Người dân ngoại tỉnh vẫn có thể làm căn cước công dân ở TP HCM

0
0

Người dân có hộ khẩu ở địa phương khác đang tạm trú tại TP HCM có thể đến các điểm làm căn cước công dân tại công an phường, xã, thị trấn ở địa bàn đang đăng ký tạm trú

Tại buổi họp báo về công tác phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn TP HCM chiều 29-11, Thượng tá Lê Mạnh Hà, Phó trưởng Phòng Tham mưu - Công an TP, cho biết người dân ngoài tỉnh có thể làm căn cước công dân tại TPHCM, không cần phải về quê.

Theo thượng tá Hà, người dân có hộ khẩu ở tỉnh khác đang tạm trú tại TP HCM có thể đến các điểm làm căn cước công dân tại công an phường, xã, thị trấn ở địa bàn đang đăng ký tạm trú sẽ được làm căn cước công dân.

Khi đi làm căn cước công dân, người dân phải mang theo giấy tờ tùy thân như chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu bản sao hoặc bản chính và có thể liên hệ với địa phương nơi thường trú để lấy mã số định danh cá nhân.


Toàn cảnh buổi họp báo
Toàn cảnh buổi họp báo

Thông tin về tình hình trật tự xã hội trên địa bàn TP HCM, thượng tá Hà cho biết từ ngày 11-10 đến 28-11, TP xảy ra 548 vụ vi phạm hình sự, giảm 283 vụ so với cùng kỳ.

Trộm cắp tài sản xảy ra 233 vụ, trong đó trộm xe gắn máy 156. Như vậy, cứ 3 vụ trộm cắp tài sản thì có tới 2 vụ trộm cắp mô tô, xe máy.

Công an TP HCM đã chỉ đạo các lực lượng, cơ quan chức năng tập trung các giải pháp kéo giảm tỉ lệ phạm tội; mật phục, tuần tra xử lý; đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho người dân. Bên cạnh đó, người dân cần đặc biệt cẩn thận, cảnh giác, không để các đối tượng xấu có cơ hội ra tay trộm cắp tài sản của mình. Công an TP HCM đề nghị người dân hãy tham gia tố giác tội phạm cho cơ quan chức năng, cùng TP ngăn chặn tội phạm tại địa bàn.

Cũng tại buổi họp báo, trả lời phóng viên về kế hoạch cho học sinh trở lại trường sau khi tiêm vắc-xin ngừa Covid-19, ông Trịnh Duy Trọng, Trường phòng Công tác giáo dục tư tưởng - Sở Giáo dục và Đào tạo TP HCM, cho biết đơn vị đã chỉ đạo các cơ sở giáo dục chủ động các biện pháp phòng chống dịch để trẻ trở lại trường an toàn.

Theo đó, các cơ sở giáo dục, trường học phải chuẩn bị các cơ sở vật chất kỹ lưỡng. Đặc biệt, cơ sở, trường học trước đó được trưng dụng làm bệnh viện dã chiến, khu cách ly hay nơi thu dung điều trị Covid-19 cần xây dựng kế hoạch, phương án phòng chống dịch để đón học sinh trở lại trường. Các cơ sở này phải đảm bảo an toàn thực hiện các phương án kiểm soát nhiễm khuẩn như xử lý F0, F1.

Các cơ sở, trường học cần có dự thảo kịch bản chống dịch, đảm bảo an toàn khi đón học sinh đầu giờ học và trả học sinh cho phụ huynh khi tan trường; phải tổ chức diễn tập trước khi thật sự đón học sinh trở lại.

"Tiêm vắc-xin là một trong những biện pháp nâng cao an toàn cho học sinh khi các em đi học trở lại. Hiện tại, các quận - huyện về cơ bản đã hoàn thành tiêm mũi 2, kể cả tiêm bổ sung mũi 1, cho học sinh. Sắp tới, chúng tôi sẽ tiếp hành tiêm vét cho các em còn lại" - ông Trọng cho biết.

Trước khi cho học sinh đi học trở lại, nhà trường cũng sẽ tập huấn cho các giáo viên, học sinh, phụ huynh để đảm bảo các em được an toàn đến trường. Tính đến ngày 27-11, các quận - huyện ở TP HCM đã cơ bản hoàn thành tiêm vắc-xin mũi 1 cho trẻ 12-17 tuổi với 687.166 em, số lượng trẻ được tiêm 2 mũi là 494.106 em.

(NLĐ)

https://nld.com.vn/thoi-su/nguoi-dan-ngoai-tinh-van-co-the-lam-can-cuoc-cong-dan-o-tp-hcm-20211129174415165.htm


Ý kiến bạn đọc


Bộ trưởng Trần Hồng Hà: Năm 2025 chúng ta sẽ có bản đồ giá đất đai

(VnMedia)- Năm 2025, chúng ta sẽ có cơ sở dữ liệu đất đai, trong đó có bản đồ về giá đất đai. Khi hoàn thành xong việc đo đạc, các thửa đất đều thể hiện trên bản đồ địa chính, gắn với giá đất thu thập hàng ngày.

Năm học 2022-2023: Thực hiện 12 nhiệm vụ trọng tâm

(VnMedia)- Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) vừa ban hành Chỉ thị số 1112/CT-BGDĐT về thực hiện nhiệm vụ trọng tâm năm học 2022-2023.

Kỷ luật nguyên Giám đốc CDC Quảng Ninh vì chủ trì tiệc chia tay xa hoa

(VnMedia) - Ngày 18/8/2022, Ban Thường vụ Đảng ủy Khối các cơ quan và doanh nghiệp tỉnh Quảng Ninh đã quyết định thi hành kỷ luật đối với ông Ninh Văn Chủ - Nguyên Bí thư Đảng ủy bộ phận, Nguyên Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Quảng Ninh bằng hình thức cảnh cáo.

Chứng khoán Mỹ lấy lại đà tăng

(VnMedia) – Chốt phiên giao dịch ngày thứ Năm (18/8), thị trường chứng khoán Mỹ đã lấy lại được đà tăng sau một phiên giảm trước đó, nhờ sự hỗ trợ từ kết quả lợi nhuận của các công ty bán lẻ tiếp tục được công bố.

Chuyển đổi số là công cụ hữu hiệu giúp phát huy, nâng tầm các giá trị di sản

(VnMedia) - Việc ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số là công cụ hữu hiệu nhất để duy trì, gìn giữ, phát huy và nâng tầm các giá trị di sản, văn hóa truyền thống ở Thừa Thiên Huế trong thời đại Cách mạng công nghiệp lần thứ tư.