- Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Mỹ Joe Biden đã nhất trí tổ chức thêm các cuộc đối thoại trong bối cảnh căng thẳng tiếp tục leo thang về việc Nga tăng cường quân đến gần biên giới Ukraine, điện Kremlin hôm qua (12/12) cho biết. Tổng thống Putin cũng muốn một cuộc gặp trực tiếp vào một giai đoạn nào đó.
![]() |
| Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Mỹ Joe Biden |
Theo điện Kremlin, Tổng thống Putin và người đồng cấp Biden trong cuộc gặp trực tuyến hôm 7/12 đã nhất trí sẽ tổ chức thêm các cuộc đối thoại.
Cuộc gặp hôm 7/12 tập trung vào mối quan hệ Đông-Tây. Mối quan hệ này đã rơi xuống mức thấp nhất kể từ sau Chiến tranh Lạnh và hiện đang trở nên căng thẳng cao độ sau động thái triển khai quân của Nga đến gần biên giới Ukraine.
Tổng thống Biden đã dùng cuộc đối thoại hôm 7/12 để cảnh báo người đồng cấp Putin rằng, phương Tây sẽ áp dụng “các biện pháp mạnh về kinh tế cũng như về các lĩnh vực khác” đối với Nga nếu Moscow xâm lược Ukraine. Trong khi đó, Tổng thống Biden muốn NATO đảm bảo sẽ không bành trướng thêm ra hướng đông.
Trong một đoạn video được phát trên truyền hình quốc gia Nga, phát ngôn viên điện Kremlin Dmitry Peskov đã nói rằng, Tổng thống Putin không thấy có cơ sở gì để lạc quan sau cuộc nói chuyện với người đồng cấp Biden do hai bên tiếp tục bất đồng sâu sắc về cái gọi là “lằn ranh đỏ” của Moscow – những lằn ranh mà Nga không muốn phương Tây bước qua.
Ngoài vấn đề bành trướng của NATO sang hướng đông, Nga cho biết nước này không muốn NATO triển khai vũ khí tấn công ở các nước nằm trên đường biên giới của họ như Ukraine.
















