Bác sĩ Nam Phi: Bệnh nhân nhiễm biến chủng Omicron có triệu chứng “rất nhẹ”

0
0

 - Một bác sĩ Nam Phi - một trong những người đầu tiên nghi ngờ về một biến chủng mới của SARS COV-2 xuất hiện trong số các bệnh nhân, hôm qua (28/11) cho biết các triệu chứng mà biến thể Omicron gây ra cho bệnh nhân đến nay rất nhẹ và có thể được điều trị tại nhà.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Bác sĩ Angelique Coetzee – một bác sĩ tư và là Chủ tịch Hiệp hội Y tế Nam Phi, cho biết, hôm 18/11 bà phát hiện 7 bệnh nhân trong bệnh viện của mình có triệu chứng khác với biến chủng phổ biến Delta mặc dù “rất nhẹ”.

Hiện tại, được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) gọi tên là Omicron, biến chủng mới được phát hiện và thông báo bởi Viện Dịch bệnh Truyền nhiễm Quốc gia Nam Phi (NICD) hôm 25/11 từ các mẫu được lấy ở một phòng thí nghiệm từ 14/11 đến 16/11.

Bác sĩ Coetzee cho biết, một bệnh nhân hôm 18/11 đã báo cáo về tình trạng “cực kỳ mệt mỏi” trong hai ngày với cơ thể và đầu đau nhức.

"Các triệu chứng ở giai đoạn đó rất giống với nhiễm virus thông thường. Và bởi vì chúng tôi không chứng kiến ca nhiễm COVID-19 trong 8 đến 10 tuần nên chúng tôi quyết định xét nghiệm”, bác sĩ Coetzee kể lại và cho biết thêm bệnh nhân và gia đình của người này sau đó có kết quả dương tính với Covid-19.

Cùng ngày, có thêm nhiều bệnh nhân triệu chứng nhẹ tương tự đến khám và khi đó bác sĩ Coetzee nhận ra “có điều gì khác đang diễn ra”. Kể từ đó, bác sĩ phải tiếp đón từ 2 đến 3 bệnh nhân mỗi ngày.

"Chúng tôi đã chứng kiến rất nhiều bệnh nhân nhiễm biến chủng Delta trong làn sóng thứ ba. Và điều này không giống với bình thường”, bác sĩ Coetzee cho biết. Bác sĩ này đã báo cho NICD sau khi có kết quả xét nghiệm.

"Hầu hết bệnh nhân đều có triệu chứng rất, rất nhẹ và không ai phải nhập viện để điều trị. Chúng tôi có thể chữa cho họ tại nhà”, bác sĩ Nam Phi nói thêm.

Cũng theo bác sĩ Coetzee - người cũng đang là một thành viên trong Hội đồng Tư vấn Bộ trưởng về Vắc xin, không giống như biến chủng Delta, người nhiễm biến chủng Omicron không bị mất khứu giác hay vị giác.

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Bộ trưởng Trần Hồng Hà: Năm 2025 chúng ta sẽ có bản đồ giá đất đai

(VnMedia)- Năm 2025, chúng ta sẽ có cơ sở dữ liệu đất đai, trong đó có bản đồ về giá đất đai. Khi hoàn thành xong việc đo đạc, các thửa đất đều thể hiện trên bản đồ địa chính, gắn với giá đất thu thập hàng ngày.

Năm học 2022-2023: Thực hiện 12 nhiệm vụ trọng tâm

(VnMedia)- Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) vừa ban hành Chỉ thị số 1112/CT-BGDĐT về thực hiện nhiệm vụ trọng tâm năm học 2022-2023.

Kỷ luật nguyên Giám đốc CDC Quảng Ninh vì chủ trì tiệc chia tay xa hoa

(VnMedia) - Ngày 18/8/2022, Ban Thường vụ Đảng ủy Khối các cơ quan và doanh nghiệp tỉnh Quảng Ninh đã quyết định thi hành kỷ luật đối với ông Ninh Văn Chủ - Nguyên Bí thư Đảng ủy bộ phận, Nguyên Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Quảng Ninh bằng hình thức cảnh cáo.

Chứng khoán Mỹ lấy lại đà tăng

(VnMedia) – Chốt phiên giao dịch ngày thứ Năm (18/8), thị trường chứng khoán Mỹ đã lấy lại được đà tăng sau một phiên giảm trước đó, nhờ sự hỗ trợ từ kết quả lợi nhuận của các công ty bán lẻ tiếp tục được công bố.

Chuyển đổi số là công cụ hữu hiệu giúp phát huy, nâng tầm các giá trị di sản

(VnMedia) - Việc ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số là công cụ hữu hiệu nhất để duy trì, gìn giữ, phát huy và nâng tầm các giá trị di sản, văn hóa truyền thống ở Thừa Thiên Huế trong thời đại Cách mạng công nghiệp lần thứ tư.