- Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm qua (30/10) đã có nhiều phát biểu mang tính hòa giải nhằm làm dịu cơn tức giận của nước Pháp về thỏa thuận tàu ngầm với Anh và Australia.
![]() |
| Tổng thống Mỹ Joe Biden |
Trong cuộc gặp trực tiếp đầu tiên kể từ khi tranh cãi về thỏa thuận tàu ngầm gây ra sự chia rẽ lớn giữa Mỹ và Pháp, Tổng thống Biden đã thừa nhận về mâu thuẫn giữa hai đồng minh lâu năm đồng thời cho rằng Mỹ đáng ra đã có thể xử lý mọi việc tốt hơn.
"Những gì chúng tôi đã làm là vụng về - không được làm với sự uyển chuyển và tinh tế", ông Biden đã nói với người đồng cấp Pháp Emmanuel Macron. "Tôi đã tưởng rằng Pháp đã được thông báo về điều đó."
Hồi tháng 9, Australia, Anh và Mỹ đã thông báo về thỏa thuận an ninh ba bên mới. Theo thỏa thuận này, Australia sẽ có được các tàu ngầm hạt nhân với sự giúp đỡ của Anh và Mỹ.
Pháp không chỉ không biết về quá trình đàm phán thỏa thuận nói trên mà nước này chỉ biết vài giờ trước khi Anh, Mỹ và Australia thông báo về thỏa thuận bất chấp việc thỏa thuận này đồng nghĩa với việc Australia rút ra khỏi kế hoạch mua hơn một chục tàu ngầm trị giá hơn 60 tỉ USD của Pháp. Sự việc này đã khiến Paris vô cùng tức giận, miêu tả đó là một “cú đâm sau lưng”.
















