Bộ trưởng Bộ GD&ĐT: Chuyển đổi số là khâu đột phá trong chiến lược giáo dục

0
0

 - Theo Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn, việc chuyển đổi trạng thái nền giáo dục từ dạy và học trực tiếp sang trực tuyến là một trong những cơ hội chuyển đổi số quốc gia. Chuyển đổi số, tăng cường hạ tầng cho GD&ĐT sẽ là những khâu đột phá trong chiến lược giáo dục sắp tới…

Trong phiên chất vấn về lĩnh vực giáo dục, nhiều đại biểu Quốc hội đã đặt ra câu hỏi đối với Bộ trưởng về tầm nhìn chiến lược, giải pháp dài hạn, bền vững.

Trả lời các câu hỏi này, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn cho biết, riêng việc dạy và học trực tuyến cần xây dựng một hệ thống nền tảng cho quốc gia.

“Chỉ khi nào chúng ta xây dựng được một nền tảng đủ mạnh như vậy, với trang thiết bị, cơ sở vật chất thật đầy đủ thì việc dạy học trực tuyến mới có thể đảm bảo được.” – Bộ trưởng nói.

Thứ hai, cũng rất quan trọng, theo Bộ trưởng, là phương diện về con người.

“Đó là tinh thần, thái độ, xem việc dạy học trực tuyến là một phần của chuyển đổi số lâu dài, một phần của chuyển đổi số quốc gia chứ không chỉ là ứng phó với dịch bệnh.” – Bộ trưởng nói.

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn
Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn

Ông Nguyễn Kim Sơn cũng cho biết, đối với những văn bản chỉ đạo trong thời gian vừa qua, nếu văn bản nào còn có tính chất nhất thời ứng phó thì cần phải rà soát để có thể biến thành các văn bản quy phạm pháp luật, đảm bảo nền tảng cho việc triển khai lâu dài và bền vững.

“Sau đợt triển khai dạy học trực tuyến này, ngành sẽ có những nghiên cứu, khảo sát sâu về các phương diện chuyên môn, về các phương pháp dạy và học. Nội dung kiểm tra đánh giá phải có những tổng kết, đánh giá sâu hơn thì Bộ cũng sẽ có những điều chỉnh trong tương lai, tôi nghĩ đó là việc rất cần thiết.” – Bộ trưởng nói.

Đặc biệt, Bộ trưởng Bộ Giáo dục cho rằng, trong ứng phó với nguy thì có cơ.

“Chuyển đổi trạng thái nền giáo dục từ bình thường sang ứng phó với dịch bệnh, từ dạy và học trực tiếp sang trực tuyến, có thể nói là một trong những cơ hội để thay đổi những thói quen cũ” – Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo nêu quan điểm.

Ông Sơn phân tích:

“Chúng ta đang tiến hành đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục và đào tạo theo tinh thần của Nghị quyết 29, nhiều việc đã làm được và có những việc có dịch hay không dịch thì vẫn tiến hành. Nhưng có những việc thuộc về thói quen, những thay đổi về kỹ năng, về nhận thức, nhân dịp chúng ta phải chuyển đổi sang dạy học trực tuyến là một cơ hội để chúng ta đổi mới, đây cũng là một cơ hội để chúng ta thực hiện chuyển đổi số quốc gia mà giáo dục, đào tạo, khoa học và công nghệ là những phần rất quan trọng cần phải chuyển đổi.”

Bộ trưởng cũng nhìn nhận rằng, qua vài ba lần điều chỉnh, rút gọn chương trình đã cho thấy ngay cả chương trình dạy và học cũng cũng cần phải có những đợt rà soát tiếp theo, kể cả trên phương diện nội dung, phương diện phương pháp, cách tổ chức.

“Đây cũng là dịp để chúng ta phải xem xét lại cả hệ thống quản trị đối với ngành, từ Bộ cho đến các trường học, để hệ thống quản trị đó tăng khả năng ứng phó với mọi trường hợp.” – Bộ trưởng nói.

Về chính sách, người đứng đầu ngành Giáo dục cho biết sẽ tính toán để đề xuất thêm về phía Chính phủ một số cơ chế, chính sách để có thể làm cho việc chuyển đổi số, vận hành công tác giáo dục và đào tạo trong thời gian tới được tốt hơn.

Đối với câu hỏi quan điểm của Bộ trưởng sẽ làm gì tiếp trong thời gian sắp tới, Tư lệnh ngành Giáo dục cho biết, thời điểm này thì ngành giáo dục đang hoàn thiện chiến lược giáo dục và đào tạo 2021-2030 và tầm nhìn đến năm 2045.

“Chúng tôi đang bắt đầu lấy ý kiến các bộ, ngành và các nơi về chiến lược giáo dục và đào tạo rất quan trọng này. Trong chiến lược, chúng tôi cũng xác định mấy hướng rất quan trọng. Trong đó, chúng tôi chọn việc chuyển đổi số, việc tăng cường hạ tầng cho giáo dục và đào tạo được xem là những khâu mang tính đột phá" – Bộ trưởng chia sẻ.

Về nhân tố mang tính then chốt, mang tính quyết định cho sự thành công của sự nghiệp đổi mới giáo dục và đào tạo, Bộ trưởng cho biết, đó là việc xây dựng một đội ngũ nhà giáo vừa đủ về số lượng, vừa đảm bảo chất lượng về năng lực, về phẩm chất, đủ cho các bậc học, từ bậc phổ thông cho đến đại học.

“Đặc biệt, trong giáo dục đại học, phải xây dựng cho được một đội ngũ các chuyên gia đầu ngành, các chuyên gia giỏi có tầm quốc tế thì mới đảm bảo cho sự phát triển về lâu dài.” – ông Nguyễn Kim Sơn nêu rõ.

Một việc quan trọng phải làm, theo Bộ trưởng, trước mắt là rà soát lại các cơ chế chính sách về phương diện thể chế. “Có rất nhiều thứ phải thêm, nhiều thứ gộp lại, nhiều thứ phải bỏ đi, như chúng ta biết đặc biệt là các văn bản quy định về cơ chế, chính sách, chế độ cho nhà giáo thôi đã có một số lượng văn bản hết sức lớn liên quan đến vấn đề này. Chúng tôi sẽ có rà soát"– Bộ trưởng nêu ví dụ.

 

Xuân Hưng

Ý kiến bạn đọc


Khởi động Chương trình Tăng tốc Chuyển đổi số quốc gia tại Việt Nam

(VnMedia) - Cisco cho biết sẽ triển khai các dự án thí điểm nhằm thúc đẩy chuyển đổi số trong cơ sở hạ tầng quốc gia, khu vực công và hệ sinh thái doanh nghiệp tại Việt Nam trong khuôn khổ Chương trình Tăng tốc chuyển đổi số quốc gia - CDA (Country Digital Acceleration).

Giá vàng thế giới tăng mạnh, vàng nhẫn tròn trơn tiến gần mốc 76 triệu đồng/lượng

(VnMedia) - Chốt phiên giao dịch rạng sáng nay (21/6), giá vàng giao ngay tại thị trường New York đã tiếp tục tăng mạnh tới gần 31 USD/ounce. Trong nước, chiều qua, giá vàng nhẫn tròn trơn của Bảo Tín Minh Châu vẫn đang niêm yết ở mức gần 76 triệu đồng/lượng.

Tin tặc giả mạo thông báo lỗi Google Chrome, Word để lừa người dùng

(VnMedia) - Một chiến dịch phát tán mã độc mới đang giả mạo các thông báo lỗi của Google Chrome, Word và OneDrive để lừa người dùng chạy các tập lệnh PowerShell độc hại nhằm cài đặt phần mềm độc hại.

Cảnh giác với chiêu trò lừa đảo cho vay tiền qua iCloud

(VnMedia) - Dịch vụ cho vay tiền qua iCloud ngày càng nở rộ bởi việc xác minh thông tin khách hàng và thủ tục vay tiền không quá phức tạp. Tuy nhiên, khách hàng sẽ phải đối mặt với nhiều rủi ro, nhất là chiêu trò cho vay nặng lãi “biến tướng”...

Giá vàng nhẫn tròn trơn tăng theo thế giới

(VnMedia) - Chốt phiên giao dịch rạng sáng nay (20/6), giá vàng giao ngay tại thị trường New York đã tiếp tục tăng phiên thứ 2. Trong nước, cuối phiên giao dịch chiều qua (19/6), giá vàng nhẫn tròn trơn của thương hiệu Bảo Tín Minh Châu vẫn đang niêm yết ở mức gần 76 triệu đồng/lượng.