Căng thẳng với NATO, Belarus tập trận với Nga gần biên giới Ukraine

0
0

 - Belarus hôm nay (30/11) thông báo sẽ tiến hành tập trận chung với đồng minh thân thiết Nga ở khu vực biên giới phía nam với Ukraine. Belarus cáo buộc NATO tăng cường năng lực tấn công ở gần biên giới của nước này.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Giới chức Mỹ, NATO và Ukraine cáo buộc Nga tăng cường lực lượng quân sự gần Ukraine, làm dấy lên những quan ngại về khả năng Nga sắp tấn công nước láng giềng. Moscow bác bỏ cáo buộc trên. Trong khi đó Belarus đang mắc kẹt trong một cuộc đối đầu với Liên minh Châu Âu (EU) về cuộc khủng hoảng nhập cư ở biên giới Belarus-Ba Lan.

Miêu tả đó là một đòn đáp trả đối với những hoạt động triển khai quân sự mới ở các nước nằm phía tây và nam của Belarus, Bộ trưởng Quốc phòng Belarus Viktor Khrenin cho biết Minsk sẽ tổ chức một cuộc tập trận chung với Nga “trong thời gian trung hạn”. Ông Khrenin không cho biết thời điểm cụ thể diễn ra cuộc tập trận.

"Chúng tôi chứng kiến các đội quân vây xung quanh các đường biên giới của chúng tôi…. Chúng tôi lo ngại về hoạt động quân sự hóa của các nước láng giềng. Đó là lý do tại sao chúng tôi buộc phải có các biện pháp đáp trả”, Bộ trưởng Quốc phòng Belarus cho hay.

Trong những tháng gần đây, hàng ngàn người nhập cư đến từ Syria, Iraq, Afghanistan và Châu Phi đã được mời gọi đến Belarus và được khuyến khích xâm nhập vào biên giới Ba Lan, Lithuania và Latvia — ba nước thành viên EU nằm giáp với Belarus.

Giới lãnh đạo Ba Lan và EU cáo buộc chính phủ của Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko đang dùng cách thức nhập cư kiểu này để phá hoại sự ổn định trong khu vực.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Bộ trưởng Trần Hồng Hà: Năm 2025 chúng ta sẽ có bản đồ giá đất đai

(VnMedia)- Năm 2025, chúng ta sẽ có cơ sở dữ liệu đất đai, trong đó có bản đồ về giá đất đai. Khi hoàn thành xong việc đo đạc, các thửa đất đều thể hiện trên bản đồ địa chính, gắn với giá đất thu thập hàng ngày.

Năm học 2022-2023: Thực hiện 12 nhiệm vụ trọng tâm

(VnMedia)- Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) vừa ban hành Chỉ thị số 1112/CT-BGDĐT về thực hiện nhiệm vụ trọng tâm năm học 2022-2023.

Kỷ luật nguyên Giám đốc CDC Quảng Ninh vì chủ trì tiệc chia tay xa hoa

(VnMedia) - Ngày 18/8/2022, Ban Thường vụ Đảng ủy Khối các cơ quan và doanh nghiệp tỉnh Quảng Ninh đã quyết định thi hành kỷ luật đối với ông Ninh Văn Chủ - Nguyên Bí thư Đảng ủy bộ phận, Nguyên Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Quảng Ninh bằng hình thức cảnh cáo.

Chứng khoán Mỹ lấy lại đà tăng

(VnMedia) – Chốt phiên giao dịch ngày thứ Năm (18/8), thị trường chứng khoán Mỹ đã lấy lại được đà tăng sau một phiên giảm trước đó, nhờ sự hỗ trợ từ kết quả lợi nhuận của các công ty bán lẻ tiếp tục được công bố.

Chuyển đổi số là công cụ hữu hiệu giúp phát huy, nâng tầm các giá trị di sản

(VnMedia) - Việc ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số là công cụ hữu hiệu nhất để duy trì, gìn giữ, phát huy và nâng tầm các giá trị di sản, văn hóa truyền thống ở Thừa Thiên Huế trong thời đại Cách mạng công nghiệp lần thứ tư.