EU muốn lập quân đội riêng để không phụ thuộc vào Mỹ

0
0

 - Liên minh Châu Âu (EU) đang cân nhắc thành lập một lực lượng quân sự chung lên tới 5.000 quân vào năm 2025 để có thể can thiệp vào các cuộc khủng hoảng mà không cần phải dựa vào Mỹ.

 

"Năng lực Triển khai Nhanh chóng của EU" nên bao gồm cả lực lượng trên không, trên biển và trên đất liền, tài liệu mật 28 trang của EU cho biết như vậy.

Ngoại trưởng và Bộ trưởng Quốc phòng các nước thành viên EU tối qua (15/11) đã thảo luận về kế hoạch trên ở Brussels và sẽ tiếp tục thảo luận về vấn đề này trong ngày hôm nay (16/11) với mục đích đưa ra một tài liệu cuối cùng vào tháng Ba năm sau.

Hai thập kỷ sau khi các nhà lãnh đạo EU lần đầu tiên nhất trí thành lập một lực lượng gồm 50.000-đến 60.000 quân nhưng không thành công, bản chiến lược phác thảo của Đại diện Ngoại giao và An ninh Cấp cao Josep Borrell là nỗ lực cụ thể nhất của EU trong việc thành lập một đội quân thường trực không phụ thuộc vào Mỹ.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Khẩn trương đưa ra xét xử 9 vụ án trọng điểm về tham nhũng

(VnMedia) - Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực yêu cầu khẩn trương đưa ra xét xử 9 vụ án trọng điểm theo kế hoạch của Ban Chỉ đạo…

Đính chính thông tin về việc Việt Nam ghi nhận biến thể phụ BA.2.75

(VnMedia) - Sau khi đối chiếu, rà soát lại Cục Y tế dự phòng cho biết, ngoài biến thể phụ BA.4, BA.5, tại Việt Nam ghi nhận biến thể phụ BA.2.74, KHÔNG phải biến thể phụ BA.2.75 như đã thông tin trước đó...

Quảng Ninh phạt người bình luận sai vụ "hòn non bộ khủng" ven biển

Liên quan đến hình ảnh được cho là của một dự án lấn biển ảnh hưởng đến di sản, gây ồn ào trên mạng xã hội mấy ngày qua, tỉnh Quảng Ninh đã chính thức lên tiếng.

Triều Tiên phóng hai tên lửa hành trình

(VnMedia) - Triều Tiên đã phóng hai tên lửa hành trình ở ngoài khơi bờ biển phía tây vào biển Hoàng Hải sáng sớm ngày hôm nay (17/8), một nguồn tin quân sự từ Hàn Quốc cho hãng Yonhap biết.

Dow Jones tăng phiên thứ 5 liên tiếp, vượt mốc 34.000 điểm

(VnMedia) - Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Ba, chỉ số Dow Jones đã tiếp tục cộng thêm 239,57 điểm, tương đương 0,71% lên mức 34.152,01 điểm. Đây là phiên đi lên thứ 5 liên tiếp của chỉ số này.