Tổng thống Philippines sẽ tranh cử chức Phó Tổng thống sau khi hết nhiệm kỳ

0
0

 - Tổng thống Philippine Rodrigo Duterte hôm qua (8/9) đã chấp nhận đề cử của đảng để ra tranh cử chức Phó Tổng thống trong cuộc bầu cử vào năm sau. Như vậy, ông Duterte đã thúc đẩy kế hoạch bị các đối thủ của ông chỉ trích là một động thái nhằm duy trì quyền lực chính trị.

Tổng thống Philippine Rodrigo Duterte
Tổng thống Philippine Rodrigo Duterte

Tổng thống Duterte, 76 tuổi, sẽ không được ra tranh cử nhiệm kỳ tổng thống thứ hai theo quy định của Hiến pháp. Việc ông Duterte quan tâm đến một vị trí phần lớn chỉ mang tính hình thức bị các đối thủ của ông chỉ trích là một nỗ lực nhằm tiếp tục tại vị để tránh các vụ kiện pháp lý cả ở trong và ngoài nước.

Tuy nhiên, ông Duterte, người luôn miêu tả là mình là một nhà lãnh đạo miễn cưỡng, đã khẳng định rằng quyết định tranh cử chức Phó Tổng thống của ông được thúc đẩy bởi tình yêu đất nước.

"Thực sự là bởi vì tôi muốn tiếp tục các nỗ lực của tôi dù tôi có thể không phải là người đưa ra chỉ đạo, tôi có thể giúp", ông Duterte đã nói như vậy.

Trả thù chính trị khá phổ biến ở Philippines. Không ít các nhà cựu lãnh đạo sau khi mất quyền miễn trừ đã bị truy tố và thậm chí bị đi tù sau khi rời nhiệm sở.

Một công tố viên thuộc Tòa án Hình sự Quốc tế ở the Hague đang tìm cách điều tra Nhà lãnh đạo Duterte về hàng ngàn cái chết trong cuộc chiến chống ma túy quyết liệt và cứng rắn của ông này.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Hà Nội: Số bệnh nhân trong ngày 17/9 thấp nhất trong 2 tháng qua

(VnMedia) - CDC Hà Nội chiều ngày 17/9 cho biết có thêm 2 ca mắc mới COVID-19, nâng tổng số ca trong ngày lên con số 12 bệnh nhân.

Thí sinh cần xác nhận nhập học trước 17h ngày 26/9

​​​​​​​(VnMedia) - Sau khi biết điểm trúng tuyển vào các trường đại học, thí sinh cần xác nhận nhập học từ nay tới trước 17h ngày 26/9 (tính theo dấu bưu điện). Thí sinh đã xác nhận nhập học không được tham gia xét tuyển ở các cơ sở đào tạo khác.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc sắp thăm Cuba

(VnMedia) - Nhận lời mời của Bí thư Thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, Chủ tịch nước Cuba Miguel Díaz-Canel, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc sẽ thăm chính thức Cuba từ ngày 18 đến này 20/9.

Pháp đình chỉ công tác của 3.000 nhân viên y tế vì không chịu tiêm vắc xin

(VnMedia) - Các bệnh viện và các trung tâm chăm sóc sức khỏe trên khắp nước Pháp đã đình trì công tác của khoảng 3.000 nhân viên y tế vì không thực hiện quy định tiêm vắc xin Covid-19, chính phủ Pháp hôm qua (16/9) cho biết.

Hà Nội: Trưa 17/9 thêm 7 ca mắc mới COVID-19

(VnMedia) - CDC Hà Nội trưa ngày 17/9 cho biết có thêm 7 ca mắc mới COVID-19, trong đó có 04 ca tại khu cách ly và 03 ca tại khu vực phong tỏa.