Cao tốc Bắc - Nam đoạn qua TP Tam Điệp "cơ bản" đáp ứng tiến độ

0
0

 - Bộ GTVT cho biết, tổng sản lượng thi công toàn bộ dự án Cao tốc Bắc - Nam đoạn qua TP Tam Điệp đến nay đạt khoảng 2.819 tỷ đồng, tương đương 41% giá trị xây lắp theo hợp đồng (6.876,42 tỷ đồng) cơ bản đáp ứng tiến độ yêu cầu...

cao tốc bắc nam
Ảnh minh họa

Cử tri tỉnh Ninh Bình thông qua Ban Dân nguyện của Quốc hội vừa gửi ý kiến đến Bộ GTVT đề nghị tăng cường giám sát chất lượng, đôn đốc nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công các hạng mục công trình đường cao tốc Bắc - Nam, đoạn qua thành phố Tam Điệp theo kế hoạch để ổn định đời sống nhân dân vùng bị ảnh hưởng.

Trả lời câu hỏi này, Bộ GTVT cho biết, Dự án đường bộ cao tốc Bắc – Nam phía Đông đoạn qua thành phố Tam Điệp, tỉnh Ninh Bình thuộc gói thầu số 10-XL, Dự án thành phần đầu tư xây dựng đoạn Mai Sơn – QL45.

Để đáp ứng tiến độ yêu cầu của Quốc hội và Chính phủ, Bộ Bộ GTVT đã chỉ đạo Ban quản lý dự án Thăng Long, các đơn vị nhà thầu thi công, tư vấn giám sát và các đơn vị liên quan tập trung mọi nguồn lực đẩy nhanh tiến độ thi công dự án, đảm bảo chất lượng thi công công trình, tuân thủ quy định của hợp đồng, hồ sơ thiết kế và chỉ dẫn kỹ thuật được duyệt.

Cụ thể, về công tác giám sát chất lượng của Dự án, Bộ GTVT đã chỉ đạo Ban QLDA Thăng Long thành lập văn phòng điều hành tại hiện trường để thường xuyên chỉ đạo các đơn vị Tư vấn giám sát, Nhà thầu thi công tăng cường kiểm soát chặt chẽ chất lượng vật liệu đầu vào, thực hiện đầy đủ nội dung thí nghiệm về vật liệu (vật liệu đắp, cát, đá, xi măng…), đảm bảo vật liệu đưa vào công trình có chất lượng theo quy định của dự án; kiểm soát chất lượng thi công các hạng mục công trình tuân thủ hồ sơ thiết kế, chỉ dẫn kỹ thuật và các quy định về quản lý chất lượng công trình giao thông theo quy định hiện hành; tuyệt đối không để xảy ra các sai sót, các hạng mục công trình không đảm bảo chất lượng.

Đồng thời phải đảm bảo an toàn giao thông, vệ sinh môi trường, không làm ảnh hưởng đến việc đi lại làm việc và sinh hoạt của người dân khu vực dự án đi qua.

Về tiến độ thi công, Bộ GTVT cho biết, tổng sản lượng thi công toàn bộ dự án đến nay đạt khoảng 2.819 tỷ đồng tương đương 41% giá trị xây lắp theo hợp đồng (6.876,42 tỷ đồng) cơ bản đáp ứng tiến độ yêu cầu.

Đối với gói thầu số 10-XL đoạn qua thành phố Tam Điệp, đến nay sản lượng thi công đạt khoảng 706 tỷ đồng tương đương 47% giá trị xây lắp theo hợp đồng (1.502,23 tỷ đồng), đáp ứng tiến độ yêu cầu.

“Trong thời gian tới Bộ GTVT tiếp tục chỉ đạo Ban QLDA Thăng Long, các đơn vị Tư vấn, nhà thầu chủ động, tích cực khắc phục mọi khó khăn, vướng mắc, tập trung để đẩy nhanh tiến độ thi công, đảm bảo chất lượng công trình, đáp ứng tiến độ yêu cầu của dự án.” – Văn bản trả lời kiến nghị của cử tri Ninh Bình nêu rõ.

Cũng gửi kiến nghị đến Bộ GTVT, cử tri tỉnh Ninh Bình đề nghị Bộ chỉ đạo đơn vị thi công công trình đường cao tốc Bắc - Nam, đoạn qua thành phố Tam Điệp thi công các công trình hoàn trả liên quan đến đường cao tốc, đấu nối các nút giao thông, cơ sở hạ tầng kỹ thuật cần lắng nghe các ý kiến, kiến nghị, đề xuất của nhân dân và chính quyền địa phương để điều chỉnh, bổ sung thiết kế, lựa chọn vị trí phù hợp với thực tế địa bàn và nhu cầu sử dụng của nhân dân.

Về vấn đề này, Bộ GTVT cho biết, trong quá trình lập nghiên cứu khả thi, thiết kế kỹ thuật dự án, Bộ GTVT đã chỉ đạo Ban QLDA Thăng Long, Tư vấn khi lập thiết kế cơ sở phải đảm bảo phù hợp với Quy hoạch ngành và địa phương, đảm bảo khả năng kết nối với hệ thống hạ tầng kỹ thuật trong khu vực và tiếp thu ý kiến của UBND tỉnh Ninh Bình.

Đồng thời, chỉ đạo Ban QLDA Thăng Long, các đơn vị Tư vấn rà soát cập nhật ý kiến của địa phương để hoàn thiện dự án và triển khai thi công.

Trong quá trình thực hiện dự án Bộ GTVT đã chỉ đạo Ban QLDA Thăng Long các cơ quan, đơn vị liên quan thường xuyên trực tiếp phối hợp với UBND tỉnh Ninh Bình, UBND thành phố Tam Điệp tiếp tục kiểm tra, rà soát các kiến nghị của địa phương, kịp thời bổ sung một số các hạng mục để phù hợp với thực tế hiện trường, tạo điều kiện thuận lợi cho việc đi lại của nhân dân và sản xuất phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Trong thời gian tới, Bộ GTVT tiếp tục chỉ đạo Ban QLDA Thăng Long, Tư vấn, nhà thầu tiếp tục phối hợp chặt chẽ với địa phương trong quá trình thi công để kịp thời xem xét tiếp thu các ý kiến, kiến nghị, đề xuất hợp lý của nhân dân và chính quyền địa phương, đảm bảo thuận lợi cho sinh hoạt và sản xuất của người dân nơi có dự án đi qua trên cơ sở đáp ứng tiến độ yêu cầu.

 

Xuân Hưng

Ý kiến bạn đọc


Phương Tây sẽ chiến đấu với Nga “đến người Ukraine cuối cùng”

(VnMedia) - Giới lãnh đạo Ukraine đã bán đứng người dân của mình cho cuộc chiến của NATO nhằm chống lại Nga, ông Sergey Kirienko -  Phó Chánh Văn phòng Tổng thống Nga đã phát biểu như vậy.

VNPT tổng kết và tôn vinh các tập thể, cá nhân tiêu biểu của dự án CSDLQG về DC

(VnMedia) - Ngày 9/8/2022, Tập đoàn VNPT đã tổ chức tổng kết và tôn vinh các tập thể, cá nhân tiêu biểu của dự án Cơ sở dữ liệu quốc gia (CSDLQG) về dân cư (DC). 

Thủ môn Văn Lâm về nước, thi đấu tại V-League?

(VnMedia) - Thủ thành Đặng Văn Lâm đã quyết định trở về nước khoác áo CLB Bình Định, sau 2 năm thi đấu tại CLB Cerezo Osaka, Nhật Bản.

Làm thế nào để tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn?

(VnMedia) - Hệ thống miễn dịch của con người là một mạng lưới phức tạp bao gồm các tế bào, cơ quan và quá trình trao đổi chất chuyên biệt để bảo vệ cơ thể chúng ta khỏi bệnh tật và giúp chúng ta chữa lành khi bị bệnh.

Đến năm 2030, Việt Nam trở thành quốc gia tự chủ về an toàn, an ninh mạng

(VnMedia) - Ngày 10/8 vừa qua, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã ký quyết định 964 phê duyệt “Chiến lược an toàn, an ninh mạng quốc gia, chủ động ứng phó với các thách thức từ không gian mạng đến năm 2025, tầm nhìn 2030”.