ĐBQH: Không tách bạch quản lý tài chính và chuyên môn, “khi ra tòa đừng kêu oan”

0
0

 - “Tôi nghĩ nên có sự tách bạch, nếu không sau này có chuyện gì liên quan như xảy ra vừa rồi thì đừng kêu oan” – ĐBQH Phạm Văn Hòa nói về việc bác sĩ làm chuyên môn giỏi nhưng chưa chắc đã làm quản trị tốt…

Đặt câu hỏi chất vấn sáng ngày 10/11, ĐBQH Phạm Văn Hòa (Đồng Tháp) nhấn mạnh đến vấn đề tiêu cực của ngành y trong thời gian qua. Theo ông, việc đấu thầu, mua sắm trang thiết bị y tế có nguyên nhân từ việc thiếu kiến thức trong công tác quản lý, quản trị của người đứng đầu bệnh viện. B

Cho rằng Bác sĩ làm chuyên môn giỏi nhưng chưa chắc đã làm quản trị tốt. Đến lúc có thể tách bạch giữa quản trị, quản lý với chuyên môn riêng, Đại biểu tỉnh Đồng Tháp nói: “Tôi nghĩ nên có sự tách bạch, nếu không có sự tách bạch sau này có chuyện gì liên quan như xảy ra vừa rồi thì đừng kêu oan. Khi ra tòa lại nói tôi chỉ làm chuyên môn, tại các anh bố trí tôi làm giám đốc cho nên trong chuyện đấu giá, đấu thầu tôi không quản lý được cho nên tôi làm sai, chắc chắn mai mốt ra tòa cũng có vấn đề này xảy ra chứ không phải không. Cho nên, tôi nghĩ nên rành mạch, rõ ràng việc đó, tùy theo điều kiện bố trí, nếu chấp nhận làm chuyên môn mà làm luôn cả quản lý, nếu có chuyện gì xảy ra thì không được nói là không biết quản lý.”

Phạm Văn Hòa
ĐB Phạm Văn Hòa

Trả lời vấn đề này, Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết, về mặt quản lý, theo các quy định của Đảng, Nhà nước về mặt tổ chức thì đối với các đơn vị sự nghiệp công đã quy định có giám đốc, các phó giám đốc.

“Theo Luật Khám bệnh, chữa bệnh và theo các hướng dẫn của bộ, chúng tôi đã cố gắng tách bạch người quản lý về mặt tài chính riêng. Nhưng cũng có một số các địa phương, do vấn đề về mặt tổ chức quản lý y tế ở trên địa bàn lãnh thổ theo địa bàn lãnh thổ và quản lý nhân sự ở địa bàn lãnh thổ đó do UBND các tỉnh, thành phố, cho nên việc này Bộ Y tế không chỉ đạo được. Tuy nhiên, tới đây chúng tôi sẽ tiếp tục phối hợp với Bộ Nội vụ, với các cơ quan để làm sao minh bạch hóa toàn bộ quá trình đó; Xây dựng các quy định, những thể chế để cố gắng hạn chế tối đa những vấn đề về những sai phạm trong thời gian qua.” – Bộ trưởng Bộ Y tế nói.

Nêu quan điểm trước Quốc hội về việc có thể tách bạch việc quản trị và quản lý chuyên môn được không, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà cho biết đã có thông tư quy định cụ thể về chức năng, tiêu chuẩn bổ nhiệm đơn vị sự nghiệp trong ngành y tế, nhưng thực tiễn có những vấn đề phát sinh ở một số các cơ sở y tế là có thể quản lý cơ sở y tế có năng lực về chuyên môn nhưng lại chưa có năng lực về quản trị.

“Chúng tôi sẽ phối hợp với Bộ Y tế nghiên cứu kỹ hơn về vấn đề này để làm sao đảm bảo như mong muốn, vừa có năng lực chuyên môn, vừa có năng lực quản trị là tốt nhất. Còn trong trường hợp cụ thể thì cũng nên cân nhắc để xem xét, nhất là khi chúng ta đang thực hiện đẩy mạnh tự chủ các đơn vị sự nghiệp công thì rất cần thiết làm sao đó thực sự có năng lực quản trị để đáp ứng được yêu cầu của việc đẩy mạnh tự chủ đối với đơn vị sự nghiệp y tế.” – bà Thanh Trà nói.

Khẳng định “đây là một nội dung rất hay”, nhưng Bộ trưởng Bộ Nội vụ cũng cho rằng, cần phải làm rất rõ về tiêu chuẩn, điều kiện và trách nhiệm của người đứng đầu đối với đơn vị sự nghiệp, nhất là đối với việc đang thực hiện tự chủ và đẩy mạnh xã hội hóa đối với sự nghiệp y tế theo tinh thần Nghị quyết 19.  

Xuân Hưng

Ý kiến bạn đọc


Dùng đội hình hai, U19 Việt Nam vẫn dễ dàng đại thắng trước Brunei

(VnMedia) - Đúng như dự đoán, HLV Đinh Thế Nam tung ra sân đội hình hai trong trận đấu với U19 Brunei. Tuy nhiên, U19 Việt Nam vẫn quá mạnh so với đối thủ và dễ dàng giành chiến thắng với tỉ số 4-0.

Cổ phiếu bluechips kéo chỉ số Vn-Index giảm sâu gần 32 điểm

(VnMedia) – Chốt phiên làm việc hôm nay (6/7), các chỉ số chứng khoán đồng loạt giảm sâu. Trong đó, chỉ số Vn-Index để mất tới gần 32 điểm, còn HNX-Index giảm hơn 6 điểm.

Chưa có đơn vị nào của Việt Nam sở hữu bản quyền AFF Cup nữ 2022

(VnMedia) - Nhiều khả năng người hâm mộ Việt Nam sẽ không thể theo dõi sự và cổ vũ cho đội tuyển nữ Việt Nam AFF Cup nữ năm nay.

Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường kháng cáo xin giảm nhẹ tội

(VnMedia) - Cựu Thứ trưởng Bộ y tế Trương Quốc Cường cùng 9 bị cáo khác đã có đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt, xin được hưởng án treo, xin giảm nhẹ phần trách nhiệm bồi thường dân sự và xin miễn trách nhiệm dân sự. 

Thông qua nhiều nghị quyết quan trọng, thúc đẩy phát triển Thủ đô

Hội đồng Nhân dân thành phố Hà Nội khóa XVI đã thông qua Nghị quyết về nhiệm vụ trọng tâm phát triển kinh tế-xã hội, thu chi ngân sách 6 tháng cuối năm 2022.