Thương mại Việt-Lào đạt 764,5 triệu USD trong 7 tháng đầu năm

0
0

 - Hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư Việt-Lào có những bước tiến mới, kim ngạch thương mại hai chiều 7 tháng đầu năm 2021 đạt 764,5 triệu USD, tăng 34,8% triệu USD so với cùng kỳ năm 2020.

 

Chiều ngày 31/8, Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng và Thứ trưởng Ngoại giao Lào Phoxay Khaykhamphithoune đã đồng chủ trì Tham khảo Chính trị lần thứ 6 giữa Bộ Ngoại giao hai nước Việt Nam và Lào theo hình thức trực tuyến để trao đổi về quan hệ song phương, hợp tác giữa hai Bộ Ngoại giao và các vấn đề quốc tế, khu vực cùng quan tâm.

Hai bên đánh giá cao sự phát triển ổn định của quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam – Lào thời gian qua. Mặc dù chịu ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, hai nước đã duy trì tiếp xúc, trao đổi cấp cao và các cơ chế hợp tác song phương dưới nhiều hình thức. Đặc biệt, trong hai tháng qua, hai bên đã phối hợp triển khai thành công chuyến thăm hữu nghị chính thức Việt Nam của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith (28-29/6) và chuyến thăm hữu nghị chính thức Lào của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc (09-10/8). Hai bên bày tỏ hài lòng trước việc hợp tác quốc phòng, an ninh giữa hai nước ngày càng đi vào chiều sâu; hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư có những bước tiến mới, kim ngạch thương mại hai chiều 7 tháng đầu năm 2021 đạt 764,5 triệu USD, tăng 34,8% triệu USD so với cùng kỳ năm 2020; các lĩnh vực hợp tác khác như giao thông vận tải, giáo dục đào tạo, văn hóa xã hội, giao lưu nhân dân… tiếp tục được quan tâm thúc đẩy.

Hai Thứ trưởng thảo luận và thống nhất cao về các biện pháp tăng cường vai trò của Bộ Ngoại giao hai nước trong thúc đẩy hợp tác song phương, đặc biệt là công tác đôn đốc triển khai các thỏa thuận cấp cao và văn kiện đã ký kết, nâng cao hiệu quả công tác trao đổi đoàn các cấp và tranh thủ nguồn lực quốc tế phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của mỗi nước. Hai bên cũng dành thời gian trao đổi về kế hoạch tổ chức “Năm đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam 2022” để kỷ niệm 60 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao và 45 năm ngày ký Hiệp ước hữu nghị và hợp tác giữa Việt Nam và Lào, coi đó là dịp để hai bên phối hợp đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục về truyền thống quan hệ đặc biệt Việt  - Lào trong cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân, nhất là thế hệ trẻ hai nước.

Trao đổi về các vấn đề quốc tế, khu vực cùng quan tâm, hai Thứ trưởng thống nhất đánh giá tình hình thế giới, khu vực tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường; hai bên cần tiếp tục phối hợp chặt chẽ và ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn khu vực và quốc tế, nhất là trong khuôn khổ Liên hợp quốc, ASEAN và các cơ chế hợp tác tiểu vùng, đặc biệt trên các vấn đề chiến lược liên quan đến hòa bình, ổn định của khu vực và an ninh - phát triển của mỗi nước, trong đó có vấn đề Biển Đông; tiếp tục hợp tác chặt chẽ ứng phó với dịch Covid-19, thúc đẩy tiếp cận vắc-xin, chuyển giao công nghệ về sản xuất vắc-xin và thuốc điều trị Covid-19 một cách công bằng, hiệu quả.

Về hợp tác giữa hai Bộ Ngoại giao, hai bên nhất trí duy trì, phát huy hiệu quả các cơ chế tham vấn cấp Bộ trưởng, Thứ trưởng và trao đổi thường xuyên giữa các đơn vị của hai Bộ, đặc biệt trên các lĩnh vực tổ chức, đào tạo cán bộ đối ngoại, nghiên cứu chiến lược, ngoại giao kinh tế, luật pháp quốc tế, lãnh sự, công tác biên giới... Hai bên thống nhất sẽ tổ chức Tham khảo chính trị lần tiếp theo do Việt Nam chủ trì trong năm 2022.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Chủ tịch nước gặp gỡ lãnh đạo cấp cao của một loạt quốc gia tại Mỹ

(VnMedia) - Bên lề cuộc họp của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc tại New York, Hoa Kỳ, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc hôm qua (22/9) đã có các cuộc gặp song phương với một loạt các nhà lãnh đạo cấp cao các nước.

Hà Nội: Giữ nguyên chốt các khu dân cư, không nóng vội cấp “thẻ xanh”

(VnMedia) - Theo chỉ đạo của UBND TP, CA TP Hà Nội đề nghị các quận, huyện kiểm tra lại, yêu cầu chốt sát các khu dân cư để đảm bảo an toàn cho các “vùng xanh”; chuyên gia y tế khuyên Hà Nội không nên “nóng vội” cấp “thẻ xanh” cho người tiêm 2 mũi vắc xin.

Hà Nội: Sáng 23/9 không thêm ca mắc mới, còn 21 điểm đang bị phong tỏa

(VnMedia) - Tính từ 12 giờ trưa ngày hôm qua đến 6 giờ sáng nay 23/9, Hà Nội không ghi nhận thêm ca mắc mới COVID-19 nào. Hiện toàn Thành phố còn 663 ca bệnh đang điều trị tại cơ sở y tế; 21 điểm đang phong tỏa.

Hội KTS Việt Nam: Kiến trúc cầu Trần Hưng Đạo "khiên cưỡng nệ cổ, pha trộn hỗn tạp"

(VnMedia) - Theo Hội KTS Việt Nam, kiến trúc cầu Trần Hưng Đạo phải mang tính thẩm mỹ và văn hóa đương đại. Còn hiện tại, phương án được chọn là hình thức mô phỏng khiên cưỡng nệ cổ, pha trộn hỗn tạp...

Khẩn trương đưa 3 vụ án lớn ra xét xử

​​​​​​​TAND cấp cao tại TPHCM đã có văn bản gửi các Chánh án Tòa chuyên trách, nhắc nhở các thẩm phán được phân công làm chủ tọa các vụ án hình sự, chủ động, khẩn trương nghiên cứu hồ sơ vụ án, báo cáo những khó khăn, vướng mắc cần xin ý kiến chỉ đạo và sớm lên lịch đưa 3 vụ án lớn được dư luận quan tâm ra xét xử phúc thẩm.