Cần nghiên cứu kỹ lưỡng hơn về các biện pháp phòng dịch

0
0

 - Thảo luận về một số cơ chế, chính sách đặc biệt, đặc cách, đặc thù trong phòng chống dịch COVID-19, các đại biểu Thường trực Ủy ban Xã hội của Quốc hội cho rằng cần có nghiên cứu kỹ lưỡng hơn về các biện pháp phòng dịch, làm tốt khâu phòng dịch sẽ giảm tải áp lực rất lớn trong trong công tác chữa trị...

Thường trực Ủy ban Xã hội của Quốc hội chiều 02/12 đã tổ chức phiên họp mở rộng để nghe Bộ Y tế báo cáo về việc trình một số cơ chế, chính sách đặc biệt, đặc cách, đặc thù trong phòng chống dịch COVID-19.

Báo cáo tại phiên họp, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho biết, Bộ Y tế đã nghiên cứu và đưa ra một số vấn đề cụ thể.

Theo đó, về nhân lực tham gia tiêm chủng, xét nghiệm, chăm sóc, điều trị người nhiễm COVID-19, thực tiễn vừa qua để đáp ứng yêu cầu phòng, chống dịch, Bộ Y tế đã huy động lực lượng nhân lực tham gia xét nghiệm trên diện rộng, tăng cường các cơ sở thu dung, điều trị COVID-19, gồm: các bác sỹ không chỉ ở chuyên ngành hồi sức, nội, truyền nhiễm mà ở tất cả các chuyên ngành, trong đó có nhiều trường hợp thực hiện các nhiệm vụ không phù hợp, thậm chi trái với phạm vi hành nghề được ghi trong chứng chỉ hành nghề; học sinh, sinh viên chuyên ngành y là đối tượng chưa có chứng chỉ hành nghề tham gia các hoạt động lấy mẫu xét nghiệm, tiêm chủng COVID-19, chăm sóc người bệnh COVID-19...

Tuy nhiên, theo ông Thuấn, các hoạt động nêu trên chưa phù hợp với quy định của Luật Khám bệnh, chữa bệnh. Do đó, để giải quyết thực tiễn, Bộ Y tế kiến nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho phép Bộ Y tế và các địa phương được điều động, sử dụng nhân lực cho công tác phòng, chống dịch COVID-19 mà không phụ thuộc vào phạm vi hành nghề và phạm vi hoạt động chuyên môn được ghi trong chứng chỉ hành nghề.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Văn Thuấn
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Văn Thuấn

Về thanh toán chi phí thực hiện việc tiêm chủng, xét nghiệm, khám bệnh, chữa bệnh COVID-19, trên cơ sở ý kiến góp ý của Bộ Tài chính, ý kiến của các đơn vị trong ngành y tế và ý kiến của các chuyên gia, Bộ Y tế đã chỉnh lý nội dung của dự thảo Nghị quyết theo hướng quy định cụ thể về: Nguồn kinh phí chi thường xuyên của các cơ sở thu dung, điều trị COVID-19; Việc thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh đối với người bệnh COVID-19 tai các cơ sở thu dung, điều trị COVID-19 theo từng giai đoạn và mô hình tổ chức.

Về thuốc và nguyên liệu làm thuốc, ông Thuấn cho biết, Bộ Y tế đã bổ sung số liệu để chứng minh việc chuyển đổi mục đích sử dụng nguyên liệu làm thuốc nhập khẩu; cấp giấy đăng ký lưu hành, gia hạn số đăng ký lưu hành; sử dụng thuốc sản xuất trong nước thuộc lô thuốc được sản xuất để phục vụ cấp số đăng ký lưu hành trong phòng, chống dịch COVID-19 trong báo cáo đánh giá tác động chính sách của dự thảo Nghị quyết.

Về chính sách tiền lương, tiền công, phụ cấp và chế độ chính sách đối với người được điều động tham gia hỗ trợ phòng, chống dịch COVID-19, Bộ Y tế đã chỉnh lý theo hướng quy định về nguyên tắc chi trả tiền lương, tiền công, phụ cấp và chế độ chính sách đối với người được điều động tham gia hỗ trợ phòng, chống dịch COVID-19 và giao Chính phủ hướng dẫn thi hành.

Cần nghiên cứu kỹ lưỡng hơn về các biện pháp phòng dịch

Thảo luận tại phiên họp, các đại biểu cho rằng cần có nghiên cứu kỹ lưỡng hơn về các biện pháp phòng dịch, làm tốt khâu phòng dịch sẽ giảm tải áp lực rất lớn trong trong công tác chữa trị; cần nâng cao trách nhiệm của tất cả các cơ quan, đơn vị, đảm bảo có sự vào cuộc của tất cả các bên trong công tác phòng dịch.

Về vấn đề về nhân lực tham gia tiêm chủng, xét nghiệm, chăm sóc, điều trị người nhiễm COVID-19, một số đại biểu đề nghị cần làm rõ thẩm quyền cho phép việc điều động những nhân lực này…

Kết luận phiên họp, Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội Nguyễn Thúy Anh nhấn mạnh, Nghị quyết này là văn bản có tính quy phạm cao, đối tượng áp dụng rộng, điều chỉnh nhiều nội dung, có sự tham gia của các cơ quan có liên quan. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch COVID-19 nên việc lấy ý kiến đối tượng tác động chưa nhiều, đề nghị Chính phủ cần tiếp tục hoàn thiện thêm hồ sơ, trong đó tiếp thu góp ý của các đại biểu tại buổi làm việc; bổ sung đánh giá tác động về tài chính, về tổ chức thực hiện...

Chủ nhiệm Nguyễn Thúy Anh cũng đề nghị, lĩnh vực y tế là lĩnh vực mang tính chuyên môn, do đó việc trình đề xuất chính sách trong văn bản này cần đi kèm thuyết minh đầy đủ về tính cấp bách của chính sách, các văn bản chi tiết kèm theo để trình Uỷ ban Thường vụ Quốc hội quyết định theo thẩm quyền.

Xuân Hưng

Ý kiến bạn đọc


Hai cách thanh toán cước VinaPhone trả sau online đơn giản

(VnMedia) - Bạn đang dùng thuê bao di động trả sau của nhà mạng VinaPhone và muốn thanh toán cước phí online? Bài viết dưới đây sẽ mách người dùng 2 cách thanh toán cước VinaPhone trả sau online đơn giản, nhanh gọn.

U20 Việt Nam đã đến Nhật Bản, sẵn sàng cho 3 trận đấu quan trọng!

(VnMedia) - Thày trò HLV Đinh Thế Nam đã có mặt tại Nhật Bản sau chuyến bay khá dài, chính thức bước vào đợt tập huấn trong vòng 2 tuần tại xứ sở mặt trời mọc. Trong quá trình tập huấn tại Nhật Bản, ĐT U20 Việt Nam sẽ được sắp xếp thi đấu giao hữu 3 trận...

Xử lý 01 đại lý bán lẻ xăng dầu có hành vi niêm yết giá bán lẻ xăng dầu không đúng

(VnMedia) - Cục Quản lý thị trường Kiên Giang đã chỉ đạo Đội Quản lý thị trường số 5 kiểm tra, xử lý 01 đại lý bán lẻ xăng dầu niêm yết giá bán lẻ xăng dầu không đúng với giá do thương nhân phân phối xăng dầu quy định.

Giáo sư, tiến sĩ về Bình Định làm việc được hỗ trợ đến 800 triệu đồng

(VnMedia) - Đó là một trong những nội dung của Nghị quyết ban hành quy định chính sách thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao và hỗ trợ phát triển nguồn nhân lực tỉnh Bình Định giai đoạn 2022 - 2025. 

Hà Nội: Lái xe có dấu hiệu say xỉn lao vào cây xăng làm 8 người bị thương

(VnMedia) - Công an quận Đống Đa (TP Hà Nội) cho biết, đang khẩn trương điều tra vụ tai nạn giao thông giữa xe ô tô và hàng loạt xe máy ở cây xăng 111 đường Láng, phường Thịnh Quang.