Các thuộc hạ của ông chủ Nhật Cường kêu án nặng, xin miễn bồi thường

0
0

Trong khi ông chủ Nhật Cường Bùi Quang Huy bỏ trốn, các thuộc hạ của Huy kháng cáo, xin được miễn bồi thường số tiền thu lời bất chính từ hành vi buôn lậu.

Sáng nay (29/11), TAND cấp cao tại Hà Nội đưa vụ buôn lậu và vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Công ty Nhật Cường ra xét xử phúc thẩm.

Các bị cáo tại tòa
Các bị cáo tại tòa

Theo bản án sơ thẩm, Công ty Nhật Cường thu lời bất chính từ hành vi buôn lậu hơn 221 tỷ đồng. Tổng giám đốc Công ty Nhật Cường là Bùi Quang Huy hiện đang bỏ trốn.

Theo kháng nghị của VKS, 8 bị cáo từ Phó tổng giám đốc đến nhân viên công ty Nhật Cường đều là người làm công ăn lương, giữ vai trò giúp sức cho Huy, nhưng họ không được ăn chia khoản tiền thu lời bất chính này.

 

Ngoài ra, có 5 bị cáo không phải là nhân viên của Công ty Nhật Cường mà thuộc các đường dây vận chuyển, cung cấp hàng lậu cho công ty, được hưởng lợi, thu lời bất chính từ khoản tiền công ty Nhật Cường thanh toán tiền hàng lậu, thanh toán tiền công vận chuyển.

Những người này cũng không được ăn chia từ khoản tiền hơn 221 tỷ đồng thu lời bất chính của Công ty Nhật Cường.

Kháng nghị của VKS cho rằng, không có chế định quy định về việc các bị cáo liên đới phải nộp lại khoản tiền thu lời bất chính.

Việc này phải thực hiện theo nguyên tắc- đối tượng nào thu lời bất chính hoặc thụ hưởng tiền thu lời bất chính thì đối tượng đó phải nộp lại để tịch thu sung quỹ nhà nước.

Trả lời thẩm vấn tại tòa, bị cáo Trần Ngọc Ánh (cựu Phó tổng giám đốc Công ty Nhật Cường) trình bày, đã vào làm cho Công ty Nhật Cường từ năm 2002, đến năm 2014 được nhận chức vụ Phó tổng giám đốc .

 

Tuy nhiên, đến tháng 7/2015, bị cáo mới giúp ông chủ Nhật Cường Bùi Quang Huy giao dịch buôn bán, và lúc đó mới biết Huy mua bán hàng hóa không có hóa đơn chứng từ.

Bị cáo kháng cáo xin giảm nhẹ tội và xin miễn trách nhiệm dân sự.

Theo lời khai của ông Ánh, mức án 13 năm tù mà tòa án cấp sơ thẩm tuyên phạt bị cáo là nặng.

Số tiền hưởng lợi bất chính từ hoạt động buôn lậu, ông chủ Nhật Cường là người hưởng lợi và đã dùng tiền này mua nhiều tài sản. Những tài sản này đã bị CQĐT phong tỏa.

“Bị cáo chỉ là người làm thuê, không được hưởng lợi từ hoạt động buôn lậu của Công ty Nhật Cường, bị cáo không thể chịu trách nhiệm thay cho ông chủ Nhật Cường đã bỏ trốn”, bị cáo Ánh trình bày.

Bị cáo Ánh cũng mong HĐXX cấp phúc thẩm xem xét đến thái độ ăn năn hối lỗi, tích cực hợp tác với CQĐT của mình. “Xin HĐXX cho bị cáo được hưởng lượng khoan hồng, dù chỉ 1 ngày hay 1 tuần thôi”, lời bị cáo.

Bị cáo Nguyễn Bảo Ngọc (cựu Giám đốc tài chính Công ty Nhật Cường) bị tòa án cấp sơ thẩm tuyên phạt 14 năm tù vì tội buôn lậu và vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng.

Bị cáo cũng xin được hủy bỏ trách nhiệm dân sự vì cho rằng mình chỉ là người làm công ăn lương, không được hưởng lợi gì nên không phải chịu trách nhiệm dân sự.Trình bày về nội dung kháng cáo, bà Ngọc xin giảm nhẹ tội ở hành vi buôn lậu, thừa nhận tội buôn lậu và mong HĐXX cấp phúc thẩm xem xét cho mình về tội vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng.

Bị cáo Đỗ Quốc Huy (cựu Giám đốc bán hàng Công ty Nhật Cường) bị tòa án cấp sơ thẩm tuyên phạt án tù 9 năm vì tội buôn lậu cũng đề nghị HĐXX cấp phúc thẩm xem xét giảm nhẹ hình phạt và miễn trách nhiệm bồi thường dân sự cho mình.

Bị cáo cho rằng, ông chủ Bùi Quang Huy mới là người được hưởng lợi từ việc buôn lâu, còn bị cáo không được hưởng lợi gì.

Trong phần trình bày của mình, Nông Văn Lư (nhân viên Công ty Nhật Cường) cho hay, bị cáo đã choáng váng, hoảng loạn khi nghe HĐXX cấp sơ thẩm nhắc đến số tiền buộc bị cáo phải bồi thường.

Các bị cáo khác đều kháng cáo xin giảm nhẹ tội và xin được hủy bỏ trách nhiệm dân sự.

Theo Vietnamnet
https://vietnamnet.vn/vn/phap-luat/ky-su-phap-dinh/cac-thuoc-ha-cua-ong-chu-nhat-cuong-keu-an-nang-xin-mien-boi-thuong-796955.html


Ý kiến bạn đọc


Bộ trưởng Trần Hồng Hà: Năm 2025 chúng ta sẽ có bản đồ giá đất đai

(VnMedia)- Năm 2025, chúng ta sẽ có cơ sở dữ liệu đất đai, trong đó có bản đồ về giá đất đai. Khi hoàn thành xong việc đo đạc, các thửa đất đều thể hiện trên bản đồ địa chính, gắn với giá đất thu thập hàng ngày.

Năm học 2022-2023: Thực hiện 12 nhiệm vụ trọng tâm

(VnMedia)- Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) vừa ban hành Chỉ thị số 1112/CT-BGDĐT về thực hiện nhiệm vụ trọng tâm năm học 2022-2023.

Kỷ luật nguyên Giám đốc CDC Quảng Ninh vì chủ trì tiệc chia tay xa hoa

(VnMedia) - Ngày 18/8/2022, Ban Thường vụ Đảng ủy Khối các cơ quan và doanh nghiệp tỉnh Quảng Ninh đã quyết định thi hành kỷ luật đối với ông Ninh Văn Chủ - Nguyên Bí thư Đảng ủy bộ phận, Nguyên Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Quảng Ninh bằng hình thức cảnh cáo.

Chứng khoán Mỹ lấy lại đà tăng

(VnMedia) – Chốt phiên giao dịch ngày thứ Năm (18/8), thị trường chứng khoán Mỹ đã lấy lại được đà tăng sau một phiên giảm trước đó, nhờ sự hỗ trợ từ kết quả lợi nhuận của các công ty bán lẻ tiếp tục được công bố.

Chuyển đổi số là công cụ hữu hiệu giúp phát huy, nâng tầm các giá trị di sản

(VnMedia) - Việc ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số là công cụ hữu hiệu nhất để duy trì, gìn giữ, phát huy và nâng tầm các giá trị di sản, văn hóa truyền thống ở Thừa Thiên Huế trong thời đại Cách mạng công nghiệp lần thứ tư.