Pháp sẽ có nữ Tổng thống đầu tiên?

0
0

 - Hai nữ chính khách Pháp hôm qua (12/9) đã khởi động chiến dịch chạy đua vào chức tổng thống trong cuộc bầu cử vào mùa xuân tới. Nếu một trong hai nữ chính khách này giành chiến thắng thì nước Pháp sẽ có nữ Tổng thống đầu tiên trong lịch sử.

Hai nữ chính khách Pháp tham gia tranh cử chức tổng thống trong cuộc bầu cử vào đầu năm sau
Hai nữ chính khách Pháp tham gia tranh cử chức tổng thống trong cuộc bầu cử vào đầu năm sau

Lãnh đạo đảng cực hữu “Tập hợp quốc gia” của Pháp - bà Marine Le Pen và Thị trưởng Paris - bà Anne Hidalgo đều đã khởi động chiến dịch tranh cử trong một động thái được nhiều người mong chờ.

Hai nữ chính khách trên đã tham gia vào danh sách đang kéo dài những đối thủ muốn thách thức vị trí của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron.

Bà Hidalgo, 62 tuổi, là thị trưởng của thành phố Paris từ năm 2014. Bà được dự đoán sẽ dễ dàng nhận được sự đề cử của Đảng Xã hội. “Tôi muốn mọi trẻ em ở Pháp đều có những cơ hội giống như tôi đã có”, bà Hidalgo phát biểu, gợi đến nguồn gốc của bà. Nữ chính khách này là con gái của một cặp vợ chồng Tây Ban Nha nhập cư – những người đã trốn khỏi đất nước để thoát khỏi chế độ của nhà độc tài Francisco Franco.

Bà Le Pen, 53 tuổi, đã phát động chiến dịch tranh cử ở thành phố phía nam Frejus với cam kết bảo vệ “sự tự do” của nước Pháp.

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Hà Nội: Giữ nguyên chốt các khu dân cư, không nóng vội cấp “thẻ xanh”

(VnMedia) - Theo chỉ đạo của UBND TP, CA TP Hà Nội đề nghị các quận, huyện kiểm tra lại, yêu cầu chốt sát các khu dân cư để đảm bảo an toàn cho các “vùng xanh”; chuyên gia y tế khuyên Hà Nội không nên “nóng vội” cấp “thẻ xanh” cho người tiêm 2 mũi vắc xin.

Hà Nội: Sáng 23/9 không thêm ca mắc mới, còn 21 điểm đang bị phong tỏa

(VnMedia) - Tính từ 12 giờ trưa ngày hôm qua đến 6 giờ sáng nay 23/9, Hà Nội không ghi nhận thêm ca mắc mới COVID-19 nào. Hiện toàn Thành phố còn 663 ca bệnh đang điều trị tại cơ sở y tế; 21 điểm đang phong tỏa.

Hội KTS Việt Nam: Kiến trúc cầu Trần Hưng Đạo "khiên cưỡng nệ cổ, pha trộn hỗn tạp"

(VnMedia) - Theo Hội KTS Việt Nam, kiến trúc cầu Trần Hưng Đạo phải mang tính thẩm mỹ và văn hóa đương đại. Còn hiện tại, phương án được chọn là hình thức mô phỏng khiên cưỡng nệ cổ, pha trộn hỗn tạp...

Khẩn trương đưa 3 vụ án lớn ra xét xử

​​​​​​​TAND cấp cao tại TPHCM đã có văn bản gửi các Chánh án Tòa chuyên trách, nhắc nhở các thẩm phán được phân công làm chủ tọa các vụ án hình sự, chủ động, khẩn trương nghiên cứu hồ sơ vụ án, báo cáo những khó khăn, vướng mắc cần xin ý kiến chỉ đạo và sớm lên lịch đưa 3 vụ án lớn được dư luận quan tâm ra xét xử phúc thẩm.

Hà Nội chiều 22/9 không thêm ca mắc mới, cả ngày có 6 ca

(VnMedia) - CDC Hà Nội chiều nay cho biết trên địa bàn Thành phố Hà Nội không ghi nhận thêm ca mắc mới COVID-19. Như vậy, tính từ 18h ngày 21/9 đến 12h ngày 22/9 ghi nhận 6 ca bệnh.