Australia, Hàn Quốc tăng cường kết nối hàng hải ở Đông Nam Á

0
0

Trong thời gian tới, Hàn Quốc và Australia sẽ đồng tổ chức một diễn đàn tập trung vào việc tăng cường kết nối hàng hải ở Đông Nam Á nhằm hỗ trợ chương trình nghị sự kết nối của ASEAN.

Thủ tướng Australia Scott Morrison (phải) và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tại cuộc hội đàm ở Canberra ngày 13/12/2021. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)
Thủ tướng Australia Scott Morrison (phải) và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tại cuộc hội đàm ở Canberra ngày 13/12/2021. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)

Ngày 14/12, Thủ tướng Australia Scott Morrison thông báo nước này và Hàn Quốc sẽ đồng tổ chức một diễn đàn tập trung vào việc tăng cường kết nối hàng hải ở Đông Nam Á nhằm hỗ trợ chương trình nghị sự kết nối của ASEAN.

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, trong một thông báo đưa ra sau các cuộc làm việc giữa Thủ tướng Scott Morrison và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đang có chuyến thăm chính thức 4 ngày tới Australia, Thủ tướng Morrison tuyên bố hai nước là vừa những đối tác tự nhiên của Đông Nam Á và ASEAN.

Hai nước đều thừa nhận rằng sự ổn định và thịnh vượng của khu vực này là không thể thiếu đối với một Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do, rộng mở, thịnh vượng và bao trùm.

Hai nhà lãnh đạo tái khẳng định ủng hộ vai trò trung tâm của ASEAN và Hội nghị Cấp cao Đông Á là diễn đàn hàng đầu của khu vực dành cho các cuộc thảo luận chiến lược của các nhà lãnh đạo, bày tỏ cam kết đối với các nguyên tắc được nêu trong Tài liệu Tầm nhìn ASEAN về Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương và mở rộng hợp tác để hỗ trợ thực hiện tầm nhìn trên thực tế.

Trong thời gian tới, Hàn Quốc và Australia sẽ đồng tổ chức một diễn đàn tập trung vào việc tăng cường kết nối hàng hải ở Đông Nam Á nhằm hỗ trợ chương trình nghị sự kết nối của ASEAN.

Hai nhà lãnh đạo cũng thông báo hai nước sẽ nghiên cứu một gói các sáng kiến công nghệ quan trọng và không gian mạng để hỗ trợ cuộc cách mạng kỹ thuật số của Đông Nam Á, đồng thời hoan nghênh việc ký Biên bản ghi nhớ về Sáng kiến Hợp tác số ở Đông Nam Á.

Thông báo của Thủ tướng Australia cho biết là các quốc gia thương mại hàng hải lớn, Australia và Hàn Quốc đều nhận thấy rằng sự ổn định của Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương phụ thuộc vào việc tuân thủ luật pháp quốc tế trong lĩnh vực hàng hải, bao gồm cả ở Biển Đông.

Hai nhà lãnh đạo nhấn mạnh, các tranh chấp phải được giải quyết một cách hòa bình và phù hợp với luật pháp quốc tế, bao gồm cả Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982.

Hai bên tái khẳng định tầm quan trọng của việc duy trì tự do hàng hải và hàng không; nhất trí tăng cường phối hợp để duy trì các nguyên tắc này, không được làm suy yếu các nguyên tắc này trong bối cảnh ngày càng có nhiều nguy cơ gây mất ổn định trong lĩnh vực hàng hải.

 (theo TTXVN/Vietnam+)

https://www.vietnamplus.vn/australia-han-quoc-tang-cuong-ket-noi-hang-hai-o-dong-nam-a/760746.vnp

 


Ý kiến bạn đọc


Chứng khoán Mỹ lấy lại đà tăng

(VnMedia) – Chốt phiên giao dịch ngày thứ Năm (18/8), thị trường chứng khoán Mỹ đã lấy lại được đà tăng sau một phiên giảm trước đó, nhờ sự hỗ trợ từ kết quả lợi nhuận của các công ty bán lẻ tiếp tục được công bố.

Chuyển đổi số là công cụ hữu hiệu giúp phát huy, nâng tầm các giá trị di sản

(VnMedia) - Việc ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số là công cụ hữu hiệu nhất để duy trì, gìn giữ, phát huy và nâng tầm các giá trị di sản, văn hóa truyền thống ở Thừa Thiên Huế trong thời đại Cách mạng công nghiệp lần thứ tư.

Trung Quốc gia tăng hành động nguy hiểm với máy bay của Mỹ và các đồng minh

(VnMedia) - Chỉ huy Hạm đội Số 7 của Hải quân Mỹ mới đây đã tố cáo rằng những vụ đánh chặn không an toàn của Trung Quốc nhằm vào máy bay của Mỹ và các đồng minh đang ngày càng trở nên phổ biến hơn.

Cẩn thận tránh 'sập bẫy' thủ đoạn lừa đảo qua sàn đầu tư trên mạng xã hội

(VnMedia) - Phòng Cảnh sát hình sự (Quảng Ninh) đang khẩn trương điều tra hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của anh Nguyễn Đức Q, SN 1987, trú tại phường Yên Thanh, TP Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh.

Ukraine bị bỏ rơi giữa giai đoạn chiến sự then chốt?

(VnMedia) - 6 quốc gia lớn nhất Châu Âu không đưa ra bất kỳ lời cam kết viện trợ quân sự nào cho Ukraine trong suốt tháng Bảy, tờ Politico hôm qua (18/8) dẫn số liệu từ Viện Kinh tế Thế giới Kiel ở Đức cho biết.