Phát hiện tàu nước ngoài ở Biển Đông, Indonesia nhanh chóng phản ứng

0
0

 - Hải quân Indonesia đã tăng cường các chuyến đi tuần tra ở quanh quần đảo Natuna ở Biển Đông sau khi tàu Trung Quốc và tàu Mỹ được phát hiện liên tục hoạt động ở vùng lãnh hải quốc tế lân cận dù không gây ra phiền toái gì, một quan chức Hải quân Indonesia hôm qua (16/9) cho biết.

Hình ảnh Tổng thống Indonesia đến thăm đảo Natuna trên một chiếc tàu chiến
Hình ảnh Tổng thống Indonesia đến thăm đảo Natuna trên một chiếc tàu chiến

5 tàu hải quân dưới sự hậu thuẫn của Không quân đã được triển khai đến Biển Bắc Natuna nhằm bảo vệ cho vùng biển này, Tư lệnh Hạm đội Phía Tây Hải quân Indonesia - ông Arsyad Abdullah cho biết.

"Lập trường của Hải quân ở Biển Bắc Natuana là kiên quyết bảo vệ các lợi ích quốc gia ở trong vùng biển thuộc thẩm quyền của Indonesia theo luật quốc gia và luật quốc tế đã được phê chuẩn để đảm bảo rằng sẽ không có bất kỳ hành động xâm phạm Biển Bắc Natuna nào được dung thứ”, ông Arsyad cảnh báo.

Diễn biến trên diễn ra trong bối cảnh Indonesia và Trung Quốc trong vài năm trở lại đây đang đối đầu căng thẳng ở Biển Đông.

Tổng thống Indonesia Joko Widodo từng tuyên bố: “Không có bất kỳ sự nhượng bộ nào khi liên quan đến vấn đề chủ quyền của chúng tôi."

Indonesia khẳng định không có tranh chấp ở Biển Đông nhưng sẽ không dung thứ cho bất kỳ vụ xâm phạm nào của Trung Quốc vào các vùng lãnh hải của họ.

Không giống như nhiều nước láng giềng Đông Nam Á khác, Indonesia từ lâu luôn nhấn mạnh nước này không có tranh chấp với Trung Quốc ở Biển Đông. Tuy nhiên, yêu sách chủ quyền dựa trên đường 9 đoạn của Trung Quốc ở Biển Đông chồng lấn lên vùng đặc quyền kinh tế của Indonesia và gần đây tàu thuyền hai bên bắt đầu có nhiều cuộc đụng độ, va chạm ở khu vực hơn. Các lực lượng Indonesia quyết liệt chặn tàu cá Trung Quốc ở ngoài khơi quần đảo Natuna. Hồi tháng 5/2016, một tàu khu trục Indonesia đã bắn hàng loạt phát súng khi một tàu cá của Trung Quốc không chịu ngừng đánh bắt cá trong khu vực. Sau đó, Indonesia đã bắt tàu cá này cùng 8 ngư dân đi trên đó.

Sau những cuộc đối đầu căng thẳng vào năm 2016, Tổng thống Widodo đã đích thân đến thăm quần đảo Natuna trên một chiếc tàu chiến. Bộ trưởng Quốc phòng Indonesia kể từ đó đã vạch ra các kế hoạch tăng cường tên lửa đất đối không, máy bay không người lái và vũ khí quân sự hạng nặng đến quần đảo của họ ở Biển Đông.

Biển Đông được xem là một trong những những điểm nóng nhất ở Châu Á hiện giờ. Trung Quốc đòi chủ quyền đối với gần như toàn bộ khu vực Biển Đông chiến lược và giàu tài nguyên, thậm chí cả với những khu vực nằm giáp với bờ biển của nhiều nước Đông Nam Á. Đòi hỏi chủ quyền của Trung Quốc dựa vào yêu sách đường 9 đoạn hay còn gọi là đường lưỡi bò. Nhiều khu vực nằm trong bản đồ đường 9 đoạn phi lý của Trung Quốc cách xa nơi gần nhất thuộc đại lục Trung Quốc đến cả hơn 1.000km và nằm sâu trong vùng đặc quyền kinh tế của các nước láng giềng.

Một phán quyết của tòa án quốc tế năm 2016 đã bác bỏ đòi hỏi chủ quyền tham lam và phi lý của Trung Quốc ở Biển Đông dựa trên đường 9 đoạn.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Đừng bỏ lỡ những bộ phim truyền hình Việt Nam đặc sắc phát sóng trên MobileTV

(VnMedia) - Cùng điểm qua danh sách những bộ phim truyền hình Việt Nam phát sóng trên Truyền hình di động MobileTV trong tháng 5 này để bổ sung cho danh sách phim nhất định phải xem nhé.

Sắp diễn ra Diễn đàn Cấp cao Chuyển đổi số Việt Nam - châu Á 2024

(VnMedia) - Diễn đàn Cấp cao Chuyển đổi số Việt Nam - châu Á 2024 sẽ được diễn ra trong 02 ngày 28-29/05/2024 tại Hà Nội.

Sửa Luật Lưu trữ: Cần quy định chi tiết quyền tiếp cận nguồn tài liệu lưu trữ điện tử

(VnMedia) - Đại biểu Trần Thị Thu Đông - Đoàn ĐBQH tỉnh Bạc Liêu cho rằng, Luật Lưu trữ cần quy định chi tiết về quyền tiếp cận nguồn tài liệu lưu trữ điện tử dựa trên tính chất thông tin trong tài liệu và mục đích của người tiếp cận…

Giá vàng nhẫn tròn trơn SJC đảo chiều giảm, xuống dưới 77 triệu đồng/lượng

(VnMedia) - Chốt phiên giao dịch rạng sáng nay (25/5 - theo giờ Việt Nam), giá vàng giao ngay tại thị trường New York đã đảo chiều tăng nhẹ hơn 2 USD/ounce. Trong nước, giá vàng nhẫn tròn trơn SJC đang giữ ở mức trên 76 triệu đồng/lượng khi chốt phiên làm việc cuối ngày hôm qua (24/5).

Phòng ngừa gian lận mùa thi bằng thiết bị công nghệ cao

(VnMedia) - Phòng ngừa gian lận thi cử bằng thiết bị công nghệ cao là quan tâm đặc biệt của ngành GD và các địa phương trước Kỳ thi tốt nghiệp THPT.