Vắc xin Moderna tạo ra kháng thể gấp đôi so với vắc xin Pfizer

0
0

 - Theo một nghiên cứu ở Bỉ gần đây, vắc xin Moderna ngừa Covid-19 tạo ra mức độ kháng thể hơn gấp đôi so với vắc xin Pfizer.

 

Nghiên cứu đã được công bố trên JAMA sau khi được thực hiện trên 2.499 nhân viên y tế tiêm hoặc hai liều vắc xin Moderna hoặc hai liều vắc xin Pfizer. Các nhà nghiên cứu đã kiểm tra mức độ kháng thể trong xét nghiệm máu của họ trước khi tiêm và 10 tuần sau khi tiêm mũi thứ hai.

Nhìn chung, vắc xin Moderna tạo ra mức độ kháng thể 3.836 U/mL, so với mức kháng thể 1.444 U/mL sau khi tiêm Pfizer. Trong số những người tham gia trước đây chưa bị nhiễm, các nhà nghiên cứu ghi nhận mức độ kháng thể là 2.881 U/mL đối với Moderna so với mức 1.108 U/mL đối với Pfizer. Các tác giả của nghiên cứu cho rằng sự khác biệt nói trên có thể được giải thích là do mức độ mRNA cao hơn trong vắc xin Moderna và khoảng cách tiêm xa hơn giữa mũi một và mũi hai (4 tuần của Moderna so với 3 tuần của Pfizer).

Tuy nhiên, nghiên cứu có những hạn chế như thiếu dữ liệu về miễn dịch tế bào và tập trung đối tượng vào các nhân viên y tế. Các nhà nghiên cứu cho rằng họ cần phải nghiên cứu sâu hơn nữa để xác định được liệu sự khác biệt về mức độ kháng thể nói trên có thể tạo ra một sự khác biệt về sự bảo vệ lâu dài cho người tiêm hay không.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Hà Nội: Số bệnh nhân trong ngày 17/9 thấp nhất trong 2 tháng qua

(VnMedia) - CDC Hà Nội chiều ngày 17/9 cho biết có thêm 2 ca mắc mới COVID-19, nâng tổng số ca trong ngày lên con số 12 bệnh nhân.

Thí sinh cần xác nhận nhập học trước 17h ngày 26/9

​​​​​​​(VnMedia) - Sau khi biết điểm trúng tuyển vào các trường đại học, thí sinh cần xác nhận nhập học từ nay tới trước 17h ngày 26/9 (tính theo dấu bưu điện). Thí sinh đã xác nhận nhập học không được tham gia xét tuyển ở các cơ sở đào tạo khác.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc sắp thăm Cuba

(VnMedia) - Nhận lời mời của Bí thư Thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, Chủ tịch nước Cuba Miguel Díaz-Canel, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc sẽ thăm chính thức Cuba từ ngày 18 đến này 20/9.

Pháp đình chỉ công tác của 3.000 nhân viên y tế vì không chịu tiêm vắc xin

(VnMedia) - Các bệnh viện và các trung tâm chăm sóc sức khỏe trên khắp nước Pháp đã đình trì công tác của khoảng 3.000 nhân viên y tế vì không thực hiện quy định tiêm vắc xin Covid-19, chính phủ Pháp hôm qua (16/9) cho biết.

Hà Nội: Trưa 17/9 thêm 7 ca mắc mới COVID-19

(VnMedia) - CDC Hà Nội trưa ngày 17/9 cho biết có thêm 7 ca mắc mới COVID-19, trong đó có 04 ca tại khu cách ly và 03 ca tại khu vực phong tỏa.