Quận Thanh Xuân “cách ly giãn dân”, kiện toàn chức Bí thư phường sau khi Thủ tướng thị sát

0
0

 - Quận Thanh Xuân đã quyết định đưa người dân trong khu vực phong toả tại phường Thanh Xuân Trung (chưa phải là F1) đi cách ly giãn dân, tập trung như các trường hợp F1 tại khu Ký túc xá Đại học FPT. Quận này cũng cho biết đã kiện toàn chức Bí thư phường Thanh Xuân Trung.

thanh xuân
 

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại buổi kiểm tra và làm việc về công tác phòng chống dịch Covid-19 tại quận Thanh Xuân, ngay sau buổi làm việc, trong đêm ngày 31/8/2021, Quận Thanh Xuân đã tổ chức họp triển khai thực hiện các giải pháp cấp bách phòng chống dịch trên địa bàn quận.

Ổ dịch tại phường Thanh Xuân Trung, tại khu vực dân cư ngõ 328 và 330 Nguyễn Trãi, phường Thanh Xuân Trung 690 hộ và hơn 1.800 nhân khẩu. Tính đến ngày 01/9/2021, tại ổ dịch đã phát sinh 373 trường hợp F0 (trong đó 02 ca ngoài cộng đồng, 74 ca tại khu cách ly tập trung, 297 ca tại khu vực đã khoanh vùng cách ly).

Quận Thanh Xuân nhận định, do khu vực trên có đặc thù là khu vực dân cư lâu năm, chung cư cũ ẩm thấp, môi trường không đảm bảo, diện tích chật hẹp, mật độ dân số đông, có khu vực còn sử dụng nhà vệ sinh chung. Bên cạnh đó, biến chủng Delta có tốc độ và tỉ lệ lây lan mạnh dẫn đến diễn biến dịch bệnh tại ổ dịch phường Thanh Xuân Trung rất nhanh và phức tạp.

Quận cho biết, ngay sau khi phát hiện 02 trường hợp dương tính tại khu vực trên, quận Thanh Xuân đã thành lập khu vực cách ly y tế tạm thời ngõ 328, ngõ 330 đường Nguyễn Trãi; từ số nhà 326 đến dãy nhà số 328 và dãy nhà số 332 đường Nguyễn Trãi, phường Thanh Xuân Trung để phòng, chống dịch COVID-19.

Đồng thời duy trì lực lượng xung kích, hỗ trợ vào vùng lõi phong tỏa 24/24/7 (bao gồm 10 cán bộ Công an phường, 18 cán bộ Quân sự, 33 Đoàn viên); bố trí chốt trực đầu ngõ và 15 chốt trực trong khu vực phong toả đảm bảo 24/24h hàng ngày quản lý, kiểm soát, đảm bảo an ninh trật tự, công tác phòng, chống dịch; 10 camera an ninh giám sát kèm hệ thống loa truyền thanh và 6 loa di động để tuyên truyền cho toàn bộ người dân trong khu vực phong tỏa, đảm bảo người dân “ai ở đâu ở đó".

Cùng với đó, thiết lập hệ thống đường dây nóng kịp thời tiếp nhận, giải đáp ý kiến, kiến nghị và cung cấp nhu yếu phẩm cho người dân trong khu vực phong tỏa. Phối hợp với Tổ Covid cộng đồng hướng dẫn nhân dân thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo khuyến cáo của cơ quan y tế.

Quận cũng tổ cung ứng lương thực thực phẩm (huy động 15 hội viên hội phụ nữ và đoàn thanh niên để đi chợ thay) đảm bảo cung ứng, cung cấp thực phẩm, nhu yếu phẩm thiết yếu đến từng hộ gia đình trong khu vực phong tỏa.

Quận Thanh Xuân đã lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc 03 lần với hơn 5.000 mẫu cho toàn bộ người dân tại khu vực phong tỏa và 10.000 mẫu xét nghiệm diện rộng cho người dân giáp ranh khu vực phong tỏa.

Trước tình hình dịch bệnh dự đoán còn tiếp tục có nhiều diễn biến phức tạp, tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Quận đã xây dựng phương án và được UBND Thành phố chấp thuận.

Cụ thể, đưa người dân trong khu vực phong toả tại phường Thanh Xuân Trung (chưa phải là F1) được đi cách ly giãn dân, tập trung như các trường hợp F1 tại khu Ký túc xá Đại học FPT (Khu công nghệ cao Hoà Lạc - Thạch Thất). Thời gian dự kiến thực hiện từ 18h00 ngày 01/9/2021.

Quận cũng ra quyết  định  thành lập 03 tổ công tác thực hiện các nhiệm vụ tổ chức đưa người dân đi cách ly và họp triển khai quán triệt phương án thực hiện. Đồng thời khẩn trương tuyên truyền, gửi thư ngỏ (thông báo, phiếu đăng ký, loa phát thanh, gửi zalo theo nhóm...) về việc thực hiện đưa người dân đi giãn cách đăng trên nhóm zalo và gửi trực tiếp cho người dân trong khu vực cách ly, phong tỏa; kịp thời tiếp nhận ý kiến phản ánh, kiến nghị của người dân chuyển đến các đơn vị xử lý theo thẩm quyền.

Thông tin từ Quận Thanh Xuân cho biết, Quận đã triển khai thực hiện xong quy trình kiện toàn nhân sự Bí thư Đảng uỷ phường Thanh Xuân Trung để đảm bảo công tác phòng chống dịch trên địa bàn phường.

Ngay trong sáng ngày 01/9/2021, Quận đã chỉ đạo tiêm vắc xin cho Nhân dân xung quanh khu vực có nguy cơ cao (dự kiến 4.500-5.000 mũi vắc xin); toàn quận đã tổ chức tiêm trên 300 mũi vắc xin.

Xuân Hưng

Ý kiến bạn đọc


Chủ tịch nước gặp gỡ lãnh đạo cấp cao của một loạt quốc gia tại Mỹ

(VnMedia) - Bên lề cuộc họp của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc tại New York, Hoa Kỳ, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc hôm qua (22/9) đã có các cuộc gặp song phương với một loạt các nhà lãnh đạo cấp cao các nước.

Hà Nội: Giữ nguyên chốt các khu dân cư, không nóng vội cấp “thẻ xanh”

(VnMedia) - Theo chỉ đạo của UBND TP, CA TP Hà Nội đề nghị các quận, huyện kiểm tra lại, yêu cầu chốt sát các khu dân cư để đảm bảo an toàn cho các “vùng xanh”; chuyên gia y tế khuyên Hà Nội không nên “nóng vội” cấp “thẻ xanh” cho người tiêm 2 mũi vắc xin.

Hà Nội: Sáng 23/9 không thêm ca mắc mới, còn 21 điểm đang bị phong tỏa

(VnMedia) - Tính từ 12 giờ trưa ngày hôm qua đến 6 giờ sáng nay 23/9, Hà Nội không ghi nhận thêm ca mắc mới COVID-19 nào. Hiện toàn Thành phố còn 663 ca bệnh đang điều trị tại cơ sở y tế; 21 điểm đang phong tỏa.

Hội KTS Việt Nam: Kiến trúc cầu Trần Hưng Đạo "khiên cưỡng nệ cổ, pha trộn hỗn tạp"

(VnMedia) - Theo Hội KTS Việt Nam, kiến trúc cầu Trần Hưng Đạo phải mang tính thẩm mỹ và văn hóa đương đại. Còn hiện tại, phương án được chọn là hình thức mô phỏng khiên cưỡng nệ cổ, pha trộn hỗn tạp...

Khẩn trương đưa 3 vụ án lớn ra xét xử

​​​​​​​TAND cấp cao tại TPHCM đã có văn bản gửi các Chánh án Tòa chuyên trách, nhắc nhở các thẩm phán được phân công làm chủ tọa các vụ án hình sự, chủ động, khẩn trương nghiên cứu hồ sơ vụ án, báo cáo những khó khăn, vướng mắc cần xin ý kiến chỉ đạo và sớm lên lịch đưa 3 vụ án lớn được dư luận quan tâm ra xét xử phúc thẩm.