Belarus đóng đường ống dẫn khí đốt đến EU bất chấp cảnh báo của Tổng thống Putin

0
0

 - Đường ống dẫn khí đốt đến Liên minh Châu Âu (EU) đã bị Belarus đóng lại “để phục vụ cho mục đích bảo dưỡng bất ngờ, không có trong kế hoạch”, Reuters đưa tin.

Người nhập cư ở biên giới Belarus-Ba Lan
Người nhập cư ở biên giới Belarus-Ba Lan

Động thái trên của Belarus được đưa ra bất chấp lời cảnh báo được đưa ra trước đó của Tổng thống Nga Vladimir Putin. Nếu Belarus đang tìm cách thay đổi chiến thuật và sử dụng việc cung cấp khí đốt làm thứ gây áp lực chính thay vì dùng vấn đề biên giới như đang làm hiện nay thì nước này vẫn chưa tháo gỡ được hoàn toàn tình hình căng thẳng ở khu vực biên giới. Cảnh sát Ba Lan đã sử dụng hơi cay và súng nước để đối phó với những người nhập cơ đang dùng gạch đá và gậy gộc để chống đỡ.

Hàng ngàn người nhập cư đã mắc kẹt ở Belarus, tìm cách nhập cư bất hợp pháp vào Ba Lan khi căng thẳng leo thang ở khu vực biên giới hai nước. Tình trạng này khiến phương Tây cáo buộc Belarus dùng người nhập cư làm vũ khí để chống lại láng giềng. Nhà lãnh đạo Belarus Alexander Lukashenko được cho là đang tìm cách “trừng phạt Ba Lan vì đã cho phép một số trong những thành phần đối lập mạnh nhất của ông này cư trú và Belarus cũng đang muốn gây áp lực đối với EU để liên minh này dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt nhằm vào họ, tờ Times đã nhận định như vậy.

Ông Lukashenko đã thực hiện lời đe dọa đóng đường ống vận chuyển khí đốt của Nga qua Belarus đến Liên minh Châu Âu, làm leo thang cuộc khủng hoảng hiện này giữa Belarus với Ba Lan và EU.

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc