Tổng thống Biden chắc chắn Trung Quốc sẽ thỏa thuận với Taliban

0
0

 - Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm qua (7/9) đã nói rằng ông chắc chắn Trung Quốc sẽ tìm cách dàn xếp một thỏa thuận với Taliban sau khi lực lượng này lên nắm quyền ở Afghanistan vào ngày 15/8.

 

Khi được hỏi liệu ông có lo lắng về việc Trung Quốc sẽ tài trợ cho lực lượng Taliban hay không, Tổng thống Biden đã trả lời các phóng viên rằng: “Trung Quốc có một vấn đề thực sự với Taliban. Vì thế, họ sẽ cố gắng dàn xếp một thỏa thuận nào đó với Taliban. Tôi chắc chắn là như vậy. Pakistan cũng thế, Nga cũng vậy và Iran cũng sẽ có hành động tương tự".

Mỹ và các đồng minh trong nhóm nước G7 đã nhất trí phối hợp với nhau trong hành động với Taliban. Washington đã chặn không cho Taliban tiếp cận với các tài sản dự trữ của Afghanistan mà phần lớn trong số này đang được Cục Dự trữ Liên bang New York cất giữ. Mục đích trong động thái của Mỹ là nhằm đảm bảo Taliban phải thực hiện những cam kết về tôn trọng các quyền của phụ nữ cũng như luật pháp quốc tế.

Tuy nhiên, giới chuyên gia cho rằng, phần lớn đòn bẩy kinh tế nói trên của Mỹ sẽ bị mất đi nếu Trung Quốc, Nga và các nước khác cấp tài chính cho Taliban.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Chủ tịch nước gặp gỡ lãnh đạo cấp cao của một loạt quốc gia tại Mỹ

(VnMedia) - Bên lề cuộc họp của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc tại New York, Hoa Kỳ, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc hôm qua (22/9) đã có các cuộc gặp song phương với một loạt các nhà lãnh đạo cấp cao các nước.

Hà Nội: Giữ nguyên chốt các khu dân cư, không nóng vội cấp “thẻ xanh”

(VnMedia) - Theo chỉ đạo của UBND TP, CA TP Hà Nội đề nghị các quận, huyện kiểm tra lại, yêu cầu chốt sát các khu dân cư để đảm bảo an toàn cho các “vùng xanh”; chuyên gia y tế khuyên Hà Nội không nên “nóng vội” cấp “thẻ xanh” cho người tiêm 2 mũi vắc xin.

Hà Nội: Sáng 23/9 không thêm ca mắc mới, còn 21 điểm đang bị phong tỏa

(VnMedia) - Tính từ 12 giờ trưa ngày hôm qua đến 6 giờ sáng nay 23/9, Hà Nội không ghi nhận thêm ca mắc mới COVID-19 nào. Hiện toàn Thành phố còn 663 ca bệnh đang điều trị tại cơ sở y tế; 21 điểm đang phong tỏa.

Hội KTS Việt Nam: Kiến trúc cầu Trần Hưng Đạo "khiên cưỡng nệ cổ, pha trộn hỗn tạp"

(VnMedia) - Theo Hội KTS Việt Nam, kiến trúc cầu Trần Hưng Đạo phải mang tính thẩm mỹ và văn hóa đương đại. Còn hiện tại, phương án được chọn là hình thức mô phỏng khiên cưỡng nệ cổ, pha trộn hỗn tạp...

Khẩn trương đưa 3 vụ án lớn ra xét xử

​​​​​​​TAND cấp cao tại TPHCM đã có văn bản gửi các Chánh án Tòa chuyên trách, nhắc nhở các thẩm phán được phân công làm chủ tọa các vụ án hình sự, chủ động, khẩn trương nghiên cứu hồ sơ vụ án, báo cáo những khó khăn, vướng mắc cần xin ý kiến chỉ đạo và sớm lên lịch đưa 3 vụ án lớn được dư luận quan tâm ra xét xử phúc thẩm.