Chuyên gia Australia: Omicron không nguy hiểm như biến thể Delta

0
0

Mặc dù số ca mắc mới liên tục ở mức cao kỷ lục tính từ đầu dịch đến nay nhưng số bệnh nhân phải nhập viện điều trị hoặc chăm sóc đặc biệt tại Australia lại ở mức thấp.

Biến thể Omicron đang lây lan mạnh và liên tục thiết lập kỷ lục về số ca nhiễm mới mỗi ngày tại Australia, tuy nhiên giới chuyên gia dịch tễ học tại đây cho rằng ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy biến thể này không gây các triệu chứng bệnh nghiêm trọng, nhất là đối với những người đã tiêm chủng.

Giáo sư Tony Blakely, chuyên gia dịch tễ học cho rằng Omicron không nghiêm trọng như Delta. Ảnh The Australian.
Giáo sư Tony Blakely, chuyên gia dịch tễ học cho rằng Omicron không nghiêm trọng như Delta. Ảnh The Australian.

Một đợt dịch Covid-19 mới đang tiếp tục lây lan tại hầu hết các bang và vùng lãnh thổ của Australia, trong đó nhiều trường hợp được xác nhận là mắc biến thể Omicron. Đáng chú ý, riêng tại hai bang đông dân nhất của nước này là New South Wales và Victoria ngày hôm nay (27/12) đã ghi nhận hơn 8.300 ca mắc mới.

Mặc dù số ca mắc mới liên tục ở mức cao kỷ lục tính từ đầu dịch đến nay nhưng số bệnh nhân phải nhập viện điều trị hoặc chăm sóc đặc biệt lại ở mức thấp.

Theo Giáo sư Tony Blakely, chuyên gia dịch tễ học thuộc Đại học Melbourne, khoảng 6 tháng trước đây, trung bình mỗi ngày tại Australia có 10 người phải nhập viện điều trị do mắc Covid-19, nhưng hiện tại con số này đã giảm một nửa. Giải thích về thực trạng này, Giáo sư Blakely cho rằng hiện ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy Omicron gây bệnh ít nghiêm trọng hơn so với biến thể Delta. Bên cạnh đó, tỷ lệ tiêm chủng cao cũng đã giúp kéo giảm số ca mắc bệnh phải nhập viện.

Còn theo số liệu của bang New South Wales, hiện trên toàn bang có 458 bệnh nhân mắc Covid-19 đang điều trị tại bệnh viện, trong đó hơn 50 người đang được chăm sóc đặc biệt và nhiều bệnh nhân bị bệnh nặng nhất chưa được tiêm chủng.

Tình trạng số ca nhiễm liên tục tăng cao đã buộc chính quyền các địa phương tại Australia khôi phục quy định bắt buộc đeo khẩu tại những không gian kín. Dịch lây lan mạnh đúng vào dịp Giáng sinh và kỳ nghỉ năm mới khi người dân có nhu cầu đi lại tăng đột biến đã dẫn đến hiện tượng quá tải đối với nhiều điểm xét nghiệm. Người dân đã phải xếp hàng nhiều giờ để được lấy mẫu và kết quả xét nghiệm bị chậm từ 2 đến 3 ngày đã phá hỏng kế hoạch đi nghỉ của nhiều gia đình.

Trước thực tế này, chính quyền và giới chức y tế Australia đang kêu gọi người dân chỉ đến các địa điểm xét nghiệm nếu có các triệu chứng của bệnh Covid-19 hoặc trong trường hợp thực sự cần thiết để giúp giảm tải cho các cơ sở xét nghiệm, đồng thời cũng tránh nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh trong thời gian chờ đợi tại đây./.

(theo VOV)

https://vov.vn/the-gioi/chuyen-gia-australia-omicron-khong-nguy-hiem-nhu-bien-the-delta-post914398.vov

 


Ý kiến bạn đọc


Vì sao hàng trăm người mắc bẫy "việc nhẹ, lương cao" ở Campuchia?

Trong báo cáo mới đây của Bộ Công an, 6 tháng đầu năm 2022, lực lượng chức năng Việt Nam đã phối hợp với lực lượng chức năng Campuchia giải cứu hơn 250 trường hợp bị lừa sang lao động trái phép tại Campuchia.

Nga tuyên bố phá hủy hệ thống vũ khí HIMARS của Mỹ ở Ukraine

(VnMedia) - Bộ Quốc phòng Nga hôm qua (6/7) tuyên bố các lực lượng của họ ở chiến trường vùng Donbass đã phá hủy hai Hệ thống Pháo Phản lực Cơ động Cao M142 (HIMARS) mà Mỹ cung cấp cho Ukraine.

Đề thi và gợi ý đáp án môn Ngữ văn kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022

(VnMedia)- Sáng 7/7, thí sinh hoàn thành môn thi đầu tiên trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022 - Ngữ văn. Câu làm văn rơi vào bài "Chiếc thuyền ngoài xa" của nhà văn Nguyễn Minh Châu.

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn động viên thí sinh, giáo viên dự kỳ thi tốt nghiệp THPT

(VnMedia)- Sáng 7/7, trước buổi thi môn Ngữ Văn của Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn đã tới kiểm tra Điểm thi Trường THPT Đặng Huy Trứ, huyện Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên Huế và động viên học sinh, giáo viên ở Điểm thi này.

Hình ảnh thí sinh thi tốt nghiệp THPT 2022 bước vào ngày thi đầu tiên

(VnMedia) - Ngày 7/7, gần 1 triệu sĩ tử sẽ dự thi 2 môn Ngữ văn và Toán trong ngày thi đầu tiên của kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022.