Thế giới cần vắc xin Covid-19, Tổng thống Biden có cơ hội lật ngược tình thế?

0
0

 - Tổng thống Mỹ Joe Biden có cơ hội rất lớn trong vài tháng tới để khôi phục lại vị thế là một Tổng thống đối ngoại sau thất bại cay đắng ở Afghanistan. Cơ hội đó là Mỹ vẫn có thể dẫn đầu và đẩy lùi sự vươn lên của Trung Quốc.

 

Đó là cơ hội ông không thể trốn tránh bởi nó liên quan đến thách thức chết người: tình trạng tiếp tục lây lan của đại dịch Covid-19.

Làn sóng bùng phát đại dịch hiện tại là lời nhắc nhở tàn nhẫn về việc chúng ta còn lâu mới có thể dập tắt được đại dịch. Tuy nhiên, đến nay, nỗ lực quốc tế do Mỹ dẫn dắt để cung cấp vắc xin cho các nước nghèo vẫn là một câu chuyện thiếu thốn và thất bại.

Khi vắc xin đầu tiên ra đời vào năm ngoái, các nước giàu nỗ lực chạy đua với nhau để trở thành nước đầu tiên tiêm vắc xin cho người dân. Điều này có vẻ như “không đẹp” nhưng là điều dễ hiểu bởi các chính khách ở mỗi nước phải lo cho người dân của họ trước.

Tuy nhiên, gần như tất cả mọi người đều hiểu đại dịch có thể được dập tắt chỉ khi sự lây lan của nó được kiểm soát ở khắp mọi nơi.

“Dập tắt virus ở tất cả mọi nơi sẽ bảo vệ sức khỏe của chúng ta và nền kinh tế ở trong nước chúng ta”, điều phối viên về Covid-19 của ông Biden - Jeffrey Zients hồi tuần trước đã phát biểu như vậy.

Mỹ và các nước sản xuất vắc xin khác cam kết sẽ đảm bảo thế giới tiếp cận được với vắc xin càng sớm càng tốt.

Họ đã không làm thế!

“Chúng ta vẫn chứng kiến tình trạng bất bình đẳng gây sốc trong vấn đề tiếp cận vắc xin”, người đứng đầu Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) – ông Tedros Adhanom Ghebreyesus tuần trước đã thẳng thừng cho biết như vậy.

Hơn một nửa trong số 5,4 tỉ liều vắc xin trên toàn thế giới tập trung chỉ ở 10 nước giàu và Trung Quốc. Mỹ đã tiêm đủ liêu vắc xin cho 58% dân số, Pháp tiêm đủ liều cho 68% người dân. Tuy nhiên, Pakistan với 238 triệu dân ở một khu vực đầy bất ổn, chỉ đủ để tiêm cho 14% người dân. Nigeria – nước đông dân nhất Châu Phi, thậm chí chỉ đáp ứng tiêm chủng được cho 1% người dân.

Ở tốc độ như hiện tại, hầu hết người dân của thế giới sẽ không được tiêm vắc xin cho đến cuối năm 2022, ba năm sau khi đại dịch bùng phát. Virus sẽ tiếp tục lây lan và biến đổi, tạo ra những biến thể mới, có thể nguy hiểm hơn.

Tổng thống Biden và những trợ lý của ông biết rõ điều này.

“Từ khi lên cầm quyền, Tôi đã thấy rất rõ rằng chúng ta cần phải tấn công con virus này trên quy mô toàn cầu, không chỉ ở trong nước, bởi đó là lợi ích của chính nước Mỹ. Chúng tôi sẽ là kho vũ khí vắc xin chống lại đại dịch này giống như chúng tôi từng là kho vũ khí dân chủ giúp giành chiến thắng trong cuộc Chiến tranh Thế giới thứ II”, ông Biden phát biểu.

Tuy nhiên, hành động của chính quyền Mỹ không đi đôi với lời nói.

Mỹ đã cung cấp 130 triệu liều vắc xin cho các nước nghèo, nhiều hơn số vắc xin mà tất cả các nước khác trên thế giới viện trợ, giới chức Mỹ thường xuyên nói như vậy. Washington cam kết đóng góp thêm 500 triệu liều.

Nhưng con số trên chỉ chiếm 5% số vắc xin thế giới cần.

“Đó chỉ là một giọt nước trong biển cả. Về lâu dài, đây sẽ là thất bại lớn nhất về mặt đạo đức trong lĩnh vực y tế toàn cầu”, ông Lawrence Gostin – một chuyên gia y tế toàn cầu tại trường Đại học Georgetown, bình luận.

Thay đổi thực tế trên sẽ đem đến cho ông Biden cơ hội rất lớn.

Cuối tháng này, ông Biden sẽ tìm cách thúc đẩy các nỗ lực toàn cầu trong vấn đề đại dịch khi ông có bài phát biểu trực tuyến tại cuộc họp của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc.

Theo lời ông Gostin, đây sẽ là phép thử để xem liệu Tổng thống Biden có sẵn sàng làm điều gì đó “lớn lao và táo bạo.”

“Ý định thôi là không đủ”, ông Gostin nói thêm.

Cách hiệu quả nhất mà ông Biden có thể làm là gây áp lực đối với các nhà sản xuất vắc xin như Pfizer và Moderna để họ chia sẻ công nghệ sản xuất vắc xin với các công ty dược ở những nước khác - một bước đi mà các công ty Mỹ sẽ phản đối bởi họ sợ làm suy yếu khả năng kiểm soát công nghệ giúp họ tạo ra lợi nhuận.

“Bạn có thể viện trợ vắc xin và cứu sống một mạng người nhưng nếu bạn chia sẻ công nghệ, bạn có thể cứu sống toàn bộ một khu vực”, chuyên gia Gostin nhấn mạnh.

Nếu ông Biden không dám đi một bước đi táo bạo như vậy thì phép thử sẽ nằm ở việc ông sẽ đặt ra mục tiêu sản xuất vắc xin ở mức độ cao thế nào.

“Một con số đủ sẽ là hơn 10 tỉ liều”, ông Gostin cho hay.

Mỹ sẽ được gì từ kế hoạch trên?

Trước hết, sẽ có cơ hội để Mỹ bảo vệ chính đất nước mình khỏi tình trạng lây lan virus.

Tiếp đó là cơ hội để Mỹ thể hiện vai trò lãnh đạo toàn cầu. Đó sẽ là một hướng đi tốt để Tổng thống Biden làm điều mà Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình không thể làm được. Vắc xin của Mỹ tốt hơn của Trung Quốc và Trung Quốc có ít đồng minh hơn rất nhiều để tổ chức một liên minh toàn cầu.

Cũng sẽ là một cách tốt để đưa một cái gì đó tích cực lên chương trình nghị sự của các cuộc họp toàn cầu trong mùa thu này thay vì nhắc lại thất bại đáng xấu hổ ở Afghanistan.

“Chúng ta đang phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng toàn cầu mà không có sự dẫn dắt, lãnh đạo trên toàn cầu. Ông Biden cần phải tập hợp phần còn lại của thế giới”, một quan chức Mỹ đã nói như vậy.

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Bộ Giao thông vận tải: Bỏ quy định “thẻ xanh” vaccine với hành khách

(VnMedia) - Dự thảo mới nhất về kế hoạch khôi phục vận tải của Bộ Giao thông vận tải đã bỏ quy định hành khách phải là người đã tiêm 2 mũi vaccine hoặc F0 khỏi bệnh.

Thêm 51 ca dương tính, Hà Nam tiếp tục cho học sinh toàn tỉnh nghỉ học

(VnMedia) - UBND tỉnh Hà Nam vừa có văn bản về việc tiếp tục cho trẻ mầm non, học sinh, sinh viên, học viên trên địa bàn nghỉ học phòng, chống dịch bệnh COVID-19. Bằng phương pháp xét nghiệm Real-Time PCR, địa phương đã phát hiện thêm nhiều chùm ca bệnh...

Hà Nội: Sáng 26/9 không ca mắc mới, 95,71% người trên 18 tuổi đã được tiêm mũi 1

(VnMedia) - CDC Hà Nội sáng 26/9 cho biết không có thêm ca mắc mới COVID-19 nào ghi nhận trên địa bàn Thành phố trong đêm qua. Về tiêm vaccine, đến 18 giờ ngày 25/9, số mũi tiêm trong ngày 25/9 là 108.092 mũi, bao gồm 3.312 mũi 1; 104.780 mũi 2.

Mách bạn gói cước DIGI129 VinaPhone với ưu đãi “3 in 1” hấp dẫn

(VnMedia) - Khách hàng đăng ký gói cước DIGI129 VinaPhone nhận Combo ưu đãi 2GB/ngày, miễn phí 1050 phút thoại cho nội và ngoại mạng, đồng thời miễn phí dịch vụ truyền hình với 169 kênh.

Việt Nam tiếp nhận một khối lượng lớn vắc-xin phòng Covid-19 từ Cuba

(VnMedia) - Bộ Ngoại giao đã chủ trì, phối hợp với Bộ Y tế, Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổ chức Lễ tiếp nhận vắc-xin, trang thiết bị và vật tư y tế phòng chống dịch Covid-19 được chuyển về Việt Nam cùng đoàn công tác của Chủ tịch nước.​​​​​​​