Tổng thống Biden bị phản đối và dọa kiện khi đưa ra quy định bắt buộc tiêm vắc xin Covid-19

0
0

 - Tổng thống Mỹ Joe Biden đã gây tranh cãi lớn khi thông báo quyết định bắt buộc các công ty Mỹ có từ 100 nhân viên trở nên phải đảm bảo các nhân viên của mình được tiêm vắc xin đầy đủ hoặc là phải bị xét nghiệm hàng tuần.

Tổng thống Mỹ Joe Biden
Tổng thống Mỹ Joe Biden

Vài giờ sau khi thông báo trên được đưa ra hồi cuối tuần vừa rồi, phản ứng trong các tầng lớp chính trị của Mỹ là khá căng thẳng. Hashtag #wewillnotcomply (dịch là chúng tôi sẽ không tuân thủ) đang thịnh hành trên Twitter. Tổng thống Biden đã bị chỉ trích là “độc tài” và các thống đốc ở một số bang Cộng hòa đã đe dọa kiện ông Biden.

Brooke Rollins – Giám đốc điều hành của Viện Chính sách Nước Mỹ là trên hết, là một trong số nhiều người lên tiếng phản đối. Đồng minh của ông Trump nói rằng: “Các doanh nghiệp trên khắp nước Mỹ nên từ chối tuân theo quy định vi phạm trắng trợn những quyền cơ bản nhất của chúng ta này”, ông Rollins cho biết trong một tuyên bố. JD Vance – một ứng cử viên của Đảng Cộng hòa cho vị trí Thượng nghị sĩ ở Ohio và là tác giả của cuốn sách "Hillbilly Elegy" đã nói với cộng đồng các doanh nghiệp rằng: “Đừng tuân theo”.

Tuy nhiên, Tổng thống Biden cuối tuần vừa rồi vẫn bày tỏ sự tin tưởng về quyết định bắt buộc nói trên của ông. Khi được hỏi về nguy cơ liên quan đến các vụ kiện nhằm vào ông, ông chủ Nhà Trắng trả lời rằng: “Hãy cứ để họ kiện”.

Ông Biden khẳng định, một loạt công ty lớn khác của Mỹ gồm United Airlines (UAL), Disney (DIS) và Tyson Foods (TSN) đã đang thực hiện quy định này.

Tổng Y sĩ Vivek Murthy hôm qua (12/9) đã bảo vệ quyết định bắc buộc tiêm vắc xin của ông Biden, nói rằng quy định đó là thích hợp và hợp pháp.

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Hà Nội: Số bệnh nhân trong ngày 17/9 thấp nhất trong 2 tháng qua

(VnMedia) - CDC Hà Nội chiều ngày 17/9 cho biết có thêm 2 ca mắc mới COVID-19, nâng tổng số ca trong ngày lên con số 12 bệnh nhân.

Thí sinh cần xác nhận nhập học trước 17h ngày 26/9

​​​​​​​(VnMedia) - Sau khi biết điểm trúng tuyển vào các trường đại học, thí sinh cần xác nhận nhập học từ nay tới trước 17h ngày 26/9 (tính theo dấu bưu điện). Thí sinh đã xác nhận nhập học không được tham gia xét tuyển ở các cơ sở đào tạo khác.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc sắp thăm Cuba

(VnMedia) - Nhận lời mời của Bí thư Thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, Chủ tịch nước Cuba Miguel Díaz-Canel, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc sẽ thăm chính thức Cuba từ ngày 18 đến này 20/9.

Pháp đình chỉ công tác của 3.000 nhân viên y tế vì không chịu tiêm vắc xin

(VnMedia) - Các bệnh viện và các trung tâm chăm sóc sức khỏe trên khắp nước Pháp đã đình trì công tác của khoảng 3.000 nhân viên y tế vì không thực hiện quy định tiêm vắc xin Covid-19, chính phủ Pháp hôm qua (16/9) cho biết.

Hà Nội: Trưa 17/9 thêm 7 ca mắc mới COVID-19

(VnMedia) - CDC Hà Nội trưa ngày 17/9 cho biết có thêm 7 ca mắc mới COVID-19, trong đó có 04 ca tại khu cách ly và 03 ca tại khu vực phong tỏa.