Australia sẽ sớm có tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân

0
0

Phân tích mới của Viện Chính sách Chiến lược Australia (ASPI) ước tính các tàu ngầm có thể tiêu tốn hơn 120 tỷ AUD (86 tỷ USD), khoảng gấp đôi so với chi phí ban đầu của các tàu ngầm do Pháp thiết kế.

Một tàu ngầm của Australia. (Nguồn: defensenews.com)
Một tàu ngầm của Australia. (Nguồn: defensenews.com)

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, Australia sẽ nhận được chiếc tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân đầu tiên vào “ngày sớm nhất có thể,” khi ba nước ký kết hiệp ước an ninh AUKUS tìm cách mở rộng hơn nữa phạm vi của thỏa thuận vừa được ký 3 tháng trước đây.

Theo thông báo hôm 17/12 của Nhà Trắng, các quan chức  Mỹ, Anh và Australia đã nhất trí mở rộng “sự hợp tác trong tương lai” vào đầu năm 2022 ngoài 4 lĩnh vực ban đầu, bao gồm năng lực mạng, trí tuệ nhân tạo, công nghệ lượng tử và năng lực tàu ngầm hạt nhân của Australia.

Các quan chức cam kết sẽ đưa tàu ngầm hạt nhân của Australia vào hoạt động trong thời gian “sớm nhất có thể” qua đó bác bỏ suy đoán ngày càng tăng của các chuyên gia rằng năng lực tàu ngầm hạt nhân mới của Australia , sẽ đến muộn hơn và đắt hơn so với các tàu ngầm do Pháp thiết kế theo hợp đồng ban đầu.

Tiết lộ về hai cuộc họp cấp cao giữa ba đồng minh diễn ra tại Lầu Năm Góc vào đầu tháng 12, Nhà Trắng cho biết: “Các phái đoàn đã nhất trí về các bước tiếp theo trong thời gian tham vấn 18 tháng để xác định con đường tối ưu để Australia có được tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân.”

Theo hiệp ước AUKUS, được công bố vào tháng 9 vừa qua sau hơn một năm đàm phán bí mật, Australia sẽ có được 8 tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân, nhưng không nêu rõ nhà cung cấp, thời gian hoặc khả năng tàu ngầm sẽ được đóng ở Australia.

Phân tích mới của Viện Chính sách Chiến lược Australia (ASPI) ước tính các tàu ngầm có thể tiêu tốn hơn 120 tỷ AUD (86 tỷ USD), khoảng gấp đôi so với chi phí ban đầu của các tàu ngầm do Pháp thiết kế.

 (theo TTXVN/Vietnam+)

https://www.vietnamplus.vn/australia-se-som-co-tau-ngam-chay-bang-nang-luong-hat-nhan/761832.vnp

 


Ý kiến bạn đọc


Bão số 1 liên tục mạnh lên, chiều mai giật cấp 15 khi đến gần Quảng Ninh

(VnMedia) - Đến 13 giờ ngày 02/7, vị trí tâm bão ở khoảng 21,2 độ Vĩ Bắc; 110,2 độ Kinh Đông, cách Quảng Ninh khoảng 270km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 11-12, giật cấp 15…

Giá gas giảm tháng thứ 3 liên tiếp

(VnMedia) - Sáng nay (1/7), giá gas trong nước được các doanh nghiệp điều chỉnh giảm tiếp 7.000 đồng/bình 12 kg. Như vậy, đây là tháng thứ ba liên tiếp giá gas trong nước được điều chỉnh giảm. Sau khi điều chỉnh, giá gas bán lẻ đến tay người tiêu dùng là 456.000 đồng...

Tổng Bí thư: Tránh tình trạng "Cấp trên ở chẳng chính ngôi, cho nên ở dưới chúng tôi hỗn hào!"

(VnMedia) - Chỉ đạo về công tác phòng, chống tham nhũng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh: Cán bộ, đảng viên, trước hết là người lãnh đạo phải biết trọng liêm sỉ, tránh tình trạng: "Cấp trên ở chẳng chính ngôi, cho nên ở dưới chúng tôi hỗn hào!".

Hà Nội có tỷ lệ trẻ em tiêm vaccine phòng COVID-19 ở mức thấp so với cả nước

(VnMedia) - Kết quả tiêm vaccine COVID-19 mũi 1 cho nhóm từ 5-11 tuổi cho thấy, tính trung bình cả nước đã có 51,7% trẻ được tiêm, trong đó Hà Nội trong nhóm các địa phương có tỷ lệ tiêm thấp (26%)...

Giải bài toán tuyển sinh đầu cấp với dịch vụ vnEdu Enrollment

(VnMedia) - Dịch vụ Tuyển sinh đầu cấp được VNPT xây dựng nhằm tin học hóa qua trình nộp và nhận hồ sơ tuyển sinh đầu cấp của trường học, hỗ trợ nhà trường quản lý hồ sơ và cung cấp số liệu liên quan tới công tác tuyển sinh được dễ dàng, nhanh chóng...