CDC Mỹ: Thời gian ủ bệnh của biến thể Omicron chỉ khoảng 3 ngày

0
0

Theo một nghiên cứu mới của CDC Mỹ công bố hôm 28/12, biến thể Omicron có thời gian ủ bệnh ngắn hơn so với các biến thể trước đó, chỉ khoảng 3 ngày.

Vài ngày trước khi Mỹ phát hiện ca nhiễm biến thể Omicron đầu tiên hôm 1/12 ở bang California, các quan chức y tế ở Nebraska đã xem xét 6 ca nghi mắc Covid-19 trong một gia đình, trong đó có một người đàn ông 48 tuổi chưa tiêm chủng vừa trở về từ Nigeria.

Theo một nghiên cứu mới của CDC Mỹ công bố hôm 28/12, biến thể Omicron có thời gian ủ bệnh ngắn hơn so với các biến thể trước đó, chỉ khoảng 3 ngày.
Theo một nghiên cứu mới của CDC Mỹ công bố hôm 28/12, biến thể Omicron có thời gian ủ bệnh ngắn hơn so với các biến thể trước đó, chỉ khoảng 3 ngày.

Ngày 2/12, Phòng thí nghiệm Y tế Công cộng Nebraska xác nhận 6 người trên nhiễm biến thể Omicron. Họ nằm trong độ tuổi từ 11-48.

Hình ảnh đồ họa minh họa biến thể Omicron. Ảnh: USA Today

Một nghiên cứu của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ công bố hôm 28/12 cho thấy, biến thể Omicron có thời gian ủ bệnh ngắn hơn so với các biến thể trước đó, khoảng 72 giờ.

Theo các nhà nghiên cứu, người nhiễm Omicron có thể xuất hiện triệu chứng, xét nghiệm dương tính và có khả năng lây lan virus cho người khác chỉ sau 3 ngày, ngắn hơn so với 4-6 ngày của biến thể Delta và chủng SARS-CoV-2 ban đầu.

Chỉ một người trong gia đình trên đã tiêm chủng đầy đủ. 5 trong số 6 người trong gia đình, bao gồm cả người đàn ông từng đến Nigeria, đều đã mắc Covid-19 vào năm 2020. Không thành viên nào trong nhà có bệnh nền.

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, 6 người có triệu chứng nhẹ. Cả 6 người đều nói rằng mức độ mắc bệnh lần này tương đương hoặc nhẹ hơn lần đầu nhiễm SARS-CoV-2.

“Chưa rõ nguyên nhân khiến các hội chứng lâm sàng nhẹ hơn hoặc gây ra các triệu chứng khác biệt là do mức độ miễn dịch hiện có hay do sự thay đổi các đặc điểm lâm sàng liên quan đến lây nhiễm Omicron”, tác giả của nghiên cứu cho biết.

“5 ca tái nhiễm, bao gồm một ca đã tiêm chủng đầy đủ, có thể do khả năng miễn dịch suy giảm, khả năng né tránh một phần miễn dịch của Omicron, hoặc có thể cả 2 lý do”, các nhà nghiên cứu cho biết thêm.

Một nghiên cứu ở Na Uy đã xem xét một ổ dịch nhiễm Omicron tại một bữa tiệc Giáng sinh và cho thấy, thời gian ủ bệnh của biến thể mới này là khoảng 3 ngày. Hiện vẫn chưa rõ thời gian người bệnh có thể lây lan virus cho người khác là trong bao lâu.

(theo VOV)

https://vov.vn/the-gioi/cdc-my-thoi-gian-u-benh-cua-bien-the-omicron-chi-khoang-3-ngay-post914811.vov

 


Ý kiến bạn đọc


Hai cách thanh toán cước VinaPhone trả sau online đơn giản

(VnMedia) - Bạn đang dùng thuê bao di động trả sau của nhà mạng VinaPhone và muốn thanh toán cước phí online? Bài viết dưới đây sẽ mách người dùng 2 cách thanh toán cước VinaPhone trả sau online đơn giản, nhanh gọn.

U20 Việt Nam đã đến Nhật Bản, sẵn sàng cho 3 trận đấu quan trọng!

(VnMedia) - Thày trò HLV Đinh Thế Nam đã có mặt tại Nhật Bản sau chuyến bay khá dài, chính thức bước vào đợt tập huấn trong vòng 2 tuần tại xứ sở mặt trời mọc. Trong quá trình tập huấn tại Nhật Bản, ĐT U20 Việt Nam sẽ được sắp xếp thi đấu giao hữu 3 trận...

Xử lý 01 đại lý bán lẻ xăng dầu có hành vi niêm yết giá bán lẻ xăng dầu không đúng

(VnMedia) - Cục Quản lý thị trường Kiên Giang đã chỉ đạo Đội Quản lý thị trường số 5 kiểm tra, xử lý 01 đại lý bán lẻ xăng dầu niêm yết giá bán lẻ xăng dầu không đúng với giá do thương nhân phân phối xăng dầu quy định.

Giáo sư, tiến sĩ về Bình Định làm việc được hỗ trợ đến 800 triệu đồng

(VnMedia) - Đó là một trong những nội dung của Nghị quyết ban hành quy định chính sách thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao và hỗ trợ phát triển nguồn nhân lực tỉnh Bình Định giai đoạn 2022 - 2025. 

Hà Nội: Lái xe có dấu hiệu say xỉn lao vào cây xăng làm 8 người bị thương

(VnMedia) - Công an quận Đống Đa (TP Hà Nội) cho biết, đang khẩn trương điều tra vụ tai nạn giao thông giữa xe ô tô và hàng loạt xe máy ở cây xăng 111 đường Láng, phường Thịnh Quang.