CDC Bắc Ninh nói mua kit test Việt Á theo giá Bộ Y tế đăng công khai

0
0

Lãnh đạo CDC Bắc Ninh cho biết chỉ mua kit test COVID-19 của Việt Á theo nguyên tắc đảm bảo giá thấp nhất được đăng tải công khai trên cổng thông tin đấu thầu của Bộ Y tế tại thời điểm mua…

kit test Việt Á, CDC Hà Nội
 

Lãnh đạo CDC Bắc Ninh cho biết, đơn vị mua kit test của Công ty Việt Á thời điểm địa phương bùng dịch COVID-19. Đơn vị chỉ mua kit test COVID-19 của Công ty Việt Á đến đầu tháng 6, theo nguyên tắc đảm bảo giá thấp nhất tại thời điểm đó, giá bán được đăng tải công khai trên cổng thông tin đấu thầu của Bộ Y tế tại thời điểm mua.

"Đơn vị không trực tiếp mua sinh phẩm của công ty Việt Á mà mua theo gói thầu, thực hiện đúng theo quy định của Luật Đấu thầu", lãnh đạo CDC Bắc Ninh cho hay.

Trong cùng thời điểm, ngành y tế Bắc Ninh dùng nhiều loại sinh phẩm khác nhau để đảm bảo nguồn cung ứng và phù hợp với thiết bị hiện có, không để thiếu sinh phẩm khi dịch bùng phát, đặc biệt là thời điểm tháng 5, 6/2021.

"Đến thời điểm hiện tại chúng tôi đã xét nghiệm được hơn 3 triệu mẫu với 500.000 sinh phẩm. Kit test của Công ty Việt Á chỉ bằng 1/10 sinh phẩm đã sử dụng, tức là chúng tôi sử dụng sản phẩm của công ty này phần nhỏ thôi. CDC Bắc Ninh đang sử dụng sinh phẩm giá 33.000 đồng/test.", lãnh đạo CDC Bắc Ninh nói.

Liên quan vụ việc, một cán bộ khác của CDC tỉnh Bắc Ninh thông tin, khi Công ty Việt Á mang công nghệ từ Hải Dương sang, đơn vị mua một ít kit test do công nghệ của công ty này ưu việt hơn. Tuy nhiên, sau khi Bộ Y tế công bố những sinh phẩm khác được phép thực hiện xét nghiệm, sản phẩm khác nhập về nhiều nên CDC Bắc Ninh mua của các hãng khác.

"Khi Bộ Y tế công bố danh sách các sinh phẩm được sử dụng, chúng tôi căn cứ vào những ưu thế của các loại sinh phẩm khác. Có lúc phải chọn loại giá cao hơn một chút để đáp ứng yêu cầu tốc độ xét nghiệm nhanh, cùng với đó chúng tôi cân nhắc mua cả sinh phẩm rẻ, thời gian trả kết quả xét nghiệm lâu để thực hiện cho những xét nghiệm không cần có kết quả ngay", cán bộ CDC Bắc Ninh nói.

Cán bộ CDC Bắc Ninh cũng lý giải, việc chọn nhà cung cấp kit test là do áp lực chạy đua với thời gian trả kết quả xét nghiệm.

"Tham gia vào đội ngũ chống dịch nên tôi hiểu rõ mức độ nóng của giai đoạn dịch lúc đó. Chúng tôi bị áp lực phải trả kết quả trong vòng 24h cùng quan điểm “zero F0”, tức là không để F0 trong cộng đồng, phải bóc càng nhanh càng tốt, lúc đó mà hết sinh phẩm là nỗi kinh hoàng của chúng tôi. Vì vậy, bằng mọi giá phải có cái để chạy, ra bằng được kết quả", cán bộ CDC Bắc Ninh chia sẻ.

(VTC)

https://vtc.vn/tung-mua-kit-test-covid-19-cua-cong-ty-viet-a-cdc-bac-ninh-len-tieng-ar652970.html


Ý kiến bạn đọc


Nga nêu điều kiện để “bình thường hóa” quan hệ với Mỹ

(VnMedia) - Mỹ cần phải bắt đầu tôn trọng các lợi ích của  Nga trước khi mối quan hệ bị phá hỏng giữa hai nước có thể được hàn gắn, một nhà ngoại giao cấp cao của Nga đã cho biết như vậy.

Nhu cầu của người dùng về smartphone đang giảm dần?

(VnMedia) - Theo chia sẻ của các xưởng đúc chip (một linh kiện quan trọng trong các thiết bị điện tử) lớn trên thế giới, nhu cầu của người dùng về smartphone đang giảm dần, dẫn đến việc sản xuất diễn ra cầm chừng hoặc rơi vào tình trạng đóng băng ở một số nơi.

Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ GDĐT tiếp tục rà soát thực chất các quy định về dạy thêm, học thêm

(VnMedia)- Đây là một trong những nhiệm vụ Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu ngành giáo dục thực hiện tại Hội nghị tổng kết năm học 2021-2022, triển khai nhiệm vụ năm học 2022-2023. 

Tập đoàn VNPT phát động phong trào “Khỏe - Để gia đình hạnh phúc và xây dựng VNPT phát triển”

(VnMedia) - Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) vừa phát động phong trào “Khỏe - Để gia đình hạnh phúc và xây dựng VNPT phát triển”.

Chỉ đạo khẩn của Bộ Y tế về nhập khẩu, cung ứng một loại thuốc quý hiếm

(VnMedia) - Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa có công văn chỉ đạo khẩn về việc đăng ký, nhập khẩu thuốc chứa hoạt chất Protamin sulfat – một loại thuốc quý hiếm chỉ sử dụng trong phẫu thuật tim - lồng ngực…