Cơ hội và Giải pháp đào tạo Kế toán công ở các trường Đại học tại Việt Nam

0
0

- Hiệp hội Kế toán công chứng Anh Quốc (ACCA) và Hội Kiểm toán viên hành nghề Việt Nam (VACPA) vừa đồng tổ chức Hội thảo trực tuyến "Cơ hội và Giải pháp đào tạo Kế toán công ở các trường Đại học tại Việt Nam".

Các đơn vị gồm Bộ Tài chính (MOF), Bộ Giáo dục và Đào tạo (MOET), Ngân hàng thế giới (WB), Liên đoàn kế toán châu Á - Thái Bình Dương (CAPA), các trường Đại học cùng phối hợp thực hiện. Hội thảo thu hút sự tham gia của các nhà quản lý, các chuyên gia trong ngành, những người làm việc trong lĩnh vực kế toán công và khoảng 150 giảng viên.

Nội dung hội thảo xoay quanh chủ đề cơ hội và giải pháp đào tạo kế toán công ở Đại học với những định hướng từ cơ quan quản lý Nhà nước, công cụ từ các tổ chức quốc tế WB - CAPA - ACCA, và kinh nghiệm từ các trường Đại học có chuyên ngành đào tạo kế toán công.

 

Tại hội thảo, TS. Vũ Đức Chính - Cục trưởng, Cục Quản lý giám sát kế toán, kiểm toán, Bộ Tài chính, chia sẻ những bước tiến đáng kể của Việt Nam trong việc ban hành các quy định kế toán công hướng đến chuẩn quốc tế: “Bộ Tài chính đã công bố lộ trình áp dụng Chuẩn mực Kế toán công quốc tế đến năm 2023 (IPSAS) vào tháng 6/2019, và ban hành 5 chuẩn mực kế toán công đợt 1 vào tháng 9/2021. Việc công bố và thông qua Chuẩn mực Kế toán công mang lại lợi ích cho hội nhập kinh tế quốc tế cũng như củng cố niềm tin của các nhà đầu tư, các tổ chức tài chính trong và ngoài nước.”

Trong bối cảnh đó, các trường Đại học cần thiết đánh giá lại, đề ra các chiến lược mới phù hợp với sự phát triển về khuôn khổ pháp lý kế toán công và công tác xây dựng chuẩn đào tạo khối ngành tại Việt Nam hiện nay. “Những vấn đề quan tâm như thực trạng nhu cầu đào tạo, khẳng định tầm quan trọng của đào tạo, chương trình đào tạo khu vực công riêng hay tích hợp, cũng như vấn đề ứng dụng thông tin rất quan trọng với chất lượng nguồn nhân sự tài chính – kế toán khu vực công tương lai,” TS. Phạm Như Nghệ, Phó Vụ trưởng, Vụ Giáo dục đại học, Bộ Giáo dục và Đào tạo, phát biểu tại hội thảo.

Dựa trên tinh thần đó, đại diện Học viện Tài Chính (AOF) và Đại học Kinh tế TP.Hồ Chí Minh (UEH) đã trình bày thực trạng đào tạo kế toán công tại Việt Nam, cũng như các vấn đề liên quan. Cụ thể, đại diện Học viện Tài Chính chia sẻ kinh nghiệm trong việc đào tạo kế toán công, bao gồm những thuận lợi, khó khăn, cơ hội và thử thách; đồng thời đưa ra một số kiến nghị nhằm cải thiện chất lượng đào tạo. Trong khi đó, Đại học Kinh tế TP.HCM tập trung vào chương trình kế toán hiện hành tại UEH và các trường đại học khác; trao đổi các vấn đề liên quan đến kế hoạch áp dụng hoặc tích hợp kiến thức công nghệ thông tin vào chương trình đào tạo kế toán trong tương lai gần, đặc biệt là lĩnh vực công.

Tại hội thảo, các diễn giả từ WB - CAPA - ACCA đã cung cấp các giải pháp đào tạo kế toán công cho Việt Nam. Bên cạnh việc chia sẻ kinh nghiệm xây dựng và triển khai IPSAS tại Việt Nam, WB đã giới thiệu PULSAR - bộ công cụ hỗ trợ các quốc gia trong việc tích hợp kế toán công vào chương trình giáo dục.

“Với sứ mệnh nâng cao năng lực chuyên môn kế toán ở khu vực châu Á Thái Bình Dương thông qua việc đóng góp cho sự phát triển của các tổ chức kế toán chuyên nghiệp (PAOs), CAPA luôn hỗ trợ và khuyến khích các báo cáo tài chính chất lượng cao trong lĩnh vực công: đảm bảo chuẩn mực kế toán dồn tích và chuẩn mực kiểm toán quốc tế,” - ông Brian Blood, Giám đốc điều hành CAPA cho biết.

Đại diện ACCA cũng chia sẻ kinh nghiệm đào tạo kế toán công và giới thiệu Chứng chỉ IPSAS giúp học viên đáp ứng được các thách thức khi thực hiện các Chuẩn mực Kế toán công Quốc tế. Ông Renjith Varma, Giám đốc khu vực ACCA Đông Nam Á Lục địa, cho hay: “Tháng trước chúng tôi đã tổ chức Hội nghị Tài chính công Quốc tế lần thứ 12 của ACCA với chủ đề ‘Dẫn đầu phục hồi trong lĩnh vực tài chính công’ - sự kiện thường niên thu hút hơn 1.000 nhà lãnh đạo trong lĩnh vực công khắp thế giới và nhiều người trong đó là thành viên của ACCA. ACCA cũng phát hành một báo cáo về kinh nghiệm thực hiện IPSAS trên thế giới năm 2017, và sau đó giới thiệu Chứng chỉ về IPSAS trên toàn cầu. Ở Việt nam, chúng tôi rất vinh dự là cơ quan kế toán toàn cầu đầu tiên kỷ niệm 20 năm có mặt tại Việt Nam vào năm 2022”.

Được biết, hội thảo thuộc Diễn đàn thường xuyên do VACPA và ACCA đồng tổ chức nhằm hỗ trợ các trường đại học cải thiện chất lượng chương trình đào tạo kế toán, mang lại phương pháp thực tiễn cho việc đào tạo kế toán công tại các trường đại học ở Việt Nam.

Phạm Lê


Ý kiến bạn đọc


Hai cách thanh toán cước VinaPhone trả sau online đơn giản

(VnMedia) - Bạn đang dùng thuê bao di động trả sau của nhà mạng VinaPhone và muốn thanh toán cước phí online? Bài viết dưới đây sẽ mách người dùng 2 cách thanh toán cước VinaPhone trả sau online đơn giản, nhanh gọn.

U20 Việt Nam đã đến Nhật Bản, sẵn sàng cho 3 trận đấu quan trọng!

(VnMedia) - Thày trò HLV Đinh Thế Nam đã có mặt tại Nhật Bản sau chuyến bay khá dài, chính thức bước vào đợt tập huấn trong vòng 2 tuần tại xứ sở mặt trời mọc. Trong quá trình tập huấn tại Nhật Bản, ĐT U20 Việt Nam sẽ được sắp xếp thi đấu giao hữu 3 trận...

Xử lý 01 đại lý bán lẻ xăng dầu có hành vi niêm yết giá bán lẻ xăng dầu không đúng

(VnMedia) - Cục Quản lý thị trường Kiên Giang đã chỉ đạo Đội Quản lý thị trường số 5 kiểm tra, xử lý 01 đại lý bán lẻ xăng dầu niêm yết giá bán lẻ xăng dầu không đúng với giá do thương nhân phân phối xăng dầu quy định.

Giáo sư, tiến sĩ về Bình Định làm việc được hỗ trợ đến 800 triệu đồng

(VnMedia) - Đó là một trong những nội dung của Nghị quyết ban hành quy định chính sách thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao và hỗ trợ phát triển nguồn nhân lực tỉnh Bình Định giai đoạn 2022 - 2025. 

Hà Nội: Lái xe có dấu hiệu say xỉn lao vào cây xăng làm 8 người bị thương

(VnMedia) - Công an quận Đống Đa (TP Hà Nội) cho biết, đang khẩn trương điều tra vụ tai nạn giao thông giữa xe ô tô và hàng loạt xe máy ở cây xăng 111 đường Láng, phường Thịnh Quang.