Chính sách giáo dục “Giảm kép” ở Trung Quốc: Phá vỡ văn hóa chạy đua với thời gian

0
0

Sau hơn 100 ngày thực hiện giảm bớt bài tập về nhà và dạy thêm học thêm, chính sách giáo dục “Giảm kép” đã làm thay đổi cuộc sống của hàng nghìn học sinh, giáo viên và phụ huynh Trung Quốc.

Giờ học và thời gian nghỉ ngơi thay đổi, gánh nặng bài vở giảm bớt, các môn học thêm ngoài giờ không còn nữa là những cảm nhận trực tiếp nhất của nhiều bậc phụ huynh và học sinh. Áp dụng chính sách “Giảm kép”, nhiều địa phương ở Trung Quốc đã đưa ra những quy định rõ ràng về thời gian học và nghỉ ngơi. Cơ quan giáo dục Thành phố Bắc Kinh yêu cầu giờ học buổi sáng đối với trường tiểu học không sớm hơn 8h20 và các trường trung học không sớm hơn 8h00; thời gian tan học được điều chỉnh vào 17h30. Căn cứ vào nhu cầu đưa đón, phụ huynh học sinh có thể nộp đơn xin phép điều chỉnh giờ tan học cho con mình.

Ảnh minh họa: Reuters
Ảnh minh họa: Reuters

Thống kê của Bộ giáo dục Trung Quốc cho thấy, tính đến cuối tháng 10/2021, 99,3% các trường trên cả nước đã áp dụng biện pháp quản lý bài tập về nhà, 97,1% trường thiết lập hệ thống kiểm soát bài tập về nhà theo hình thức nội bộ và hơn 94% học sinh ở các trường có thể hoàn thành bài tập về nhà trong thời gian quy định.

Thành phố Thành Đô ban hành hướng dẫn làm bài tập về nhà cho các trường tiểu học và trung học cơ sở, đề xuất đảm bảo rằng học sinh lớp 1, 2 của trường tiểu học không phải làm bài tập về nhà. Thời gian trung bình để hoàn thành bài tập về nhà cho các lớp khác của trường tiểu học không quá 60 phút mỗi ngày và trung học cơ sở là không quá 90 phút mỗi ngày. Chấm dứt tình trạng học sinh phải làm bài tập về nhà quá tải, gây sức ép cả cho phụ huynh.

Với chính sách giáo dục “Giảm kép”, các chuyên gia cho rằng, chỉ khi nhà trường, giáo viên, phụ huynh và cộng đồng xã hội có quan điểm đúng đắn về giáo dục thì văn hóa “chạy đua với thời gian” mới thực sự bị phá vỡ và Trung Quốc mới xây dựng được một môi trường giáo dục tốt.

Việc thực hiện chính sách “Giảm kép” cùng với các hoạt động giáo dục thể chất sau giờ học giúp cho chất lượng môi trường giáo dục ở Trung Quốc được cải thiện hơn. Số liệu do Bộ Giáo dục Trung Quốc công bố, tính đến cuối tháng 10/2021, trong số 143.000 trường, có 99% trường đưa vào thêm các hoạt động giáo dục thể chất, rèn luyện kỹ năng sống sau giờ học với tỷ lệ học sinh tham gia gần 90%.

Theo các chuyên gia giáo dục, chính sách “Giảm kép” đã tạo ra một môi trường giáo dục lành mạnh. Một mặt nâng cao chất lượng, hiệu quả học tập, một mặt nâng cao chất lượng dạy học, bồi dưỡng sở thích của trẻ để trẻ phát triển một cách tự nhiên và lành mạnh. “Giảm kép” không tách rời với trách nhiệm và nâng cao năng lực của giáo viên. Để đạt được mục tiêu này, cần cải thiện việc đánh giá hiệu suất của trường, cải thiện hệ thống dịch vụ phát triển học sinh của nhà trường cũng như thắt chặt trách nhiệm giáo dục của trường học nhằm đáp ứng tốt hơn nhu cầu phát triển cá nhân của học sinh, thúc đẩy sự phát triển toàn diện và lành mạnh của học sinh.

(theo VOV)

https://vov.vn/the-gioi/chinh-sach-giao-duc-giam-kep-o-trung-quoc-pha-vo-van-hoa-chay-dua-voi-thoi-gian-909165.vov

 


Ý kiến bạn đọc


Hai cách thanh toán cước VinaPhone trả sau online đơn giản

(VnMedia) - Bạn đang dùng thuê bao di động trả sau của nhà mạng VinaPhone và muốn thanh toán cước phí online? Bài viết dưới đây sẽ mách người dùng 2 cách thanh toán cước VinaPhone trả sau online đơn giản, nhanh gọn.

U20 Việt Nam đã đến Nhật Bản, sẵn sàng cho 3 trận đấu quan trọng!

(VnMedia) - Thày trò HLV Đinh Thế Nam đã có mặt tại Nhật Bản sau chuyến bay khá dài, chính thức bước vào đợt tập huấn trong vòng 2 tuần tại xứ sở mặt trời mọc. Trong quá trình tập huấn tại Nhật Bản, ĐT U20 Việt Nam sẽ được sắp xếp thi đấu giao hữu 3 trận...

Xử lý 01 đại lý bán lẻ xăng dầu có hành vi niêm yết giá bán lẻ xăng dầu không đúng

(VnMedia) - Cục Quản lý thị trường Kiên Giang đã chỉ đạo Đội Quản lý thị trường số 5 kiểm tra, xử lý 01 đại lý bán lẻ xăng dầu niêm yết giá bán lẻ xăng dầu không đúng với giá do thương nhân phân phối xăng dầu quy định.

Giáo sư, tiến sĩ về Bình Định làm việc được hỗ trợ đến 800 triệu đồng

(VnMedia) - Đó là một trong những nội dung của Nghị quyết ban hành quy định chính sách thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao và hỗ trợ phát triển nguồn nhân lực tỉnh Bình Định giai đoạn 2022 - 2025. 

Hà Nội: Lái xe có dấu hiệu say xỉn lao vào cây xăng làm 8 người bị thương

(VnMedia) - Công an quận Đống Đa (TP Hà Nội) cho biết, đang khẩn trương điều tra vụ tai nạn giao thông giữa xe ô tô và hàng loạt xe máy ở cây xăng 111 đường Láng, phường Thịnh Quang.