Chuyên gia Ấn Độ: Không nên hoang mang vì biến chủng Omicron

0
0

Vị chuyên gia này khuyến cáo, thay vì lo lắng, mọi người nên tập trung vào tiêm chủng đầy đủ vaccine ngừa Covid-19 và đảm bảo tuân thủ các biện pháp phòng dịch.

Trong bối cảnh mối quan ngại gia tăng tại nhiều quốc gia, sau khi phát hiện các ca nhiễm biến chủng Omicron của virus SARS-CoV-2, một nhà khoa học của Hội đồng Nghiên cứu Y học Ấn Độ (ICMR) cho rằng, thế giới không nên quá hoang mang, hoảng loạn vì biến chủng mới này.

Chuyên gia Samiran Panda, Trưởng khoa Dịch tễ học và bệnh truyền nhiễm của ICMR cho biết, những thay đổi về cấu trúc của virus mà thế giới đã phát hiện ra với biến chủng Omicron không nhất thiết làm phát sinh sự thay đổi chức năng đáng lo ngại nào.

“Nó có thể không gây chết người hoặc khiến cho bệnh nặng hơn nhưng tới thời điểm này không có dữ liệu như vậy và tất nhiên chúng ta phải chờ xem. Thay vì lo lắng, mọi người dân nên tập trung vào tiêm chủng đầy đủ vaccine ngừa Covid-19 và đảm bảo tuân thủ các biện pháp phòng dịch”, vị này nói.

WHO đánh giá biến chủng B.1.1.529 hay còn gọi là biến chủng Omicron là ‘biến chủng đáng lo ngại’. Ảnh minh họa: Alamy
WHO đánh giá biến chủng B.1.1.529 hay còn gọi là biến chủng Omicron là ‘biến chủng đáng lo ngại’. Ảnh minh họa: Alamy

Theo chuyên gia Samiran Panda, các thay đổi cấu trúc hay đột biến của SARS-CoV-2 mà con người phát hiện, thông qua việc giải trình tự gen không nhất thiết có nghĩa biến thể mới có khả năng lây truyền cao hơn. Tuy nhiên, con người vẫn phải tích cực đề phòng và thực hiện các biện pháp phòng ngừa.

“Không cần thiết phải hoảng loạn. Chúng ta cần đẩy nhanh tốc độ tiêm chủng ngay lập tức. Nếu phần lớn dân số được bao phủ 2 liều vaccine sẽ là bước tiến lớn về y tế công cộng. Bên cạnh đó, cũng cần củng cố việc tầm soát, giải trình tự gen virus với du khách quốc tế”, ông Samiran Panda nói.

Trước đó, nhóm cố vấn kỹ thuật về virus SARS-CoV-2 của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 26/11 đã đánh giá, biến chủng B.1.1.529 hay còn gọi là biến chủng Omicron là ‘biến chủng đáng lo ngại’. Tuy nhiên, chuyên gia Samiran Panda cho rằng, các cảnh báo được phát đi vì người ta đã tìm thấy các ca nhiễm ở nhiều quốc gia. Tuy nhiên, chưa phải tất cả các quốc gia đã xuất hiện người mang biến chủng này, do đó chưa cần phải quá hoang mang.

“Du khách quốc tế cần được xét nghiệm, giám sát chặt bởi các ca mang biến chủng mới có thể đã nhập cảnh theo dòng người di chuyển toàn cầu. Tại nhiều nước đã có người nhiễm biến chủng này, nhưng số lượng vẫn ít. Tôi chưa thể nói rằng Omicron lây truyền mạnh hơn. Chúng tôi đang thận trọng đánh giá và thời gian sẽ làm sáng tỏ.” ông Samiran Panda khẳng định.

(theo VOV)

https://vov.vn/the-gioi/chuyen-gia-an-do-khong-nen-hoang-mang-vi-bien-chung-omicron-908098.vov

 


Ý kiến bạn đọc


Bộ trưởng Trần Hồng Hà: Năm 2025 chúng ta sẽ có bản đồ giá đất đai

(VnMedia)- Năm 2025, chúng ta sẽ có cơ sở dữ liệu đất đai, trong đó có bản đồ về giá đất đai. Khi hoàn thành xong việc đo đạc, các thửa đất đều thể hiện trên bản đồ địa chính, gắn với giá đất thu thập hàng ngày.

Năm học 2022-2023: Thực hiện 12 nhiệm vụ trọng tâm

(VnMedia)- Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) vừa ban hành Chỉ thị số 1112/CT-BGDĐT về thực hiện nhiệm vụ trọng tâm năm học 2022-2023.

Kỷ luật nguyên Giám đốc CDC Quảng Ninh vì chủ trì tiệc chia tay xa hoa

(VnMedia) - Ngày 18/8/2022, Ban Thường vụ Đảng ủy Khối các cơ quan và doanh nghiệp tỉnh Quảng Ninh đã quyết định thi hành kỷ luật đối với ông Ninh Văn Chủ - Nguyên Bí thư Đảng ủy bộ phận, Nguyên Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Quảng Ninh bằng hình thức cảnh cáo.

Chứng khoán Mỹ lấy lại đà tăng

(VnMedia) – Chốt phiên giao dịch ngày thứ Năm (18/8), thị trường chứng khoán Mỹ đã lấy lại được đà tăng sau một phiên giảm trước đó, nhờ sự hỗ trợ từ kết quả lợi nhuận của các công ty bán lẻ tiếp tục được công bố.

Chuyển đổi số là công cụ hữu hiệu giúp phát huy, nâng tầm các giá trị di sản

(VnMedia) - Việc ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số là công cụ hữu hiệu nhất để duy trì, gìn giữ, phát huy và nâng tầm các giá trị di sản, văn hóa truyền thống ở Thừa Thiên Huế trong thời đại Cách mạng công nghiệp lần thứ tư.