Taliban tổ chức diễu binh với xe bọc thép Mỹ và trực thăng Nga

0
0

Lực lượng Taliban đã tổ chức một cuộc diễu binh ở thủ đô Kabul hôm 14/11, sử dụng các xe bọc thép do Mỹ sản xuất và máy bay trực thăng của Nga.

Taliban tổ chức diễu binh ở thủ đô Kabul, Afghanistan ngày 14/11. Ảnh: Reuters
Taliban tổ chức diễu binh ở thủ đô Kabul, Afghanistan ngày 14/11. Ảnh: Reuters

Theo Reuters, cuộc diễu binh được xem như một màn phô diễn cho thấy sự chuyển đổi của Taliban từ lực lượng nổi dậy thành quân đội thường trực.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Afghanistan Enayatullah Khwarazmi cho biết, cuộc diễu binh có liên quan đến lễ tốt nghiệp của 250 binh sĩ vừa hoàn thành chương trình huấn luyện.

Cuộc duyệt binh có sự tham gia của hàng chục xe bọc thép M117 do Mỹ sản xuất dọc trên các tuyến đường lớn ở Kabul và trực thăng Mi-17 bay phía trên. Nhiều chiến binh Taliban mang theo súng trường tấn công M4 do Mỹ sản xuất.

Hầu hết vũ khí và trang thiết bị mà lực lượng Taliban sử dụng hiện nay đều do Mỹ cung cấp cho chính phủ Afghanistan trước đây, nhằm xây dựng một lực lượng quốc gia có khả năng chống lại Taliban. 

Tuy nhiên, lực lượng này đã tan rã sau khi cựu Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani chạy trốn khỏi đất nước.

Theo một báo cáo cuối năm 2020 của Tổng Thanh tra Đặc biệt về Tái thiết Afghanistan (SIGAR), Mỹ đã chuyển giao cho chính phủ Afghanistan hơn 28 tỷ USD thiết bị an ninh, bao gồm vũ khí, đạn dược, phương tiện, thiết bị nhìn ban đêm, máy bay và hệ thống giám sát.

Quân đội Mỹ đã phá hủy hơn 70 máy bay, hàng chục xe bọc thép và hệ thống phòng không trước khi rời sân bay quốc tế Hamid Karzai ở thủ đô Kabul hồi cuối tháng 8. Tuy nhiên, Taliban vẫn thu giữ được nhiều vũ khí, xe bọc thép và máy bay chiến đấu. Hiện chưa rõ bao nhiêu chiếc trong số đó có thể hoạt động./.

(theo VOV)

https://vov.vn/the-gioi/taliban-to-chuc-dieu-binh-voi-xe-boc-thep-my-va-truc-thang-nga-905057.vov

 


Ý kiến bạn đọc


Các trang web chống virus giả mạo phát tán phần mềm độc hại trên Android và Windows

(VnMedia) - Các nhà nghiên cứu bảo mật Trellix phát hiện ra rằng các tác nhân đe dọa đang sử dụng các trang web giả mạo giả dạng giải pháp chống vi-rút hợp pháp của Avast, Bitdefender và Malwarebytes để phát tán phần mềm độc hại có khả năng đánh cắp thông tin nhạy cảm từ thiết bị Android và Windows.

Giá vàng thế giới bật cao, vàng nhẫn tròn trơn giữ ở mức cao

(VnMedia) – Chốt phiên giao dịch rạng sáng nay (28/5), giá vàng giao ngay tại thị trường New York đã bật tăng hơn 17 USD/ounce. Trong khi đó, vàng nhẫn tròn trơn của Bảo Tín Minh Châu cũng tăng nhanh lên gần 77 triệu đồng/lượng khi chốt phiên làm việc cuối giờ chiều qua (27/5).

Xuất khẩu tới hầu hết các thị trường lớn tăng trưởng cao

(VnMedia) - Xuất khẩu sang hầu hết thị trường lớn tăng trưởng tốt, đặc biệt là các thị trường có ký kết FTA với Việt Nam như sang Asean tăng 10,5%; sang Nhật Bản tăng 3,3%, Hàn Quốc tăng 8,6%, EU tăng 15,1%, Australia tăng 22,6%.

Tội phạm trên không gian mạng với thủ đoạn ngày càng tinh vi

(VnMedia) - Thời gian qua, hoạt động sử dụng không gian mạng để thực hiện tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật tiếp tục diễn biến rất phức tạp với nhiều phương thức, thủ đoạn mới, ngày càng tinh vi hơn.

Giới chuyên gia dự báo ‘sốc’ về giá vàng

(VnMedia) - Mất gần 100 USD/ounce trong vòng một tuần giao dịch, vàng đang trải qua những ngày biến động mạnh. Tuy vậy, một số chuyên gia đã lạc quan dự báo, giá kim loại quý này sẽ chạm mốc 3.000 USD/ounce trong tương lai không xa.