Chuyên gia Indonesia lo ngại khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương bị quân sự hóa vì AUKUS

0
0

Trong năm 2021, sự hình thành của Liên minh AUKUS (quan hệ đối tác an ninh ba bên Mỹ - Anh - Australia) đã khiến Indonesia nhiều lần lên tiếng bày tỏ quan ngại. Chuyên gia luật và an ninh hàng hải nước này cho rằng, một trong những lý do của phản ứng này là nỗi lo khu vực bị quân sự hóa.

Trả lời câu hỏi của phóng viên thường trú Đài TNVN tại Indonesia về phản ứng của Indonesia đối với AUKUS, ông Aristyo Rizka Darmawan, chuyên gia luật quốc tế và an ninh hàng hải thuộc Đại học Indonesia nói: “Tôi nghĩ Indonesia không phản đối hay từ chối AUKUS hoàn toàn. AUKUS không đe dọa trực tiếp Indonesia cũng như bất cứ nước ASEAN nào. Tuy nhiên, Indonesia quan ngại sự hình thành, phát triển của AUKUS vì không muốn khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương ngày càng bị quân sự hóa, cũng như việc AUKUS có thể châm ngòi phản ứng từ Bắc Kinh, làm gia tăng cạnh tranh Mỹ - Trung Quốc tại khu vực. Thực tế vài năm qua, đã có sự gia tăng hiện diện của các tàu chiến các nước lớn tại khu vực”.

Chuyên gia luật và an ninh hàng hải Indonesia, ông Aristyo Rizka Darmawan.
Chuyên gia luật và an ninh hàng hải Indonesia, ông Aristyo Rizka Darmawan.

Theo chuyên gia Aristyo, chuyến thăm Indonesia vào giữa tháng 12/2021 của Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cũng không làm Indonesia thay đổi lập trường và thái độ về AUKUS. Bởi lập trường này dựa trên lợi ích quốc gia và chính sách đối ngoại “trung lập” của Indonesia. Chuyến thăm của Ngoại trưởng Mỹ không tập trung vào AUKUS mà là nhằm tái khẳng định cam kết của Washington đối với Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương và với Indonesia. Chuyến thăm này đã thảo luận nhiều vấn đề, gồm y tế, đầu tư – thương mại và an ninh Biển Đông.

Trong vấn đề Biển Đông, chuyên gia Aristyo nhận định, AUKUS sẽ không thực sự làm ảnh hưởng đến sự cần thiết phải sớm có Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC). Trước khi AUKUS hình thành, các cuộc đàm phán về Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) đã gặp trở ngại vì dịch bệnh Covid-19 và một số bế tắc trong lập trường của các bên đàm phán. Trung Quốc muốn việc giải quyết tranh chấp Biển Đông chỉ giới hạn giữa nước này với các nước ASEAN có tuyên bố chủ quyền; không có sự can dự của Mỹ và các nước phương Tây. Do vậy, AUKUS có thể thúc đẩy Trung Quốc xúc tiến nhanh hơn các đàm phán COC, trước khi Mỹ gia tăng ảnh hưởng tại khu vực. Tuy nhiên, khó có thể biết được thời điểm kết thúc đàm phán COC, bởi vẫn còn những diễn giải quan điểm khác nhau về bản chất của COC.

Về quan điểm của ASEAN với AUKUS, theo chuyên gia Indonesia, ASEAN không cần đưa ra một tuyên bố chung về AUKUS, bởi quan điểm của mỗi nước về AUKUS khác nhau, dựa vào quan hệ đồng minh hay đối tác với Mỹ. Điều mà ASEAN cần tập trung vào là những lợi ích chung của Khối, chẳng hạn đảm bảo vai trò trung tâm của ASEAN, thực hiện Tầm nhìn ASEAN về Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương và trung lập trong cuộc cạnh tranh giữa Mỹ và Trung Quốc.

(theo VOV)

https://vov.vn/the-gioi/chuyen-gia-indonesia-lo-ngai-khu-vuc-an-do-duong-thai-binh-duong-bi-quan-su-hoa-vi-aukus-post915145.vov

 


Ý kiến bạn đọc


Truyền hình MyTV độc quyền phát sóng Live concert “Trở Về Ngày Yêu Thương”

(VnMedia) - Khán giả truyền hình cả nước sẽ có dịp thưởng thức đêm nhạc “Trở Về Ngày Yêu Thương” vào ngày 1/7, trực tiếp và độc quyền trên hệ thống dịch vụ MyTV.

Lần đầu tiên, doanh nghiệp gia nhập thị trường trong 6 tháng vượt mốc 100.000

(VnMedia) - Tình hình đăng ký doanh nghiệp trong 6 tháng đầu năm 2022 ghi nhận nhiều tín hiệu khởi sắc với số doanh nghiệp gia nhập và quay trở lại hoạt động trong 6 tháng đầu năm 2022 đạt 116,9 nghìn doanh nghiệp.

Bộ Y tế đề nghị báo cáo tình hình nhân viên y tế xin thôi việc

(VnMedia) - Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn vừa có văn bản gửi các đơn vị sự nghiệp trực thuộc Bộ Y tế; Sở Y tế đề nghị báo cáo tình hình viên chức y tế xin thôi việc, bỏ việc và nguyên nhân của tình trạng này.

HLV Đinh Thế Nam đem toàn bộ 27 cầu thủ tới giải U19 Đông Nam Á

(VnMedia) - U19 Việt Nam dưới sự dẫn dắt của HLV trưởng Đinh Thế Nam chính thức lên đường sang Indonesia thi đấu Giải vô địch U19 Đông Nam Á 2022. Đáng chú ý chiến lược gia này quyết định đem theo toàn bộ danh sách 27 cầu thủ.

Bắc Bộ giảm nhiệt, có mưa to, áp thấp nhiệt đới đang mạnh lên

(VnMedia) - Bắc Bộ hôm nay 29/6 nhiệt độ giảm nhanh, cao nhất chỉ khoảng 34 độ C tại Hà Nội, trời nhiều mây, ngày có lúc có mưa rào và dông, chiều tối và đêm có mưa vừa và dông, cục bộ có mưa to, trên biển, áp thấp nhiệt đới đang mạnh lên…