Bàn giao 39 căn nhà an toàn chống chịu bão lụt tại Quảng Bình

0
0

 - Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP), Sở kế hoạch và đầu tư tỉnh Quảng Bình và tổ chức World Share bàn giao 39 nhà an toàn chống chịu bão, lụt được xây mới cho các hộ dân nghèo bị ảnh hưởng nặng nề sau đợt bão lũ miền Trung năm 2020.

nhà chống bão lụt
nhà chống bão lụt

Lễ bàn giao được thực hiện trực tiếp tại hộ gia đình Bà Phạm Thị Hạnh, thôn Hoàng Đàm, xã Sơn Thủy, huyện Lệ Thủy, đại diện cho các hộ dân và được tổ chức thông qua hình thức online.

Trận bão lũ lịch sử năm 2020 khiến hàng nghìn gia đình mất nhà cửa; hàng nghìn người khác phải sống trong những ngôi nhà hư hỏng, mất an toàn. Để giúp đỡ người dân trong giai đoạn khó khăn này, UNDP và Hội Chữ thập đỏ tỉnh đã sửa chữa 700 ngôi nhà và cung cấp 700 bộ dụng cụ gia đình có tính đến nhu cầu của phụ nữ tại tỉnh Quảng Bình. Ngoài ra, UNDP, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Quảng Bình và tổ chức World Share đã xây mới 39 căn nhà an toàn chống chịu bão, lụt cho các gia đình nghèo có nhà bị thiệt hại nặng nề.

 

Phát biểu tại lễ bàn giao, ông Hoàng Đức Thiện, Phó giám đốc Sở kế hoạch và đầu tư tỉnh Quảng Bình nói “Chính quyền địa phương và người dân được hưởng lợi rất hài lòng và đánh cao hiệu quả mang lại của ngôi nhà tránh lũ, nhất là đối với các hộ dân thường xuyên bị ngập lụt, đang ở trong những khu vực nguy cơ cao về thiên tai. Từ đó giúp người dân có nhà ở ổn định, an toàn, từng bước nâng cao mức sống, góp phần xóa đói, giảm nghèo bền vững, đặc biệt là chủ động phòng, chống thiên tai.”

Nhà ở an toàn chống chịu bão, lụt là một trong những cách giảm thiểu thiệt hại cho người dân, đặc biệt là những cộng đồng ven biển. “Chúng tôi rất vui khi tổ chức World Share đã chung tay cùng UNDP trong hoạt động hỗ trợ khẩn cấp này. Ngôi nhà mới của bà Hạnh và 38 căn nhà an toàn khác là kết quả hữu hình của cam kết không bỏ lại ai phía sau của chúng tôi. UNDP tin tưởng và cam kết tiếp tục hỗ trợ các hoạt động nhà ở an toàn chống chịu bão, lụt cho những người dân dễ bị tổn thương của tỉnh Quảng Bình,” ông Patrick Haverman, Phó Trưởng Đại diện thường trú UNDP tại Việt Nam nói.

Thay mặt cho những hộ dân hưởng lợi, bà Lê Thị Học, xã Sơn Thủy bày tỏ “Chúng tôi rất cảm ơn sự hỗ trợ và giúp đỡ này để những người nghèo, người tàn tật như chúng tôi có được căn nhà an toàn. Từ nay chúng tôi ko còn lo sợ gì nữa mỗi khi bão về.”

“Tôi chắc chắn rằng 39 gia đình đã phải đối mặt với nhiều khó khăn trong 1 năm. Từ hôm nay, tôi hy vọng rằng các bạn sẽ vui hơn và có nhiều điều tốt đẹp hơn trong tương lai. World Share và UNDP đang có kế hoạch hỗ trợ thêm 73 hộ gia đình đang sống trong những căn nhà không an toàn, sập xệ do nhà của họ bị ảnh hưởng bởi bão và lũ lụt vào năm 2020,” ông Dae Hoon, Giám đốc quốc gia tổ chức World Share chia sẻ.

Ngoài dự án này, từ năm 2018, với sự hỗ trợ của Quỹ Khí hậu xanh, UNDP và Chính phủ Việt Nam đã xây dựng hơn 800 ngôi nhà an toàn chống chịu bão lụt tại các huyện Ba Đồn, Bố Trạch, Lệ Thủy, Quảng Ninh, Quảng Trạch và Tuyên Hóa, góp phần nâng cao khả năng phòng chống thiên tai cho các hộ nghèo-cận nghèo trên địa bàn.

 

Xuân Hưng

Ý kiến bạn đọc


Ngày 9/8: Khai mạc phiên họp thứ 14 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội

(VnMedia) - Kỳ họp thứ 14 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội khai mạc vào ngày mai (9/8) và dự kiến bế mạc vào ngày 11/8 với nhiều nội dung quan trọng, trong đó có hoạt động chất với với 2 lĩnh vực là Công an và Văn hóa, thể thao và du lịch.

Ngày 8/8: Cả nước ghi nhận 1.705 ca mắc mới COVID-19

(VnMedia) - Bộ Y tế chiều ngày 8/8 cho biết, trong 24 giờ qua, cả nước ghi nhận 1.705 ca mắc mới COVID-19, tăng 324 ca so với ngày hôm qua. Kể từ đầu dịch đến nay Việt Nam có 11.349.223 ca nhiễm, đứng thứ 12/227 quốc gia và vùng lãnh thổ...

Đầu tuần, chứng khoán bật tăng trở lại

(VnMedia) - Chốt phiên làm việc đầu tuần hôm nay (8/8), các chỉ số chứng khoán đã đồng loạt tăng trở lại, tuy nhiên thanh khoản lại sụt giảm thể hiện sự thận trọng của giới đầu tư. Trong đó, Vn-Index cộng 4 điểm, còn HNX-Index cũng tăng hơn 1 điểm.

Quang Hải đã cảm nhận thấy “sức nóng” của bóng đá châu Âu

(VnMedia) - Sau quãng thời gian chạy đà thuận lợi cho mùa giải mới, Pau FC khởi đầu Ligue 2 không được như ý cùng với đó là sức ép đè nặng mà Quang Hải dần cảm nhận trong lần đầu thử sức ở môi trường bóng đá châu Âu.

Ưu đãi lên đến 20% nhân dịp nền tảng VNPT oneSME kỷ niệm một năm ra mắt

(VnMedia) - Nhân dịp sinh nhật 1 tuổi, oneSME dành tặng ưu đãi lên đến 20% nhiều sản phẩm số thiết yếu cho doanh nghiệp, hộ kinh doanh và cá nhân kinh doanh với các giải pháp VNPT CA, VNPT SmartCA, Hoá đơn điện tử, Bảo hiểm xã hội, Smart Cloud...