Tổng thống Putin gặp khó trong việc khuyến khích phụ nữ Nga sinh con

0
0

 - Nga đang đối mặt với một cuộc khủng hoảng nhân khẩu học nghiêm trọng và dường như không thể giải quyết được nó trong thời gian sớm.

Tổng thống Nga Putin

Dân số tự nhiên của Nga đang giảm rất mạnh trong 6 tháng qua, giảm hơn gấp hai lần so với tỉ lệ này của cùng kỳ năm ngoái. Mức giảm nghiêm trọng đến mức nó khiến Tổng thống Vladimir Putin tuần trước phải đích thân lên tiếng bày tỏ sự ủng hộ cho những gia đình lớn hơn. “Một gia đình mạnh nuôi dậy 2, 3 hoặc 4 người con mới là hình ảnh của một nước Nga tương lai”.

Tuy nhiên, mong muốn của ông Putin khó mà có thể thực hiện bởi một số lý do. Theo Cục Thống kê Nhà nước Nga, tính đến năm 2020, 73% các cuộc hôn nhân ở Nga kết thúc bằng việc ly dị và 48% ly dị trước khi có con. Lý do lớn hơn là 51% phụ nữ Nga đơn giản không muốn có con.

Các cặp vợ chồng trẻ thường lấy ly do nhà nhỏ và lương thấp để không muốn có con. Trong một nỗ lực nhằm tháo gỡ cuộc khủng hoảng nhân khẩu học, giới chức Nga đã làm tất cả những gì có thể để ngăn tình trang giảm dân số tự nhiên, trong đó có việc những bà mẹ cam kết có con thứ hai sẽ được nhận khoản tiền 6.000 USD.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Hà Nội: Sáng 23/9 không thêm ca mắc mới, còn 21 điểm đang bị phong tỏa

(VnMedia) - Tính từ 12 giờ trưa ngày hôm qua đến 6 giờ sáng nay 23/9, Hà Nội không ghi nhận thêm ca mắc mới COVID-19 nào. Hiện toàn Thành phố còn 663 ca bệnh đang điều trị tại cơ sở y tế; 21 điểm đang phong tỏa.

Hội KTS Việt Nam: Kiến trúc cầu Trần Hưng Đạo "khiên cưỡng nệ cổ, pha trộn hỗn tạp"

(VnMedia) - Theo Hội KTS Việt Nam, kiến trúc cầu Trần Hưng Đạo phải mang tính thẩm mỹ và văn hóa đương đại. Còn hiện tại, phương án được chọn là hình thức mô phỏng khiên cưỡng nệ cổ, pha trộn hỗn tạp...

Hà Nội chiều 22/9 không thêm ca mắc mới, cả ngày có 6 ca

(VnMedia) - CDC Hà Nội chiều nay cho biết trên địa bàn Thành phố Hà Nội không ghi nhận thêm ca mắc mới COVID-19. Như vậy, tính từ 18h ngày 21/9 đến 12h ngày 22/9 ghi nhận 6 ca bệnh.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn: “Chúng ta đã thấy ánh sáng cuối đường hầm!”

(VnMedia) - “Có lẽ, tới thời điểm này chúng ta đã bắt đầu thấy được ánh sáng nơi cuối đường hầm khi số ca mắc giảm, số bệnh nhân nặng được kiểm soát và số ca tử vong có xu hướng đi xuống" - Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn nói.

Sản xuất công nghiệp các tỉnh phía Nam sụt giảm nghiêm trọng do Covid-19

(VnMedia) - Sản xuất công nghiệp của ba địa phương là TP. Hồ Chí Minh, Bình Dương và Đồng Nai trong tháng 8 và 8 tháng năm 2021 đã bị sụt giảm nghiêm trọng do tác động của dịch Covid-19.