- Hải quân Nga vừa phóng thử thành công một tên lửa siêu thanh, quân đội Nga hôm nay (30/11) cho biết.
![]() |
| Ảnh minh họa |
Bộ Quốc phòng Nga cho biết tàu Đô đốc Gorshkov ở Biển Trắng đã phóng đi một tên lửa Zircon, đánh trúng một mục tiêu ở cách xa 400km. Vụ phóng trên là vụ phóng tên lửa Zircon mới nhất và Nga dự kiến sẽ đưa tên lửa Zircon này vào trực chiến trong năm tới.
Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết tên lửa Zircon có thể bay ở tốc độ gấp 9 lần âm thanh và có tầm bắn lên tới 1.000km. Tổng thống Putin đã nhấn mạnh rằng việc triển khai tên lửa siêu thanh Zircon sẽ tăng cường mạnh mẽ năng lực cho quân đội Nga.
Tên lửa Zircon dự kiến sẽ được trang bị cho tuần dương hạm, tàu khu trục và tàu ngầm của Nga. Đó là một trong nhiều tên lửa siêu thanh đang được Nga phát triển.
Điện Kremlin đã đặt ưu tiên hàng đầu cho việc hiện đại hóa kho vũ khí của Nga trong bối cảnh căng thẳng leo thang với phương Tây sau vụ Moscow sáp nhập bán đảo Crimea.
Tên lửa Zircon hay còn gọi là Tsirkon dù vẫn còn đang được phát triển nhưng nó là loại tên lửa không thể đánh chặn bởi bất kỳ hệ thống phòng thủ nào, báo chí của Nga từng đưa tin như vậy. Tên lửa Zircon có thể đạt tốc độ lên tới Mach 9. Từ “siêu âm” thông thường được hiểu là từ dùng để chỉ tốc độ vượt 5 lần âm thanh. Tên lửa này có tầm bắn trên 1.000km và có thể đe dọa 5 vị trí ở nước Mỹ, trong đó có cả Lầu Năm Góc. Russia-1 khẳng định, tên lửa Zircon có thể tấn công các mục tiêu ở nước Mỹ trong vòng chưa đầy 5 phút.
















