TP.HCM muốn kiến nghị với Bộ Y tế về một tiêu chí “rất khó đạt được”

0
0

 - Giám đốc Sở Y tế TP. HCM Tăng Chí Thượng cho biết, trong tiêu chí của Bộ Y tế có 1 tiêu chí rất khó đạt được, đó là số ca mắc phải giảm liên tục so với 2 tuần liền kề trước đó và phải thấp hơn 50% so với tuần lễ có ca mắc cao nhất…

covid
covid

Tính từ 17g ngày 12/9 đến 17g ngày 13/9, trên Hệ thống Quốc gia quản lý ca bệnh COVID-19 ghi nhận 5.446 trường hợp nhiễm mới tại TP.HCM. Như vậy trong đợt dịch thứ 4 bắt đầu từ ngày 27/4 đến nay, TP.HCM đã có tổng cộng 303.475 trường hợp nhiễm COVID-19 được công bố.

Chiều 13/9/2021, chủ trì buổi họp báo về công tác phòng chống dịch trên địa bàn TP. HCM, Chủ tịch UBND TP. HCM Phan Văn Mãi cho biết, Thành phố tiếp tục giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 đến cuối tháng 9.

Theo Chủ tịch TP, thời gian qua, Thành phố đã đạt được một số kết quả tích cực, tỷ lệ vùng đỏ được thu hẹp, mở rộng vùng xanh. Đến nay theo thống kê có 53% tổ dân phố là vùng xanh.

Tỷ lệ các ca dương tính giảm rõ rệt qua các đợt xét nghiệm 1, 2, 3 và tỷ lệ vùng xanh còn tăng. Quận 7, huyện Cần Giờ, huyện Củ Chi đã đạt được một số kết quả tích cực, cơ bản kiểm soát được dịch.

Các địa phương như Quận Phú Nhuận, Quận 5, Quận 11, huyện Nhà Bè cũng đạt được kết quả rõ rệt.

Tuy nhiên, so tiêu chí Bộ Y tế đề ra thì địa phương còn một số nội dung chưa đạt được. Vì vậy, để đảm bảo việc chống dịch của thành phố bền vững hơn, Thành phố sẽ từng bước nới lỏng, phục hồi các hoạt động kinh tế tế - xã hội làm sao cho hài hòa giữa phòng dịch và đảm bảo các hoạt động thiết yếu của đời sống xã hội.

Về một trong các tiêu chí mà Thành phố chưa đạt được trước ngày 15/9, Giám đốc Sở Y tế TP. HCM Tăng Chí Thượng cho biết, trong tiêu chí của Bộ Y tế có 1 tiêu chí rất khó đạt được, đó là số ca mắc phải giảm liên tục so với 2 tuần liền kề trước đó và phải thấp hơn 50% so với tuần lễ có ca mắc cao nhất.

Trong khi đó, hiện nay biểu đồ ca mắc mới tại Thành phố đang đi theo đường ngang, trung bình mỗi ngày có từ 5.000 đến 6.000 ca mắc mới. Nếu căn cứ vào con số này thì Thành phố chưa đạt được tiêu chí kiểm soát dịch bệnh mà Bộ Y tế đưa ra.

"Tuy nhiên, căn cứ vào những dữ liệu mà chúng tôi đang có thì dịch bệnh diễn biến theo chiều hướng khả quan” - ông Thượng khẳng định.

Phân tích thêm, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM cho biết, hiện nay biến chủng Delta ngoài dự kiến của chúng ta, thậm chí biến chủng này né tránh được kháng thể trong người và theo một số chuyên gia dịch tễ cho hay, rất khó để làm sạch F0 trong cộng đồng.

“Chúng tôi sẽ nỗ lực tiếp tục các giải pháp Bộ Y tế đưa ra, đồng thời sẽ có kiến nghị với Bộ để có những tiêu chí phù hợp với chủng Delta nhưng tiêu chí tử vong phải được cải thiện, số ca mắc mới không diễn tiến nặng và giảm tử vong”, ông Tăng Chí Thượng nói.

PV

Ý kiến bạn đọc


Hà Nội: Số bệnh nhân trong ngày 17/9 thấp nhất trong 2 tháng qua

(VnMedia) - CDC Hà Nội chiều ngày 17/9 cho biết có thêm 2 ca mắc mới COVID-19, nâng tổng số ca trong ngày lên con số 12 bệnh nhân.

Thí sinh cần xác nhận nhập học trước 17h ngày 26/9

​​​​​​​(VnMedia) - Sau khi biết điểm trúng tuyển vào các trường đại học, thí sinh cần xác nhận nhập học từ nay tới trước 17h ngày 26/9 (tính theo dấu bưu điện). Thí sinh đã xác nhận nhập học không được tham gia xét tuyển ở các cơ sở đào tạo khác.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc sắp thăm Cuba

(VnMedia) - Nhận lời mời của Bí thư Thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, Chủ tịch nước Cuba Miguel Díaz-Canel, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc sẽ thăm chính thức Cuba từ ngày 18 đến này 20/9.

Pháp đình chỉ công tác của 3.000 nhân viên y tế vì không chịu tiêm vắc xin

(VnMedia) - Các bệnh viện và các trung tâm chăm sóc sức khỏe trên khắp nước Pháp đã đình trì công tác của khoảng 3.000 nhân viên y tế vì không thực hiện quy định tiêm vắc xin Covid-19, chính phủ Pháp hôm qua (16/9) cho biết.

Hà Nội: Trưa 17/9 thêm 7 ca mắc mới COVID-19

(VnMedia) - CDC Hà Nội trưa ngày 17/9 cho biết có thêm 7 ca mắc mới COVID-19, trong đó có 04 ca tại khu cách ly và 03 ca tại khu vực phong tỏa.