Triều Tiên thử thành công tên lửa tầm xa có thể mang theo vũ khí hạt nhân

0
0

 - Báo chí Triều Tiên hôm nay (13/9) đưa tin, nước này hồi cuối tuần vừa rồi đã thử thành công một tên lửa tầm xa mới. Giới phân tích tin rằng đây có thể là tên lửa đầu tiên của Triều Tiên có khả năng mang theo vũ khí hạt nhân.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Tên lửa được thử là “một vũ khí chiến lược có tầm quan trọng rất lớn” và nó đã bay 1.500km trước khi bắn trúng mục tiêu vào rơi xuống lãnh hải của Triều Tiên trong các đợt bắn thử vào ngày 11/9 và 12/9, KCNA đưa tin.

Diễn biến trên cho thấy sự tiến bộ chắc chắn mà Bình Nhưỡng đạt được trong chương trình phát triển tên lửa và hạt nhân của nước này trong bối cảnh tiến trình đàm phán giải trừ vũ khí hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên giữa Bình Nhưỡng và Washington đang rơi vào bế tắc.

"Đây có thể là tên lửa hành trình đầu tiên ở Triều Tiên được công khai xác định là có vai trò ‘chiến lược’. Đây là cách nói phổ biến để nói đến năng lực hạt nhân”, ông Ankit Panda – một nhà nghiên cứu cấp cao thuộc tổ chức Carnegie Endowment for International Peace của Mỹ, đã nhận định như vậy.

Không rõ là Triều Tiên đã nắm được công nghệ thu nhỏ đầu đạn hạt nhân để đưa vào tên lửa hành trình hay chưa nhưng Nhà lãnh đạo Kim Jong Un hồi đầu năm nay đã tuyên bố phát triển đầu đạn nhỏ hơn là ưu tiên hàng đầu.

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Chủ tịch nước gặp gỡ lãnh đạo cấp cao của một loạt quốc gia tại Mỹ

(VnMedia) - Bên lề cuộc họp của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc tại New York, Hoa Kỳ, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc hôm qua (22/9) đã có các cuộc gặp song phương với một loạt các nhà lãnh đạo cấp cao các nước.

Hà Nội: Giữ nguyên chốt các khu dân cư, không nóng vội cấp “thẻ xanh”

(VnMedia) - Theo chỉ đạo của UBND TP, CA TP Hà Nội đề nghị các quận, huyện kiểm tra lại, yêu cầu chốt sát các khu dân cư để đảm bảo an toàn cho các “vùng xanh”; chuyên gia y tế khuyên Hà Nội không nên “nóng vội” cấp “thẻ xanh” cho người tiêm 2 mũi vắc xin.

Hà Nội: Sáng 23/9 không thêm ca mắc mới, còn 21 điểm đang bị phong tỏa

(VnMedia) - Tính từ 12 giờ trưa ngày hôm qua đến 6 giờ sáng nay 23/9, Hà Nội không ghi nhận thêm ca mắc mới COVID-19 nào. Hiện toàn Thành phố còn 663 ca bệnh đang điều trị tại cơ sở y tế; 21 điểm đang phong tỏa.

Hội KTS Việt Nam: Kiến trúc cầu Trần Hưng Đạo "khiên cưỡng nệ cổ, pha trộn hỗn tạp"

(VnMedia) - Theo Hội KTS Việt Nam, kiến trúc cầu Trần Hưng Đạo phải mang tính thẩm mỹ và văn hóa đương đại. Còn hiện tại, phương án được chọn là hình thức mô phỏng khiên cưỡng nệ cổ, pha trộn hỗn tạp...

Khẩn trương đưa 3 vụ án lớn ra xét xử

​​​​​​​TAND cấp cao tại TPHCM đã có văn bản gửi các Chánh án Tòa chuyên trách, nhắc nhở các thẩm phán được phân công làm chủ tọa các vụ án hình sự, chủ động, khẩn trương nghiên cứu hồ sơ vụ án, báo cáo những khó khăn, vướng mắc cần xin ý kiến chỉ đạo và sớm lên lịch đưa 3 vụ án lớn được dư luận quan tâm ra xét xử phúc thẩm.