​Bình Dương: Xét nghiệm hơn 16.000 người, phát hiện 537 người mắc COVID-19

0
0

 - Theo báo cáo của Sở Y tế, ngày 17/10/2021, toàn tỉnh thực hiện xét nghiệm nhanh diện rộng cho 16.386 người, phát hiện 537 trường hợp dương tính (chiếm tỷ lệ 3,28%).

Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, trong ngày ghi nhận 537 ca mắc qua xét nghiệm RT-PCR và đã có đầy đủ các thông tin dịch tễ.

Hôm qua, Bình Dương có thêm 1.460 bệnh nhân xuất viện, nâng tổng số bệnh nhân khỏi bệnh xuất viện tính từ đợt dịch thứ 4 trên địa bàn tỉnh lên 222.437 người.

Trong ngày, toàn tỉnh có 13 bệnh nhân tử vong. Tính từ đợt dịch thứ 4, tỉnh Bình Dương ghi nhận 225.414 ca mắc Covid-19; 2.282 ca tử vong.

Hiện tại, toàn tỉnh có 11.537 bệnh nhân đang điều trị, trong đó, điều trị tại nhà là 2.716 bệnh nhân, cơ sở điều trị là 8.821 bệnh nhân.

Toàn tỉnh hiện có 538 khu vực phong tỏa, gồm: Thuận An: 247; Phú Giáo: 09; Dầu Tiếng: 06; Bến Cát: 211; Tân Uyên: 18; Thủ Dầu Một: 48, với 24.855 người trong khu vực phong tỏa.

Về tiêm phòng, tỉnh đã tiêm 3.340.340 liều/4.859.390 liều vắc xin phòng Covid-19 được phân bổ (gồm 2.295.422 mũi 1 và 1.044.918 mũi 2). 

covid bình dương xét nghiệm
Ảnh: LĐ

Cách ly tập trung 7 ngày với các trường hợp tiếp xúc gần F0

Theo hướng dẫn của Sở Y tế Bình Dương, thời gian theo dõi sức khỏe tại nhà đối với các trường hợp đủ điều kiện xuất viện, hoàn thành thời gian điều trị Covid-19 là 07 ngày kể từ ngày xuất viện hoặc hoàn thành thời gian điều trị Covid-19.

Trong thời gian theo dõi sức khỏe tại nhà, các đối tượng cần thực hiện nghiêm ngặt quy định 5K, hạn chế ra ngoài (nếu ra ngoài phải được sự cho phép của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 từ cấp xã trở lên).

Về thời gian cách ly y tế tập trung đối với người nước ngoài nhập cảnh, các trường hợp tỉnh, thành phố khác đến Bình Dương và các trường hợp tiếp xúc gần với ca bệnh, Sở Y tế quy định: Đối với các trường hợp F0 khỏi bệnh trong vòng 6 tháng, các đối tượng đã tiêm đủ 02 liều vắc xin hoặc tiêm 01 mũi vắc xin ít nhất 14 ngày thì thực hiện cách ly y tế tập trung 07 ngày.

Sau khi có kết quả PCR ngày thứ 3, thứ 6 âm tính, sẽ được cấp chứng nhận hoàn thành cách ly y tế tập trung và tiếp tục theo dõi sức khỏe tại nhà ít nhất 7 ngày. Nếu không có dấu hiệu bất thường thì được ra đường, tham gia lao động sản xuất... nhưng vẫn thực hiện nghiêm 5K.

Các trường hợp là chuyên gia có cấp hàm từ ngang Thứ trưởng trở lên, khách mời của Tỉnh ủy, HĐND, UBND cấp tỉnh không cần cách ly y tế tập trung. Tuy nhiên, cá nhân hoặc tổ chức đến Bình Dương cần có kế hoạch công tác chi tiết gửi Sở Ngoại vụ xem xét, phương án phòng chống dịch cụ thể gửi Sở Y tế tham mưu lãnh đạo tỉnh phê duyệt.

Các trường hợp khác cách ly y tế tập trung 14 ngày, kể từ ngày nhập cảnh hoặc ngày có quyết định cách ly y tế tập trung, ngày xác định tiếp xúc gần với ca bệnh Covid-19. Sau khi có kết quả xét nghiệm PCR ngày thứ 7, thứ 13 âm tính, sẽ được cấp chứng nhận hoàn thành cách ly y tế tập trung và tiếp tục theo dõi sức khỏe tại nhà ít nhất 7 ngày.

Các cơ sở khám, chữa bệnh, khu điều trị Covid-19, bệnh viện dã chiến,  khu cách ly y tế tập trung lập danh sách người bệnh Covid-19 xuất viện, người hoàn thành cách ly y tế tập trung gửi Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Bình Dương. CDC sẽ liên hệ CDC các tỉnh, thành phố và Sở Giao thông vận tải, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh để tổ chức bàn giao người bệnh Covid-19 xuất viện, người hoàn thành cách ly y tế tập trung về các tỉnh, thành phố.

Các địa phương chủ động bố trí xe để tiếp nhận các người xuất viện, người hoàn thành cách ly y tế tập trung về tiếp tục theo dõi sức khỏe tại nhà theo quy định.

Đối với người bệnh Covid-19 xuất viện, người hoàn thành cách ly y tế tập trung ở tỉnh, thành phố khác đề nghị Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Sở Giao thông vận tải tiếp tục hỗ trợ ngành Y tế trong việc bàn giao các trường hợp này về địa phương.

Nếu các tỉnh, thành phố không thực hiện bàn giao, CDC liên hệ Sở Giao thông vận tải, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh vận chuyển người bệnh Covid-19 xuất viện, người hoàn thành cách ly y tế tập trung đến địa bàn giáp ranh giữa Bình Dương và các tỉnh, thành phố để người bệnh Covid-19 xuất viện, người hoàn thành cách ly y tế tập trung liên hệ người nhà hoặc phương tiện vận chuyển tiếp tục về địa phương.

Xuân Hưng

Ý kiến bạn đọc


Lời cảm ơn của gia đình Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Chiều 26/7, ông Nguyễn Trọng Trường, đại diện gia đình Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đọc Lời cảm ơn của gia đình Tổng Bí thư tại Lễ Truy điệu.

Bức tâm thư của Phu nhân Tổng Bí thư Lào gửi Phu nhân Tổng Bí thư

(VnMedia) - VnMedia xin đăng tải toàn văn bức tâm thư của Phu nhân Tổng Bí thư Lào Naly Sisoulith gửi Phu nhân Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Ngô Thị Mận.

Nhớ về một người Cộng sản chân chính

(VnMedia)- Mỗi khi nghĩ về Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng là trong tôi hiện lên hình ảnh một người Cộng sản chân chính. Và, lúc này, tôi lại nhớ đến câu chuyện mẹ tôi vẫn kể trong những năm tháng bà còn sống về cha tôi - một người Cộng sản...

Cảnh báo chiêu trò lừa đảo tuyển người mẫu, cầu thủ nhí trên không gian mạng

(VnMedia) - Bộ Công an vừa phát đi cảnh báo về chiêu trò lừa đảo tuyển mẫu nhí, cầu thủ nhí, người đại diện thương hiệu nhằm chiếm đoạt tài sản qua không gian mạng.

Giá vàng đảo chiều tăng mạnh

(VnMedia) - Chốt phiên giao dịch rạng sáng nay (24/7), giá vàng giao ngay tại thị trường New York đã đảo chiều tăng mạnh hơn 13 USD/ounce. Trong nước, chiều qua, giá vàng miếng SJC vẫn duy trì ở mốc gần 80 triệu đồng/lượng ở chiều bán ra.