Cấp bằng giả, cựu Hiệu trưởng và hiệu phó Đại học Đông Đô lĩnh 31 năm tù

0
0

Ngoài bản án tù đối với các bị cáo trong vụ án, HĐXX buộc Đại học Đông Đô phải nộp lại hơn 7,1 tỷ đồng thu lời bất chính từ việc cấp bằng giả cho các học viên.

Sau hai ngày xét xử và nghị án, chiều 24/12, HĐXX tuyên cựu Hiệu trưởng Đại học Đông Đô Dương Văn Hòa 12 năm tù về tội "Giả mạo trong công tác", theo điều 359 Bộ luật hình sự.

 

Cùng tội danh, các bị cáo Trần Kim Oanh (Phó Hiệu trưởng kiêm Phó Viện trưởng Viện đào tạo liên tục) lĩnh 10 năm tù; người đồng cấp với bà Oanh là ông Lê Ngọc Hà nhận 9 năm tù.

7 bị cáo còn lại, gồm: Trần Ngọc Quang (Phó trưởng Phòng Quản lý đào tạo và quản lý sinh viên) bị phạt 6 năm tù, không áp dụng hình phạt bổ sung; Nguyễn Thị Huệ (cựu Trưởng Phòng Tài chính, kế toán) lĩnh 3 năm tù, phạt bổ sung 10 triệu đồng; Phạm Vân Thùy nhận 30 tháng tù; Lê Thị Thanh Tâm 30 tháng tù treo; Nguyễn Thị Ngọc Thái lĩnh 24 tháng tù treo; Lê Thị Lương 15 tháng tù treo và Ngô Quang Hiển 12 tháng tù treo.

Về trách nhiệm dân sự, tòa buộc Đại học Đông Đô nộp hơn 7,1 tỷ đồng khoản thu lời bất chính từ việc cấp bằng giả học viên để sung công Nhà nước.

HĐXX nhận định, trong quá trình tuyển sinh của Đại học Đông Đô, đối tượng Trần Khắc Hùng (Chủ tịch HĐQT nhà trường) thấy một số cá nhân có nhu cầu sử dụng văn bằng 2 để thi nâng ngạch, thi công chức. Vì động cơ vụ lợi, Hùng đã chỉ đạo các bị cáo làm giả văn bằng 2 hệ chính quy để cấp cho hàng trăm trường hợp và thu lời bất chính 7,1 tỷ đồng.

 

Đến nay, cơ quan tố tụng làm rõ 210 trường hợp, còn 221 trường hợp xác định được họ tên nhưng không tìm ra nơi cư trú.

Theo chỉ đạo của Hùng, bị cáo Dương Văn Hòa dù biết việc làm trên là vi phạm nhưng trong các năm 2018-2019, Hòa ký 429 bằng giả.

Đối với bị cáo Trần Kim Oanh (Phó hiệu trưởng kiêm Phó Viện trưởng Viện đào tạo liên tục) cũng biết sai phạm nhưng vì động cơ vụ lợi đã chỉ đạo cấp dưới làm hồ sơ, hợp thức việc cấp văn bản. Bà Oanh còn chỉ đạo bị cáo Quang làm giả văn bản công nhận 489 học viên trúng tuyển hệ đại học văn bằng 2 để làm căn cứ xin mua phôi văn bằng 2 của Bộ Giáo dục.

"Hành vi của Trần Kim Oanh là đồng phạm, giúp sức tích cực cho Trần khắc hùng. Ngoài ra, Oanh được hưởng lợi khoản tiền 48 triệu đồng như vậy đã đủ yếu tố cấu thành tội giả mạo trong công tác", HĐXX nhận định.

Bị cáo Lê Ngọc Hà, người đồng cấp với Oanh cũng chỉ đạo, tham gia tổ chức cấp bằng giả cho các học viên mà không qua thi tuyển, đào tạo.

Các bị cáo khác vì động cơ vụ lợi đã tham gia tiếp nhận hồ sơ, thủ tục để cùng với nhóm cựu lãnh đạo Đại học Đông Đô cấp bằng giả cho học viên.

Theo HĐXX, dù có sai phạm những các bị cáo đều là những người có nhân thân tốt. Quá trình điều tra, truy tố đã tích cực hợp tác, thành khẩn khai báo. Đây là yếu tố được xem xét để giảm nhẹ hình phạt.

Theo Tiền Phong
https://tienphong.vn/cap-bang-gia-cuu-hieu-truong-va-hieu-pho-dai-hoc-dong-do-linh-31-nam-tu-post1404100.tpo


Ý kiến bạn đọc


Ngày 9/8: Khai mạc phiên họp thứ 14 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội

(VnMedia) - Kỳ họp thứ 14 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội khai mạc vào ngày mai (9/8) và dự kiến bế mạc vào ngày 11/8 với nhiều nội dung quan trọng, trong đó có hoạt động chất với với 2 lĩnh vực là Công an và Văn hóa, thể thao và du lịch.

Ngày 8/8: Cả nước ghi nhận 1.705 ca mắc mới COVID-19

(VnMedia) - Bộ Y tế chiều ngày 8/8 cho biết, trong 24 giờ qua, cả nước ghi nhận 1.705 ca mắc mới COVID-19, tăng 324 ca so với ngày hôm qua. Kể từ đầu dịch đến nay Việt Nam có 11.349.223 ca nhiễm, đứng thứ 12/227 quốc gia và vùng lãnh thổ...

Đầu tuần, chứng khoán bật tăng trở lại

(VnMedia) - Chốt phiên làm việc đầu tuần hôm nay (8/8), các chỉ số chứng khoán đã đồng loạt tăng trở lại, tuy nhiên thanh khoản lại sụt giảm thể hiện sự thận trọng của giới đầu tư. Trong đó, Vn-Index cộng 4 điểm, còn HNX-Index cũng tăng hơn 1 điểm.

Quang Hải đã cảm nhận thấy “sức nóng” của bóng đá châu Âu

(VnMedia) - Sau quãng thời gian chạy đà thuận lợi cho mùa giải mới, Pau FC khởi đầu Ligue 2 không được như ý cùng với đó là sức ép đè nặng mà Quang Hải dần cảm nhận trong lần đầu thử sức ở môi trường bóng đá châu Âu.

Ưu đãi lên đến 20% nhân dịp nền tảng VNPT oneSME kỷ niệm một năm ra mắt

(VnMedia) - Nhân dịp sinh nhật 1 tuổi, oneSME dành tặng ưu đãi lên đến 20% nhiều sản phẩm số thiết yếu cho doanh nghiệp, hộ kinh doanh và cá nhân kinh doanh với các giải pháp VNPT CA, VNPT SmartCA, Hoá đơn điện tử, Bảo hiểm xã hội, Smart Cloud...