Bộ Tài nguyên và Môi trường lấy ý kiến các địa phương về xây dựng Luật Đất đai (sửa đổi)

0
0

 - Trong các ngày 23/12 và 28/12, Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) đã tổ chức các Hội nghị trực tuyến và trực tiếp về Tổng kết thi hành Luật Đất đai và xây dựng Luật Đất đai (sửa đổi).

Theo đó, ngày 28/12/2021, tại Hà Nội, Bộ TN&MT đã tổ chức Hội nghị trực tiếp và trực tuyến về Tổng kết thi hành Luật Đất đai và xây dựng Luật Đất đai (sửa đổi) với 19 tỉnh, thành phố khu vực miền Nam. Thứ trưởng Bộ TN&MT: Nguyễn Thị Phương Hoa và Lê Minh Ngân chủ trì Hội nghị.

Tại các điểm cầu trực tuyến đại diện Ủy ban Kinh tế Trung ương, Ủy ban Pháp luật của Quốc hội, các Bộ: Tư pháp, Tài chính, KH&ĐT, NN&PTNT, Xây dựng và lãnh đạo UBND, Sở TN&MT 19 tỉnh, thành khu vực miền Nam.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Thứ trưởng Lê Minh Ngân cho biết, theo phân công của Thủ tướng, trên cơ sở kết quả tổng kết thi hành Luật Đất đai của các Bộ, ngành và địa phương, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã nghiên cứu, chuẩn bị nội dung dự thảo Luật Đất đai. Ngày 03/12/2021, Bộ đã gửi Dự thảo Luật và Tờ trình để lấy ý kiến các Bộ, ngành và các địa phương.

Thứ trưởng đề nghị các địa phương tập trung thảo luận cụ thể và làm sâu sắc hơn về những kết quả đạt được, những khó khăn, vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai tại địa phương; những bài học kinh nghiệm và các giải pháp cụ thể để khắc phục, đặc biệt là các giải pháp chính sách đột phá cần phải có để quản lý chặt chẽ, khai thác hiệu quả, bền vững tài nguyên, tài sản đất đai.

Đồng thời, cho ý kiến về bố cục mới của dự thảo Luật và một số định hướng dự kiến sửa đổi cụ thể trong dự thảo Luật Đất đai; những nội dung khác chưa được đề cập đến trong dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) nhưng đã phát sinh trên thực tiễn tại các địa phương hoặc những chính sách cần phải tính đến để Luật Đất đai có được tầm nhìn dài hạn.

Thứ trưởng Bộ TN&MT Lê Minh Ngân phát biểu tại Hội nghị
Thứ trưởng Bộ TN&MT Lê Minh Ngân phát biểu tại Hội nghị

Tại Hội nghị, đại biểu 19 tỉnh thành miền Nam cơ bản nhất trí với đánh giá tổng kết thi hành Luật Đất đai của Bộ TN&MT và Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) do Bộ TN&MT xây dựng và cho rằng các quy định của Dự thảo sẽ tháo gỡ, xử lý được các bất cập trong thực tiễn, giải quyết được các xung đột giữa Luật Đất đai với các Luật liên quan.

Đồng thời cũng cho ý kiến các vấn đề còn ý kiến khác nhau về 11 nội dung của Dự thảo như: Về quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất; thu hồi đất; cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất…

Ghi nhận các ý kiến góp ý của các địa phương, Thứ trưởng Bộ TN&MT Lê Minh Ngân cho biết, Tổ biên tập xây dựng dự án Luật Đất đai (sửa đổi) sẽ nghiêm túc tiếp thu, phân tích và tổng hợp để bổ sung, hoàn thiện Dự thảo Luật Đất đai.

Thứ trưởng cũng đề nghị, lãnh đạo các địa phương quan tâm chỉ đạo hoàn thành báo cáo góp ý Dự thảo Luật Đất đai và sớm gửi về Bộ để hoàn thiện trình Chính phủ theo đúng kế hoạch; đồng thời đề nghị các địa phương tiếp tục có những ý kiến trong quá trình xây dựng Luật.

Trước đó, sáng 23/12, tại trụ sở Bộ TN&MT, Bộ TN&MT cũng đã tổ chức Hội thảo trực tuyến về tổng kết thi hành Luật Đất đai và xây dựng Luật Đất đai sửa đổi với 25 tỉnh, thành phố khu vực miền Bắc.

Tại buổi làm việc, các đại biểu đa số nhất trí với Dự thảo Luật Đất đai do Bộ TN&MT xây dựng và cho rằng các quy định của Dự thảo sẽ tháo gỡ, xử lý được các bất cập trong thực tiễn, giải quyết được các xung đột giữa Luật Đất đai với các Luật liên quan. Đồng thời, 21 tỉnh, thành phố đã cho ý kiến các vấn đề còn ý kiến khác nhau của Dự thảo như: Quy hoạch sử dụng đất; thu hồi đất, bồi thường; chế độ sử dụng đất nông nghiệp; hạn mức nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất nông nghiệp; thu tiền sử dụng đất; xác định giá đất; xây dựng cơ sở dữ liệu về đất đai.

Xuân Hưng

Ý kiến bạn đọc


Nga nêu điều kiện để “bình thường hóa” quan hệ với Mỹ

(VnMedia) - Mỹ cần phải bắt đầu tôn trọng các lợi ích của  Nga trước khi mối quan hệ bị phá hỏng giữa hai nước có thể được hàn gắn, một nhà ngoại giao cấp cao của Nga đã cho biết như vậy.

Nhu cầu của người dùng về smartphone đang giảm dần?

(VnMedia) - Theo chia sẻ của các xưởng đúc chip (một linh kiện quan trọng trong các thiết bị điện tử) lớn trên thế giới, nhu cầu của người dùng về smartphone đang giảm dần, dẫn đến việc sản xuất diễn ra cầm chừng hoặc rơi vào tình trạng đóng băng ở một số nơi.

Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ GDĐT tiếp tục rà soát thực chất các quy định về dạy thêm, học thêm

(VnMedia)- Đây là một trong những nhiệm vụ Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu ngành giáo dục thực hiện tại Hội nghị tổng kết năm học 2021-2022, triển khai nhiệm vụ năm học 2022-2023. 

Tập đoàn VNPT phát động phong trào “Khỏe - Để gia đình hạnh phúc và xây dựng VNPT phát triển”

(VnMedia) - Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) vừa phát động phong trào “Khỏe - Để gia đình hạnh phúc và xây dựng VNPT phát triển”.

Chỉ đạo khẩn của Bộ Y tế về nhập khẩu, cung ứng một loại thuốc quý hiếm

(VnMedia) - Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa có công văn chỉ đạo khẩn về việc đăng ký, nhập khẩu thuốc chứa hoạt chất Protamin sulfat – một loại thuốc quý hiếm chỉ sử dụng trong phẫu thuật tim - lồng ngực…