Trường học ở TPHCM thông báo tiêm vaccine COVID-19 cho F0 khỏi bệnh

0
0

Người lớn từng mắc COVID-19 được khuyến cáo tiêm vaccine COVID-19 sau 6 tháng khỏi bệnh, nhưng trẻ em là F0 lại được tiêm chỉ sau khi hết cách ly 14 ngày liệu có đúng quy định và đảm bảo an toàn không?

Sáng 30-10, phụ huynh học sinh trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa (quận 1) nhận được thông báo của nhà trường về việc tiêm cho con em từng là F0 đã khỏi bệnh, tuy nhiên chỉ cần hết thời gian cách ly 14 ngày là đã được tiêm khiến phụ huynh hoang mang.

Nội dung thông báo cụ thể như sau: “Trung tâm y tế quận 1 thông báo theo tinh thần tập huấn của Bộ y tế học sinh (đủ 12 tuổi) bị F0 nếu hết thời gian cách ly 14 ngày sức khỏe ổn định được chỉ định cho tiêm ngừa luôn. Thời gian bắt đầu thực hiện hôm nay. Vì tính chất khẩn, kính nhờ GVCN (giáo viên chủ nhiệm) thông báo cho phụ huynh đăng ký. GVCN gửi trực tiếp cho cô Hồng Thủy danh sách đăng ký học sinh thuộc đối tượng này có nguyện vọng tiêm”. Theo lịch tiêm, các em sẽ được tiêm vào sáng 31-10.

Học sinh lớp 8 trường THCS Lam Sơn đang được khám sàng lọc trước khi tiêm vaccine COVID-19. Ảnh: NGUYỄN YÊN
Học sinh lớp 8 trường THCS Lam Sơn đang được khám sàng lọc trước khi tiêm vaccine COVID-19. Ảnh: NGUYỄN YÊN

Các phụ huynh thắc mắc người lớn đã từng mắc COVID-19 được khuyến cáo tiêm phòng vaccine COVID-19 sau 6 tháng khỏi bệnh nhưng trẻ em đã được tiêm chỉ sau 14 ngày hết cách ly có đúng quy định và đảm bảo an toàn không?

Trao đổi về vấn đề này, ông Lê Phước Hùng, Giám đốc Trung tâm Y tế quận 1 xác nhận kế hoạch tiêm vaccine COVID-19 cho học sinh từ đủ 12 tuổi từng là F0 và đã hết thời gian cách ly 14 ngày, sức khỏe ổn định. Theo ông Hùng, đây là hướng dẫn triển khai tiêm phòng vaccine COVID-19 đối với trẻ em là F0 do Viện vệ sinh dịch tễ trung ương (Bộ Y tế) tập huấn trực tuyến vào chiều 29-10.

Bổ sung thêm, BS Lê Hồng Nga, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM, cho biết buổi tập huấn trực tuyến có sự tham gia của cán bộ y tế các quận huyện và TP Thủ Đức. Do vậy, theo tinh thần của hướng dẫn, các F0 đã kết thúc cách ly thì được chỉ định tiêm chủng nếu sức khỏe ổn định.

Trao đổi với PLO sáng 30-10, đại diện Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương - Chương trình tiêm chủng mở rộng, cho biết theo quyết định 5002, trẻ em là F0 đã khỏi bệnh vẫn được tiêm chủng như bình thường. Chỉ trì hoãn tiêm và không tiêm khi trẻ không đảm bảo 8 yếu tố mà hướng dẫn khám sàng lọc trước tiêm chủng mà Bộ Y tế đã ban hành.

Vị này cũng cho hay sắp tới, với người trên 18 tuổi mắc COVID-19 khỏi bệnh cũng sẽ được tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 như bình thường, tức hướng dẫn khám sàng lọc tiêm chủng trước tiêm của đối tượng từ 18-65 tuổi sẽ có thay đổi.

“Hiện nay có nhiều chủng virus khác nhau, người mắc chủng A khỏi bệnh nhưng vẫn còn chủng B, C đe dọa. Do đó tiêm vaccine sẽ giúp tạo miễn dịch cộng đồng, bảo vệ cả các F0 đã khỏi bệnh” - đại diện Viện vệ sinh dịch tễ nói.

(PLO)

https://plo.vn/suc-khoe/truong-hoc-o-tphcm-thong-bao-tiem-vaccine-covid19-cho-f0-khoi-benh-1024905.html


Ý kiến bạn đọc


Ba thách thức chính trong công tác bảo vệ an ninh mạng trọng yếu

(VnMedia) - Theo chuyên gia đến từ OPSWAT Việt Nam, ba thách thức chính trong công tác bảo vệ an ninh mạng trọng yếu đó là: Sự phức tạp của các hệ thống mạng trọng yếu, sự gia tăng các cuộc tấn công mạng và sự thiếu hụt nhân lực chuyên môn cao.

Tính mạng bệnh nhân nguy hiểm vì tấn công mã độc tống tiền ransomware vào bệnh viện

(VnMedia) - Một cuộc tấn công mã độc tống tiền ransomware vào một mạng lưới bệnh viện lớn của Mỹ bắt đầu từ ba tuần trước đang gây nguy hiểm cho sức khỏe của bệnh nhân khi các y tá buộc phải nhập thông tin đơn thuốc theo cách thủ công và làm việc mà không có hồ sơ sức khỏe điện tử, y tá tại hai bệnh viện bị ảnh hưởng bởi cuộc tấn công mạng đã nói như vậy với hãng tin CNN.

Nguyên tắc bảo vệ trẻ em khỏi những rủi ro trên không gian mạng

(VnMedia) - Các ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) ngày càng trở nên phổ biến. Trẻ em thuộc mọi lứa tuổi đều có thể dễ dàng tiếp cận với những công cụ này. Tuy nhiên, AI, Internet tiềm ẩn nhiều rủi ro đối với trẻ em - nhóm đối tượng dễ bị tổn thương và chưa biết tự bảo vệ bản thân trước tác động tiêu cực của môi trường mạng.

Hơn 90 ứng dụng Android độc hại với 5,5 triệu lượt cài đặt đã được phát hiện trên Google Play

(VnMedia) - Hơn 90 ứng dụng Android độc hại với hơn 5,5 triệu lượt cài đặt đã được phát hiện trên Google Play để phát tán các phần mềm độc hại và phần mềm quảng cáo, đáng chú ý trong số đó là Anatsa, một trojan ngân hàng có hoạt động tăng vọt trong thời gian gần đây.

Giá vàng đột ngột giảm mạnh

(VnMedia) - Chốt phiên giao dịch rạng sáng nay (30/5), giá vàng giao ngay tại thị trường New York đã bất ngờ giảm mạnh tới hơn 20 USD/ounce. Trong khi đó, giá vàng miếng SJC cũng đang giữ ở mức cao 90 triệu đồng/lượng khi chốt phiên làm việc cuối giờ chiều qua (27/5).