Canada kêu gọi “mặt trận đoàn kết” đối phó với Trung Quốc

0
0

https://vnmedia.vn/common/v1/image/logo_insert.png - Thủ tướng Canada Justin Trudeau vừa lên tiếng kêu gọi các nền dân chủ phương Tây tập hợp lực lượng, lập mặt trận đoàn kết nhằm ngăn chặn Bắc Kinh lợi dụng tình hình mâu thuẫn trong nội bộ của họ để đạt được lợi ích.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình
Thủ tướng Canada Justin Trudeau và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn Global News được phát sóng ngày hôm qua (25/12), Thủ tướng Trudeau cho rằng, các nước phương Tây phải “làm việc tốt hơn, phối hợp tốt hơn và duy trì lập trường mạnh mẽ để Trung Quốc không thể ........lợi dụng tình hình và chia rẽ chúng ta, để chúng ta chống lại nhau.”

“Có một chút cạnh tranh giữa các bạn bè bởi chúng ta là những nền dân chủ tư bản.... đặc biệt là trong bối cảnh có những cơ hội kinh tế đặc biệt từ tầng lớp trung lưu đang lên ở Trung Quốc”, ông Trudeau cho biết đồng thời nói thêm rằng Trung Quốc thỉnh thoảng rất khôn ngoan khi làm cho chúng ta mâu thuẫn với nhau trên con đường cạnh tranh thị trường mở.

Có một số vấn đề toàn cầu như biến đổi khí hậu thì Canada phải tiếp tục hợp tác với Trung Quốc, ông Trudeau nhấn mạnh. Tuy nhiên, để cạnh tranh về kinh tế với Trung Quốc, tất cả “các nước có tư tưởng giống nhau” cần phải ngồi lại với nhau, phối hợp và “thể hiện một mặt trận thống nhất”, Nhà lãnh đạo Canada kêu gọi.

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Đến mốc 180 ngày 2 doanh nghiệp trúng đấu giá đất Thủ Thiêm vẫn chưa nộp tiền

Tính đến 10 giờ sáng 6-7, hai doanh nghiệp trúng đấu giá đất vàng khu đô thị mới Thủ Thiêm (TP.HCM) vẫn chưa có động thái thực hiện nghĩa vụ tài chính.

Quang Hải sẽ ra sân thi đấu ngay cuối tuần này?

(VnMedia) - Cuối tuần này, Pau FC sẽ có trận đấu giao hữu, “làm nóng” trước mùa giải mới. Đây sẽ là cơ hội để Quang Hải có trận đấu đầu tiên cho đội bóng Pháp.

Kỷ luật người đứng đầu NXB Giáo dục Việt Nam vì sai phạm sách giáo khoa

(VnMedia) - Ông Nguyễn Đức Thái được xác định có khuyết điểm trong chỉ đạo sản xuất, kinh doanh, biên soạn, phát hành sách giáo khoa mới.

Truy tìm đối tượng 43 tuổi nghi giao cấu với trẻ em ở TP HCM

Công an quận Bình Thạnh, TP.HCM truy tìm một thanh niên có liên quan đến vụ giao cấu với trẻ em và cưỡng đoạt tài sản.

NATO giáng đòn mạnh vào Nga?

(VnMedia) - Trong động thái được miêu tả là thời khắc “mang tính lịch sử”, 30 thành viên của NATO đã ký các nghị định thư gia nhập liên minh cho Phần Lan và Thụy Điển.