu ái. Mỗi trường sẽ có một phương thức áp dụng chứng chỉ quốc tế khác nhau. Một số trường sẽ quy đổi điểm môn tiếng Anh ra từ chứng chỉ như IELTS hay TOEFL.

Lựa chọn tiến vào cánh cổng các trường top đầu với chứng chỉ quốc tế, điển hình với TOEFL ITP đang là xu hướng được đông đảo các em học sinh cuối cấp quan tâm. Nguồn: Internet.

Ngoài ra, tiêu chuẩn xét tuyển học sinh giỏi của nhiều trường cũng yêu cầu thí sinh có điểm thi IELTS 6.0 trở lên. Vậy nên mặc dù nhiều trường tại Mỹ đang dần bãi bỏ các kỳ thi lâu đời thì tại Việt Nam, phương thức tuyển sinh dựa trên các chứng chỉ quốc tế vẫn rất sôi nổi.

Theo Hoa học trò

https://hoahoctro.tienphong.vn/dai-hoc-harvard-mo-rong-cua-cho-thi-sinh-khi-bo-yeu-cau-thi-sat-act-cho-den-nam-2026-post1403736.tpo


Ý kiến bạn đọc


Không khí lạnh tăng cường, Bắc Bộ rét đậm hơn

(VnMedia) - Khoảng chiều tối và đêm 26/02, bộ phận không khí lạnh này sẽ ảnh hưởng đến khu vực phía Đông Bắc Bộ. Trong đợt rét này, nhiệt độ thấp nhất ở phía Đông Bắc Bộ phổ biến từ 11-14 độ, khu vực vùng núi phía Bắc từ 8-11 độ, vùng núi cao có nơi dưới 8 độ.

Đề xuất bảo hiểm y tế giảm tỷ lệ chi trả điều trị nội trú, tăng cho ngoại trú

(VnMedia) - Trong Dự thảo đang lấy ý kiến, Bộ Y tế đề xuất giảm tỷ lệ chi trả bảo hiểm y tế (BHYT) cho điều trị nội trú, tăng chi trả điều trị ngoại trú đối với trường hợp tự đi khám không đúng cấp tại cơ sở y tế chuyên sâu và một số cơ sở cấp cơ bản.

Cảnh báo 9 lỗ hổng an toàn thông tin mức cao và nghiêm trọng

(VnMedia) - Cục An toàn thông tin (Bộ TT&TT) vừa tiếp tục có cảnh báo về các lỗ hổng an toàn thông tin ảnh hưởng mức cao và nghiêm trọng trong sản phẩm Microsoft.

Đơn giản hóa thủ tục hành chính thuế để cải thiện môi trường kinh doanh

(VnMedia) - Tổng cục Thuế vừa ban hành Kế hoạch hành động thực hiện Nghị quyết số 02/NQ-CP ngày 5/1/2024 của Chính phủ, trong đó thực hiện cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính để cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia năm 2024.

Bị lừa tiền tỷ khi làm cộng tác viên online cho trang thương mai điện tử giả mạo

(VnMedia) - Các đối tượng thông qua các ứng dụng Zalo, Telegram hoặc gọi điện mời chào tham gia làm cộng tác viên online bán hàng trên các trang thương mại điện tử giả mạo nhằm lừa đảo chiếm đoạt tài sản ngày càng gia tăng...