Tổng thống Putin gặp đồng minh Assad, chỉ trích quân Mỹ ở Syria

0
0

 - Tổng thống Nga Vladimir Putin vừa có cuộc gặp với người đồng cấp Syria Bashar al-Assad. Đây là lần đầu tiên Nhà lãnh đạo Nga tiếp đón Tổng thống Assad ở thủ đô Moscow kể từ năm 2015.

Tổng thống Putin và người đồng cấp Assad
Tổng thống Putin và người đồng cấp Assad

Tại cuộc gặp song phương này, Tổng thống Putin đã chỉ trích các lực lượng quân sự nước ngoài ở Syria mà không có được sự cho phép từ Liên Hợp Quốc – ám chỉ đến quân đội Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ.

"Theo quan điểm của tôi, vấn đề chính nằm ở chỗ các lực lượng quân sự nước ngoài đã hiện diện trên lãnh thổ của đất nước các bạn mà không được sự cho phép của Liên Hợp Quốc và không được sự cho phép của các bạn. Điều này là vi phạm luật quốc tế. Và điều đó cũng sẽ không giúp đem lại cơ hội cho các bạn để tận dụng tối đa các nỗ lực nhằm đoàn kết đất nước và tiến lên trên con đường khôi phục nhanh nhất như có thể nếu toàn bộ đất nước được quản lý bởi  một chính phủ hợp pháp."

Tổng thống Assad đã cảm ơn ông chủ điện Kremlin về các hoạt động viện trợ nhân đạo của Nga dành cho Syria cũng như các nỗ lực của ông Putin nhằm ngăn chặn “sự bành trướng của chủ nghĩa khủng bố”.

Nga là đồng minh mạnh nhất của Tổng thống Assad trong cuộc nội chiến kéo dài cả thập kỷ qua ở đất nước Syria. Lực lượng quân sự Nga đóng một vai trò then chốt trong việc giúp quân đội trung thành với ông Assad lật ngược tình thế trên chiến trường và đem đến chiến thắng hiện giờ.

Tuy nhiên, một phần của Syria hiện vẫn nằm ngoài sự kiểm soát của chính quyền Assad. Cụ thể lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ đang được triển khai ở phần lớn phía bắc và tây bắc của Syria – thành trì lớn cuối cùng của phe nổi dậy Syria.

Trong khi đó, quân Mỹ vẫn đóng ở khu vực phía đông và đông bắc - nơi đang nằm trong sự kiểm soát của lực lượng người Kurd.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Hà Nội chiều 22/9 không thêm ca mắc mới, cả ngày có 6 ca

(VnMedia) - CDC Hà Nội chiều nay cho biết trên địa bàn Thành phố Hà Nội không ghi nhận thêm ca mắc mới COVID-19. Như vậy, tính từ 18h ngày 21/9 đến 12h ngày 22/9 ghi nhận 6 ca bệnh.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn: “Chúng ta đã thấy ánh sáng cuối đường hầm!”

(VnMedia) - “Có lẽ, tới thời điểm này chúng ta đã bắt đầu thấy được ánh sáng nơi cuối đường hầm khi số ca mắc giảm, số bệnh nhân nặng được kiểm soát và số ca tử vong có xu hướng đi xuống" - Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn nói.

Sản xuất công nghiệp các tỉnh phía Nam sụt giảm nghiêm trọng do Covid-19

(VnMedia) - Sản xuất công nghiệp của ba địa phương là TP. Hồ Chí Minh, Bình Dương và Đồng Nai trong tháng 8 và 8 tháng năm 2021 đã bị sụt giảm nghiêm trọng do tác động của dịch Covid-19.

Truyền hình MyTV gửi tặng những phần quà tri ân khách hàng nhân kỷ niệm sinh nhật 12 năm

(VnMedia) - Thay lời tri ân khách hàng đã đồng hành trong suốt 12 năm kể từ khi ra mắt thị trường (9/2009-09/2021), Truyền hình MyTV gửi tặng khách hàng thân thiết những ưu đãi đặc biệt thay cho lời cảm ơn sâu sắc.

Bí thư Hà Nội: Cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ xuống cấp là nhiệm vụ cấp bách

(VnMedia) - Tại phiên khai mạc HĐND TP Hà Nội sáng 22/9, Bí thư Thành ủy Hà Nội khẳng định: Công tác cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ xuống cấp trên địa bàn thành phố là nhiệm vụ quan trọng, cấp bách cần phải khẩn trương triển khai...