Lithuania tuyên bố quan hệ sóng gió với Trung Quốc là “lời thức tỉnh” đối với Châu Âu

0
0

 - Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lithuania hôm qua (3/11) đã nói rằng, cách Trung Quốc đối xử với Lithuania hiện nay là “một lời thức tỉnh” đối với Châu Âu và rằng Liên minh Châu Âu (EU) nên đoàn kết để đối phó với Bắc Kinh.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Trung Quốc hồi tháng 8 đã yêu cầu Lithuania phải rút Đại sứ của nước này ở Bắc Kinh về nước sau khi Đài Loan thông báo rằng văn phòng của họ ở Vilnius sẽ được gọi là Văn phòng Đại diện của Đài Loan ở Lithuania.

Đất nước khoảng 3 triệu dân này trong năm nay cũng đã rút khỏi cơ chế đối thoại "17+1" giữa Trung Quốc và một số quốc gia Trung, Đông Âu. Mỹ xem cơ chế này là một nỗ lực của Bắc Kinh nhằm chia rẽ Châu Âu.

Sự gián đoạn trong thương mại gây ra bởi căng thẳng nói trên cũng đã gây ảnh hưởng đến tốc độ tăng trường kinh tế của Lithuania.

"Tôi cho rằng đó là một lời thức tỉnh theo nhiều nghĩa, đặc biệt đối với những người Châu Âu hiểu rằng nếu bạn muốn bảo vệ nền dân chủ, bạn phải đứng lên đấu tranh vì nó", Thứ trưởng Ngoại giao Lithuania Arnoldas Pranckevičius đã phát biểu như vậy tại một diễn đàn an ninh ở Washington.

Để Châu Âu trở nên đáng tin cậy trên thế giới và là một đối tác với Mỹ, chúng ta cần phải “hành động cùng nhau trước Trung Quốc”, ông Pranckevičius kêu gọi.

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Giá vàng thế giới tăng mạnh, vàng nhẫn tròn trơn tiến gần mốc 76 triệu đồng/lượng

(VnMedia) - Chốt phiên giao dịch rạng sáng nay (21/6), giá vàng giao ngay tại thị trường New York đã tiếp tục tăng mạnh tới gần 31 USD/ounce. Trong nước, chiều qua, giá vàng nhẫn tròn trơn của Bảo Tín Minh Châu vẫn đang niêm yết ở mức gần 76 triệu đồng/lượng.

Tin tặc giả mạo thông báo lỗi Google Chrome, Word để lừa người dùng

(VnMedia) - Một chiến dịch phát tán mã độc mới đang giả mạo các thông báo lỗi của Google Chrome, Word và OneDrive để lừa người dùng chạy các tập lệnh PowerShell độc hại nhằm cài đặt phần mềm độc hại.

Cảnh giác với chiêu trò lừa đảo cho vay tiền qua iCloud

(VnMedia) - Dịch vụ cho vay tiền qua iCloud ngày càng nở rộ bởi việc xác minh thông tin khách hàng và thủ tục vay tiền không quá phức tạp. Tuy nhiên, khách hàng sẽ phải đối mặt với nhiều rủi ro, nhất là chiêu trò cho vay nặng lãi “biến tướng”...

Giá vàng nhẫn tròn trơn tăng theo thế giới

(VnMedia) - Chốt phiên giao dịch rạng sáng nay (20/6), giá vàng giao ngay tại thị trường New York đã tiếp tục tăng phiên thứ 2. Trong nước, cuối phiên giao dịch chiều qua (19/6), giá vàng nhẫn tròn trơn của thương hiệu Bảo Tín Minh Châu vẫn đang niêm yết ở mức gần 76 triệu đồng/lượng.

Cảnh báo việc sử dụng AI, cài thiết bị trong đế giày để gian lận thi cử

(VnMedia) - “Tình hình sử dụng công nghệ cao trong gian lận thi cử diễn biến rất phức tạp, thậm chí một số quốc gia đã có việc sử dụng AI trong gian lận thi cử. Các thiết bị còn được thiết kế nằm ngay ở đế giày", đại diện Bộ Công an cho biết.