Mỹ ngừng viện trợ Sudan, đe dọa dùng “mọi biện pháp” với tướng lĩnh đảo chính

0
0

 - Bộ Ngoại giao Mỹ hôm qua (25/10) đã phong tỏa 700 triệu USD tiền viện trợ cho Sudan sau khi quân đội nước này tiến hành một cuộc đảo chính quân sự và bắt giữ các quan chức trong chính phủ dân sự. Một phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, Mỹ sẵn sàng sử dụng “mọi biện pháp” để giải quyết cuộc khủng hoảng.

 

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price cho biết thêm, khoản viện trợ 700 triệu USD được dùng để giúp Sudan chuyển tiếp sang nền dân chủ sau khi nhà lãnh đạo lâu năm Omar Bashir bị lật đổ vào năm 2019 sau nhiều tháng xảy ra bạo loạn và biểu tình.

Tuy nhiên, quá trình chuyển tiếp sang nền dân chủ đã rơi vào hỗn loạn trong ngày hôm qua (25/10) khi quân đội bắt giữ Thủ tướng Abdalla Hamdok và một loạt bộ trưởng trong các cuộc đột kích trước rạng sáng.

Sĩ quan quân đội Abdel Fattah Al-Burhan - người chịu trách nhiệm giám sát quá trình chuyển đổi sang chính quyền dân sự kéo dài 4 năm qua, đã giải tán chính phủ đồng thời thông báo từ giờ trở đi sẽ chỉ có mình quân đội chịu trách nhiệm về giai đoạn còn lại của quá trình chuyển tiếp.

Phát ngôn viên Price cho hay giới chức Mỹ không được cảnh báo trước về cuộc đảo chính và ông không thể cung cấp bất kỳ thông tin nào về nơi Thủ tướng Hamdok bị giam giữ cũng như tình trạng hiện tại của ông này.

Ông Price kêu gọi quân đội Sudan ngay lập tức thả những quan chức bị bắt giữ đồng thời cảnh báo Mỹ “sẵn sàng dùng mọi biện pháp thích hợp để bắt những người đang tìm cách ngăn cản nguyện vọng và ý chí của người dân Sudan phải chịu trách nhiệm về hành động của họ”.

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Người dùng cần phải làm gì trước những ứng dụng di động độc hại?

(VnMedia) - Theo các chuyên gia nghiên cứu, có đến 90 ứng dụng Android sẽ khiến người dùng thiết bị di động trở nên khốn đốn. Điều đáng nói, những ứng dụng này có số lượt tải xuống khá lớn lên đến 5,5 triệu lần

Bất động sản công nghiệp “hưởng lợi” từ sự phát triển của ngành bán dẫn 

(VnMedia) - Sự phát triển và tiềm năng của công nghiệp bán dẫn tác động trực tiếp đến bất động sản công nghiệp nhờ việc gia tăng nhu cầu về nhà xưởng đáp ứng tốt yêu cầu cơ sở hạ tầng, dịch vụ. Tuy nhiên, Việt Nam còn nhiều thách thức về cơ sở hạ tầng, nguồn nhân lực… cần được giải quyết để thúc đẩy sự phát triển bền vững của lĩnh vực bán dẫn. 

100 nghìn đô la mỗi ngày bị đánh cắp thông qua gian lận thẻ quà tặng trực tuyến

(VnMedia) - Microsoft đang cảnh báo về một nhóm tội phạm mạng có trụ sở tại Morocco có tên Storm-0539 đứng sau hành vi gian lận và trộm cắp thẻ quà tặng thông qua các cuộc tấn công lừa đảo tinh vi qua email và SMS.

Giá vàng tiếp tục tăng, vàng miếng SJC vượt mốc 90 triệu đồng/lượng

(VnMedia) - Chốt phiên giao dịch rạng sáng nay (29/5), giá vàng giao ngay tại thị trường New York đã tiếp tục tăng hơn 6 USD/ounce. Trong khi đó, giá vàng miếng SJC cũng đang giữ ở mức cao 90 triệu đồng/lượng khi chốt phiên làm việc cuối giờ chiều qua (27/5).

Đến thăm bệnh viện số hoá ở Hà Nội

(VnMedia) - Bệnh nhân không phải xếp hàng chờ đợi lấy số thứ tự đăng ký khám bệnh, bác sĩ có thể nhanh chóng tra cứu thông tin bệnh án trên hệ thống, hồ sơ bệnh án được lưu trên môi trường số giúp người bệnh không cần phải mang theo giấy tờ khi tái khám là những tiện ích mà giải pháp bệnh án điện tử của Tập đoàn VNPT đang triển khai tại Bệnh viện Bưu Điện.