Căng thẳng với Trung Quốc leo thang, Đài Loan tiết lộ thông tin bất ngờ

0
0

 - Hàng trăm binh sĩ Mỹ đã đến Đài Loan trong hơn hai năm qua để tham gia hơn 100 chương trình huấn luyện khác nhau trong khi một con số gần tương tự binh sĩ Đài Loan cũng đến Mỹ vì mục đích tương tự, Bộ Quốc phòng Vùng lãnh thổ (VLT) Đài Loan cho biết trong một bản báo cáo về quân sự năm 2021.

Trung Quốc đang tăng cường sức ép quân sự lên Đài Loan
Trung Quốc đang tăng cường sức ép quân sự lên Đài Loan

Theo bản báo cáo nói trên, gần 2.800 binh sĩ Mỹ và Đài Loan tham gia vào 384 chương trình trao đổi từ giai đoạn tháng 9/2019 đến tháng 8/2021. Trong số này, có 542 binh sĩ Đài Loan đến Mỹ tham gia 175 chương trình khác nhau và 618 binh sĩ Mỹ đến tham gia 107 chương trình trên hòn đảo Đài Loan.

Thông tin trên gây bất ngờ bởi trước đó Đài Loan chỉ tiết lộ việc có hơn một chục binh sĩ đến Đài Loan để giúp các lực lượng an ninh vùng lãnh thổ này thực hiện các bài huấn luyện.

Việc Mỹ và Đài Loan tích cực cử binh sĩ tham gia các chương trình huấn luyện cho thấy Mỹ và Đài Loan tiếp tục thắt chặt mối quan hệ quân sự và điều này chắc chắn sẽ khiến Trung Quốc tức giận và bất an.

Bắc Kinh coi Đài Loan là một vùng lãnh thổ của họ. Mặc dù Washington công nhận điều này nhưng vẫn duy trì một mối quan hệ gắn bó, thân thiết với Đài Loan.

Trung Quốc và vùng lãnh thổ Đài Loan đã bị chia cắt năm 1949, sau một cuộc nội chiến, và kể từ đó đến nay Bắc Kinh luôn khẳng định mục tiêu kiên quyết thống nhất Đài Loan vào Trung Quốc. Bắc Kinh công khai ý định sẵn sàng dùng vũ lực đối với VLT Đài Loan nếu khu vực này tìm cách đòi độc lập với Trung Quốc. Vì thế, Đài Loan vẫn luôn canh cánh cái gọi là “mối đe dọa từ Trung Quốc” đối với hòn đảo này.

Kể từ khi bà Tsai Ing-wen lên cầm quyền, tình hình Eo biển Đài Loan bắt đầu leo thang căng thẳng do Nhà lãnh đạo mới của Đài Loan áp dụng lập trường cứng rắn với Trung Quốc. Bà Tsai công khai thực hiện nhiều bước đi nhằm đối phó với Trung Quốc như tăng chi tiêu quân sự, tăng cường mua sắm vũ khí và mở rộng hợp tác với các nước lớn, đặc biệt là đồng minh Mỹ. Bắc Kinh đương nhiên không thể chấp nhận một Đài Loan ngày càng thách thức khi hòn đảo này luôn luôn được Trung Quốc coi là một vùng lãnh thổ của họ

Tình hình càng nghiêm trọng khi Mỹ cũng tăng cường giúp đỡ cho Đài Loan, đặc biệt trong vấn đề vũ khí, quân sự. Quan hệ quân sự giữa Mỹ và Trung Quốc nhiều lần lên xuống thất thường và bị gián đoạn bởi việc Mỹ cung cấp vũ khí cho Đài Loan và tăng cường giúp hòn đảo này huấn luyện lực lượng.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Giá vàng thế giới tăng mạnh, vàng nhẫn tròn trơn tiến gần mốc 76 triệu đồng/lượng

(VnMedia) - Chốt phiên giao dịch rạng sáng nay (21/6), giá vàng giao ngay tại thị trường New York đã tiếp tục tăng mạnh tới gần 31 USD/ounce. Trong nước, chiều qua, giá vàng nhẫn tròn trơn của Bảo Tín Minh Châu vẫn đang niêm yết ở mức gần 76 triệu đồng/lượng.

Tin tặc giả mạo thông báo lỗi Google Chrome, Word để lừa người dùng

(VnMedia) - Một chiến dịch phát tán mã độc mới đang giả mạo các thông báo lỗi của Google Chrome, Word và OneDrive để lừa người dùng chạy các tập lệnh PowerShell độc hại nhằm cài đặt phần mềm độc hại.

Cảnh giác với chiêu trò lừa đảo cho vay tiền qua iCloud

(VnMedia) - Dịch vụ cho vay tiền qua iCloud ngày càng nở rộ bởi việc xác minh thông tin khách hàng và thủ tục vay tiền không quá phức tạp. Tuy nhiên, khách hàng sẽ phải đối mặt với nhiều rủi ro, nhất là chiêu trò cho vay nặng lãi “biến tướng”...

Giá vàng nhẫn tròn trơn tăng theo thế giới

(VnMedia) - Chốt phiên giao dịch rạng sáng nay (20/6), giá vàng giao ngay tại thị trường New York đã tiếp tục tăng phiên thứ 2. Trong nước, cuối phiên giao dịch chiều qua (19/6), giá vàng nhẫn tròn trơn của thương hiệu Bảo Tín Minh Châu vẫn đang niêm yết ở mức gần 76 triệu đồng/lượng.

Cảnh báo việc sử dụng AI, cài thiết bị trong đế giày để gian lận thi cử

(VnMedia) - “Tình hình sử dụng công nghệ cao trong gian lận thi cử diễn biến rất phức tạp, thậm chí một số quốc gia đã có việc sử dụng AI trong gian lận thi cử. Các thiết bị còn được thiết kế nằm ngay ở đế giày", đại diện Bộ Công an cho biết.