Lãnh án tù vì xúc phạm cựu Bí thư Thành ủy TP HCM

0
0

Trên trang Facebook cá nhân, cựu chuyên viên Văn phòng UBND TP.HCM viết bài xúc phạm nghiêm trọng danh dự, uy tín, nhân phẩm của một số nguyên lãnh đạo Đảng và nhà nước, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm cựu Bí thư Thành ủy.

Bị cáo Quách Duy tại phiên phúc thẩm
Bị cáo Quách Duy tại phiên phúc thẩm

Ngày 5/11, TAND TP.HCM đã mở phiên xét xử phúc thẩm đối với bị cáo Quách Duy (39 tuổi, nguyên chuyên viên Văn phòng UBND TP.HCM) về tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước; quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân” quy định tại Điều 331 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Trước đó, tại phiên sơ thẩm, TAND quận Tân Phú đã tuyên phạt bị cáo Duy 4 năm 6 tháng tù. Sau phiên sơ thẩm, bị cáo Quách Duy có kháng cáo kêu oan.

Theo bản án sơ thẩm, năm 2019, thông qua tài khoản Facebook “Duy Quách”, bị cáo đã đăng tải 3 bài viết có nội dung xúc phạm nghiêm trọng danh dự, uy tín, nhân phẩm của một số nguyên lãnh đạo Đảng và nhà nước, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm cá nhân cựu Bí thư Thành ủy TP.HCM Lê Thanh Hải.

Sở TT-TT TP.HCM đã giám định và kết luận các nội dung bài viết liên quan của ông Quách Duy đã vi phạm điểm A, khoản 3 điều 16 luật An ninh mạng; vi phạm điểm D khoản 1 điều 5 Nghị định 72/2013/NĐ-CP, gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội.

Từ kết luận giám định của Sở TT-TT TP.HCM, ngày 18/9/2020, Cơ quan CSĐT Công an quận Tân Phú đã khám xét chỗ ở và nơi làm việc của bị cáo, đồng thời trích xuất dữ liệu từ điện thoại di động, máy tính, thu giữ một số tài liệu liên quan đến vụ án.

Tại CQĐT, Quách Duy khai nhận tất cả các bài viết bị thu giữ, trong đó có 3 bài viết có nội dung xúc phạm trên đều do bị cáo này viết ra.

Xét thấy, cấp sơ thẩm đã tuyên đúng người đúng tội, không oan sai. Tại phiên phúc thẩm, bị cáo không đưa ra được tình tiết giảm nhẹ nào mới nên sau khi xem xét, HĐXX đã quyết định bác toàn bộ kháng cáo của bị cáo, giữ nguyên bản án sơ thẩm.

Theo Vietnamnet
https://vietnamnet.vn/vn/phap-luat/ky-su-phap-dinh/lanh-an-tu-vi-xuc-pham-cuu-bi-thu-thanh-uy-tp-hcm-789762.html


Ý kiến bạn đọc


Sao Khuê 2024: Thúc đẩy nghiên cứu, phát triển và ứng dụng mạnh mẽ AI!

(VnMedia) - Giải thưởng Sao Khuê 2024 có 08 nền tảng, giải pháp AI chuyên biệt, nhưng theo thống kê, có đến hơn 90% các sản phẩm, dịch vụ đã được tích hợp các ứng dụng AI để hỗ trợ các doanh nghiệp, tổ chức, người dân...

Vạch trần thủ đoạn lừa đảo thông qua dụ dỗ, kêu gọi đầu tư tài chính

(VnMedia) - Thủ đoạn chung là các đối tượng lừa đảo thường tìm hiểu và tiếp cận mục tiêu thông qua các kênh mạng xã hội, trang web hẹn hò hoặc diễn đàn...

Cuối tuần, giá vàng đảo chiều giảm mạnh

(VnMedia) - Tính đến thời điểm trưa nay (13/4), giá vàng miếng SJC đã được các doanh nghiệp điều chỉnh giảm khoảng 700 nghìn đồng/lượng do chịu ảnh hưởng trực tiếp từ đà đi xuống của thế giới.

Cảnh giác khi nhận cuộc gọi từ người lạ, tự xưng là cán bộ các cơ quan tư pháp

(VnMedia) - Cơ quan Công an khuyến cáo, các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp cần đề cao cảnh giác khi nhận các cuộc gọi điện thoại từ người lạ, tự xưng là cán bộ các cơ quan nhà nước và các cơ quan tư pháp...

Tuyển sinh 2024: Thí sinh thử đăng ký dự thi trực tuyến từ 24-28/4

(VnMedia)- Từ 24/4 đến 28/4, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) sẽ tổ chức cho thí sinh là học sinh lớp 12 thử đăng ký dự thi trực tuyến trên Hệ thống quản lý thi. Thí sinh sẽ đăng ký dự thi chính thức từ 2/5 đến 17h ngày 10/5.