Dịch COVID-10 ở Bắc Giang: Kỷ luật Chủ tịch, Phó Chủ tịch xã, phong tỏa toàn bộ huyện Yên Thế

0
0

 - Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang yêu cầu thực hiện nghiêm phong tỏa, cách ly y tế toàn huyện Yên Thế; thành lập Sở chỉ huy tiền phương tại huyện này; Chủ tịch UBND huyện Lạng Giang (Bắc Giang) đã ban hành Quyết định kỷ luật Chủ tịch và Phó Chủ tịch UBND xã Đào Mỹ...

bắc giang
Sau khi phát hiện nhiều ca nhiễm Covid-19 liên quan, quán karaoke Cafe Phố, xã An Hà, huyện Lạng Giang đã được phong tỏa. Nguồn: Công an Bắc Giang

Theo quyết định, ông Mạc Văn Hương, Chủ tịch UBND xã Đào Mỹ và ông Nguyễn Thái Thịnh, Phó Chủ tịch UBND xã Đào Mỹ bị nhận hình thức kỷ luật khiển trách do có hành vi vi phạm quy định của pháp luật về thực hiện chức trách, nhiệm vụ của cán bộ, công chức theo quy định tại Điều 8, Nghị định số 112/2020/NĐ-CP, ngày 18/9/2020 của Chính phủ về xử lý kỷ luật cán bộ, công chức, viên chức. Thời gian thi hành kỷ luật 12 tháng, kể từ ngày 5/11/2021 đến hết ngày 4/11/2022.

Hai lãnh đạo xã bị kỷ luật do trên địa bàn xã có phát sinh 2 ca F0 liên quan đến người từ vùng dịch phía Nam về địa phương nhưng UBND xã Đào Mỹ chủ quan, lơ là trong việc quản lý, rà soát công dân thuộc diện phải khai báo y tế để có biện pháp cách ly kịp thời theo quy định.

Cùng ngày 7/11, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang đã ra quyết định khởi tố hình sự vụ án "Vi phạm quy định về an toàn ở nơi đông người" xảy ra tại quán karaoke Cafe Phố ở thôn Mia, xã An Hà.

Theo thông tin từ Công an tỉnh Bắc Giang, ngày 7/11, Cơ quan Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Lạng Giang đã quyết định khởi tố vụ án hình sự vi phạm quy định về an toàn ở nơi đông người theo Điều 295 Bộ luật Hình sự. Trước đó, Công an huyện Lạng Giang nhận tin báo từ Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch xã An Hà về vụ việc có dấu hiệu vi phạm quy định về an toàn ở nơi đông người liên quan đến cơ sở karaoke Cafe Phố.

Cơ sở karaoke Cafe Phố thuộc thôn Mia, An Hà, Lạng Giang do ông Cao Xuân Ngọc, sinh năm 1957, hộ khẩu thường trú tại thôn Mia, xã An Hà, huyện Lạng Giang đứng tên; con trai ông Ngọc là Cao Xuân Trung, sinh năm 1988 và con dâu là Nguyễn Thị Quỳnh, sinh năm 1991 (ở cùng thôn ông Ngọc) khai thác, quản lý.

Cơ sở karaoke trên đã được ký cam kết tạm dừng kinh doanh dịch vụ để phòng, chống dịch Covid-19 nhưng vẫn lén lút hoạt động, gây hậu quả làm lây lan, phát tán dịch bệnh trên địa bàn. Đến nay, qua công tác kiểm soát dịch bệnh Covid-19 đã phát hiện 20 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 đều có tiền sử dịch tễ liên quan đến quán karaoke Cafe Phố, 300 trường hợp F1 và khoảng 3.000 trường hợp F2.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Lạng Giang đã tiến hành khởi tố vụ án hình sự để tiếp tục điều tra, làm rõ xử lý nghiêm theo quy định.

Phong tỏa toàn huyện Yên Thế, cách ly F1 tại nhà

Hôm nay, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang cũng yêu cầu thực hiện nghiêm phong tỏa, cách ly y tế toàn huyện Yên Thế; thành lập Sở chỉ huy tiền phương tại huyện Yên Thế để chỉ đạo dập dịch; triển khai xét nghiệm toàn bộ người dân trên địa bàn để đánh giá tình hình dịch bệnh.

Từ ngày 26/10 đến nay, toàn tỉnh có 267 người nhiễm COVID-19 với 7 chùm ca bệnh tại xã Thượng Lan (Việt Yên); các huyện: Yên Thế, Lạng Giang, Tân Yên; điểm dịch TP Bắc Giang có yếu tố dịch tễ từ ổ dịch chợ Ninh Hiệp (Hà Nội), một doanh nghiệp trong khu công nghiệp và một số ca nhiễm là người trở về từ vùng dịch.

Hiện nay, chùm ca bệnh ở xã Thượng Lan đã được kiểm soát, chưa ghi nhận ca mắc mới trong cộng đồng trong 8 ngày qua. Chùm ca bệnh ở một doanh nghiệp trong khu công nghiệp đã 3 ngày liên tiếp không xuất hiện ca mắc mới trong cộng đồng.

Tuy nhiên, 3 chùm ca bệnh ở các huyện: Yên Thế, Lạng Giang, Tân Yên đang diễn biến phức tạp. Dịch bệnh ở huyện Yên Thế lan sang 12 xã, thị trấn với 80 ca nhiễm. Ngoài nhóm nhân viên các quán karaoke, người đến nhà hàng, nhà nghỉ còn lây nhiễm sang một số trường hợp là cán bộ, giáo viên, học sinh, công nhân.

Theo nhận định của Sở Y tế Bắc Giang, tình hình dịch bệnh trên địa bàn tỉnh rất phức tạp, phát sinh nhiều điểm dịch ở nhiều xã, thị trấn, liên quan đến nhiều ngành nghề; người mắc và người liên quan có lịch trình di chuyển rộng, tiếp xúc với nhiều người.

Dự báo trong những ngày tới tiếp tục xuất hiện thêm từ 30-40 F0/ngày liên quan đến các chùm ca bệnh là những trường hợp đã được cách ly, người dân trong khu phong tỏa và vẫn sẽ phát sinh các ca nhiễm trong cộng đồng. Các bệnh nhân đang được điều trị tích cực, cơ bản đều nhiễm bệnh ở mức độ nhẹ và không có triệu chứng.

Trong bối cảnh người cách ly tập trung tăng cao, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang yêu cầu các huyện, thành phố cần áp dụng biện pháp cách ly tại nhà, thí điểm trên phạm vi hẹp, từng bước mở rộng để dần chuyển sang cách ly F1 tại nhà. 

(tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc


"Tết Sum vầy - Xuân gắn kết”: Tạo “Một tôi mới ting” cùng VNPT Money

(VnMedia) - Dịp Tết Nguyên đán, đặc biệt là những ngày khai xuân, các khách hàng của VNPT Money đã tỏ ra vô cùng thích thú với tính năng “Lì Xì” độc đáo dành riêng cho dịp Tết Giáp Thìn 2024, với điểm nhấn là tính năng tạo QR cá nhân hóa ứng dụng công nghệ A.I.

Không để xảy ra tiêu cực, tham nhũng trong thi đua, khen thưởng

(VnMedia) - Thủ tướng yêu cầu các cấp, ngành cần quan tâm công tác kiểm tra, giám sát, đánh giá; tránh việc phát động phong trào hình thức, để xảy ra sai sót; không để xảy ra tiêu cực, tham nhũng trong công tác thi đua, khen thưởng…

Các xu hướng thúc đẩy sự phát triển của thị trường Data Center trong năm 2024

(VnMedia) - Năm 2023 được đánh giá là một năm bùng nổ của data center tại Việt Nam với sự ra đời của những trung tâm dữ liệu lớn. Năm 2024 đã tới, hãy cùng xem những xu hướng nào sẽ tác động đến thị trường data center toàn cầu, trong đó có Việt Nam.

Giá vàng thế giới tăng phiên thứ 5 liên tiếp

(VnMedia) - Chốt phiên giao dịch rạng sáng nay (21/2 - theo giờ Việt Nam), giá vàng giao ngay tại thị trường New York đã tiếp tục tăng. Đây là phiên đi lên thứ 5 liên tiếp trên thị trường kim loại quý này.

Đội nữ Việt Nam dự giải U20 nữ châu Á 2024 với 25 cầu thủ

(VnMedia) - Nhằm đảm bảo lực lượng tốt nhất cho giải U20 nữ châu Á 2024, diễn ra tại Uzbekistan từ ngày 3/3, ban huấn luyện U20 nữ Việt Nam đã quyết định sẽ đưa nhiều hơn 2 cầu thủ tới Uzbekistan, so với danh sách đăng ký thi đấu chính thức của giải đấu.