Bộ trưởng Bộ Tài chính: Trách nhiệm quản lý giá y tế thuộc về Bộ Y tế

0
0

 - Tham gia giải trình trước Quốc hội về vấn đề quản lý giá xét nghiệm COVID-19, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cho biết, trách nhiệm quản lý giá y tế là thuộc về Bộ Y tế.

“Thời gian vừa qua đã xảy ra nhiều sai phạm trong lĩnh vực giá. Không những giá thiết bị y tế mà kể cả giá giáo dục và kể cả giá đất đều một lỗ hổng” - Bộ trưởng Bộ Tài chính khẳng định. Bộ trưởng cho biết, khi xây dựng nghị định, Bộ Tài chính đã tham gia cùng Bộ Y tế và đã có 2 văn bản góp ý với Bộ Y tế để đề nghị với Chính phủ thắt chặt lỗ hổng này và Nghị định 98 buộc phải kê khai giá.

“Điều đó có nghĩa là các cơ sở y tế phải kê khai giá và giá đó phải được truyền về trung tâm dữ liệu của Bộ Y tế để quản lý và khi đã kê khai giá, nếu bán giá sai so với quy định kê khai thì sẽ bị xử phạt hành chính, thậm chí sẽ bị thu hồi giấy phép hoạt động, nếu có hậu quả nghiêm trọng thì phải truy tố trước pháp luật vi phạm Bộ luật Hình sự. Cho nên việc này chắc chắn là sẽ thắt chặt được, bịt được lỗ hổng về vấn đề giá đối với thiết bị y tế.” – Bộ trưởng Bộ Tài chính khẳng định.

Ngoài ra, theo ông Hồ Đức Phớc, nếu thiết bị y tế nhập khẩu thì phải công khai giá nhập của hải quan, thông qua hải quan là thông qua giá nhập; hai là các chi phí được tính một cách hợp lý để hình thành nên giá cơ sở. Còn nếu sản xuất trong nước thì phải có giá thành sản xuất trong nước được công khai và công khai giá bán của anh.

“Đây là một vấn đề chúng tôi đã hoàn thiện được và bịt được chỗ hổng về vấn đề giá thiết bị y tế trong thời gian tới” - Bộ trưởng khẳng định.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc
Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc

Về vấn đề “loạn giá”, Bộ trưởng Bộ Tài chính cho biết, vừa qua, giá kit test và một số giá thiết bị y tế, kể cả lĩnh vực xã hội hóa như tài trợ, Bộ đã chỉ đạo cho Tổng cục thuế, ngành thuế và ngành hải quan phải quản lý chặt chẽ, không để các đơn vị lợi dụng việc viện trợ, tài trợ để nâng giá, nâng giá để đưa vào chi phí sản xuất và từ chi phí sản xuất cũng thực hiện Nghị định 44 của Chính phủ ban hành là những khoản này được trừ chi phí hợp lý để giảm thuế thu nhập doanh nghiệp.

“Chúng tôi đã chỉ đạo để không lợi dụng. Ví dụ như kit test là 35.000, tài trợ ghi lên là 200.000 hay 250.000 thì sau này chi phí này được giảm trừ trong thuế thu nhập doanh nghiệp. Cho nên chúng tôi cũng ngăn chặn trường hợp này. Xin báo cáo với Quốc hội để Quốc hội nắm được tiếp tục chỉ đạo, giám sát.” – ông Phớc giải thích.

Liên quan đến vấn đề về xã hội hóa y tế, Bộ trưởng Bộ Tài chính đánh giá đây là một mô hình tốt để huy động nguồn lực cho xã hội hóa về y tế, nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh. Tuy nhiên sẽ dễ xảy ra sai phạm do lợi dụng lỗ hổng để trục lợi, chẳng hạn như khi đã liên doanh, liên kết, định giá, xác định vật tư thiết bị góp vào, có thể nâng giá lên để ăn chia, trục lợi.

“Vấn đề ăn chia phân phối tỷ lệ như thế nào cho hợp lý cũng dễ dẫn đến vấn đề tư lợi, mà vừa qua một số vụ án cũng đã chỉ ra, vì vậy cũng cần phải xây dựng văn bản hướng dẫn. Về việc này, theo quy định của pháp luật, Bộ Y tế sẽ chủ trì, Bộ Tài chính chúng tôi sẽ phối hợp hết sức chặt chẽ để xây dựng hướng dẫn này. Hai nữa là phải tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát và thanh tra để ngăn chặn những thất thoát, lãng phí và tham nhũng xảy ra” - Bộ trưởng Bộ Tài chính nêu rõ.

Xuân Hưng

Ý kiến bạn đọc


Giá vàng nhẫn tròn trơn tăng theo thế giới

(VnMedia) - Chốt phiên giao dịch rạng sáng nay (20/6), giá vàng giao ngay tại thị trường New York đã tiếp tục tăng phiên thứ 2. Trong nước, chiều qua, giá vàng nhẫn tròn trơn của Bảo Tín Minh Châu vẫn đang niêm yết ở mức gần 76 triệu đồng/lượng.

40-60% khối lượng công việc của người làm báo nhờ AI

(VnMedia) - Trong bối cảnh AI phát triển nhanh chóng, không ít người làm báo và cơ quan báo chí lo ngại về sự “xâm lược” của nó, khiến tác phẩm báo chí có thể bị dùng (không được sự cho phép) để làm nguồn xây dựng nội dung hoặc làm công cụ hỗ trợ người dùng mạng xã hội dẫn dắt dư luận.

Cơ hội bất động sản gắn liền với đầu tư hạ tầng

(VnMedia) - Năm 2024 được đánh giá là giai đoạn tăng tốc với mục tiêu giải ngân đề ra lên đến 95%. Với nhiều dự án hạ tầng trọng điểm đạt tiến độ tốt, ngành bất động sản dự kiến sẽ được thúc đẩy mạnh mẽ ở mọi phân khúc trong dài hạn.

Đoàn thanh niên VNPT hưởng ứng chiến dịch tình nguyện Hè 2024 tại Hà Tĩnh

(VnMedia) - Hưởng ứng chiến dịch "Thanh niên tình nguyện hè năm 2024" do Trung ương Đoàn phát động. Ngày 16/6/2024 Đoàn Thanh niên Tập đoàn VNPT đã phối hợp với Đoàn Tổng Công ty Hàng không Việt Nam và Tỉnh đoàn Hà Tĩnh tổ chức Chương trình Ra quân và triển khai các hoạt động an sinh xã hội, tuyền thông, giới thiệu các sản phẩm dịch vụ trong điểm của Tập đoàn trên địa bàn Huyện Cẩm Xuyên, Tỉnh Hà Tĩnh.

Bộ Công an cảnh báo về loại ma túy cực độc Fentanyl

(VnMedia) - Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (C04) - Bộ Công an dự đoán sẽ sớm xuất hiện chất ma túy nhóm Fentanyl trong khu vực và Việt Nam. Fentanyl và các chất dẫn xuất của nó có độc tính rất mạnh nên hậu quả dẫn đến tử vong cho người sử dụng bất hợp pháp cao hơn nhiều so với heroin.