ĐBQH: Không tách bạch quản lý tài chính và chuyên môn, “khi ra tòa đừng kêu oan”

0
0

 - “Tôi nghĩ nên có sự tách bạch, nếu không sau này có chuyện gì liên quan như xảy ra vừa rồi thì đừng kêu oan” – ĐBQH Phạm Văn Hòa nói về việc bác sĩ làm chuyên môn giỏi nhưng chưa chắc đã làm quản trị tốt…

Đặt câu hỏi chất vấn sáng ngày 10/11, ĐBQH Phạm Văn Hòa (Đồng Tháp) nhấn mạnh đến vấn đề tiêu cực của ngành y trong thời gian qua. Theo ông, việc đấu thầu, mua sắm trang thiết bị y tế có nguyên nhân từ việc thiếu kiến thức trong công tác quản lý, quản trị của người đứng đầu bệnh viện. B

Cho rằng Bác sĩ làm chuyên môn giỏi nhưng chưa chắc đã làm quản trị tốt. Đến lúc có thể tách bạch giữa quản trị, quản lý với chuyên môn riêng, Đại biểu tỉnh Đồng Tháp nói: “Tôi nghĩ nên có sự tách bạch, nếu không có sự tách bạch sau này có chuyện gì liên quan như xảy ra vừa rồi thì đừng kêu oan. Khi ra tòa lại nói tôi chỉ làm chuyên môn, tại các anh bố trí tôi làm giám đốc cho nên trong chuyện đấu giá, đấu thầu tôi không quản lý được cho nên tôi làm sai, chắc chắn mai mốt ra tòa cũng có vấn đề này xảy ra chứ không phải không. Cho nên, tôi nghĩ nên rành mạch, rõ ràng việc đó, tùy theo điều kiện bố trí, nếu chấp nhận làm chuyên môn mà làm luôn cả quản lý, nếu có chuyện gì xảy ra thì không được nói là không biết quản lý.”

Phạm Văn Hòa
ĐB Phạm Văn Hòa

Trả lời vấn đề này, Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết, về mặt quản lý, theo các quy định của Đảng, Nhà nước về mặt tổ chức thì đối với các đơn vị sự nghiệp công đã quy định có giám đốc, các phó giám đốc.

“Theo Luật Khám bệnh, chữa bệnh và theo các hướng dẫn của bộ, chúng tôi đã cố gắng tách bạch người quản lý về mặt tài chính riêng. Nhưng cũng có một số các địa phương, do vấn đề về mặt tổ chức quản lý y tế ở trên địa bàn lãnh thổ theo địa bàn lãnh thổ và quản lý nhân sự ở địa bàn lãnh thổ đó do UBND các tỉnh, thành phố, cho nên việc này Bộ Y tế không chỉ đạo được. Tuy nhiên, tới đây chúng tôi sẽ tiếp tục phối hợp với Bộ Nội vụ, với các cơ quan để làm sao minh bạch hóa toàn bộ quá trình đó; Xây dựng các quy định, những thể chế để cố gắng hạn chế tối đa những vấn đề về những sai phạm trong thời gian qua.” – Bộ trưởng Bộ Y tế nói.

Nêu quan điểm trước Quốc hội về việc có thể tách bạch việc quản trị và quản lý chuyên môn được không, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà cho biết đã có thông tư quy định cụ thể về chức năng, tiêu chuẩn bổ nhiệm đơn vị sự nghiệp trong ngành y tế, nhưng thực tiễn có những vấn đề phát sinh ở một số các cơ sở y tế là có thể quản lý cơ sở y tế có năng lực về chuyên môn nhưng lại chưa có năng lực về quản trị.

“Chúng tôi sẽ phối hợp với Bộ Y tế nghiên cứu kỹ hơn về vấn đề này để làm sao đảm bảo như mong muốn, vừa có năng lực chuyên môn, vừa có năng lực quản trị là tốt nhất. Còn trong trường hợp cụ thể thì cũng nên cân nhắc để xem xét, nhất là khi chúng ta đang thực hiện đẩy mạnh tự chủ các đơn vị sự nghiệp công thì rất cần thiết làm sao đó thực sự có năng lực quản trị để đáp ứng được yêu cầu của việc đẩy mạnh tự chủ đối với đơn vị sự nghiệp y tế.” – bà Thanh Trà nói.

Khẳng định “đây là một nội dung rất hay”, nhưng Bộ trưởng Bộ Nội vụ cũng cho rằng, cần phải làm rất rõ về tiêu chuẩn, điều kiện và trách nhiệm của người đứng đầu đối với đơn vị sự nghiệp, nhất là đối với việc đang thực hiện tự chủ và đẩy mạnh xã hội hóa đối với sự nghiệp y tế theo tinh thần Nghị quyết 19.  

Xuân Hưng

Ý kiến bạn đọc


Đã khởi xướng điều tra 28 vụ phòng vệ thương mại đối với hàng hoá nhập khẩu

(VnMedia) - Đến nay, Bộ Công Thương đã khởi xướng điều tra 28 vụ việc phòng vệ thương mại (PVTM) và đã áp dụng 22 biện pháp với hàng hóa nhập khẩu. 

Tin tặc đang lạm dụng các trang kinh doanh và quảng cáo Facebook để phát tán mã độc

(VnMedia) - Tin tặc đang lạm dụng các trang kinh doanh và quảng cáo trên Facebook để phát tán các chủ đề (theme) Windows giả mạo nhằm lừa người dùng tải xuống phần mềm độc hại đánh cắp mật khẩu SYS01.

Giá vàng bất ngờ quay đầu giảm sau 2 phiên tăng mạnh liên tiếp

(VnMedia) - Chốt phiên giao dịch rạng sáng nay (18/7), giá vàng giao ngay tại thị trường New York đã bất ngờ giảm sau 2 phiên tăng mạnh trước đó. Trong nước, chiều qua, giá vàng nhẫn vẫn giữ ở mức cao và hướng lên mốc 78 triệu đồng/lượng.

Đánh sập đường dây cá độ bóng đá qua mạng với số tiền giao dịch 1.000 tỷ đồng

(VnMedia) - Tính từ đầu tháng 5/2024 cho đến khi bị lực lượng Công an triệt phá, đường dây cá độ bóng đá qua mạng do hai đối tượng Trần Đình Thắng và Đoàn Quốc Hoàng cầm đầu đã giao dịch đánh bạc qua tài khoản với số tiền ước tính lên đến khoảng 1.000 tỷ đồng.

103 nền tảng nằm trong danh sách nền tảng số quốc gia toàn quốc

(VnMedia) - Bộ Thông tin và Truyền thông đã công bố danh sách nền tảng số quốc gia do các bộ, ngành triển khai trên toàn quốc. Danh sách này sẽ được cập nhật thường xuyên để đảm bảo tránh triển khai trùng lặp giữa các bộ, ngành và địa phương.